Tiêu thụ tăng trưởng mạnh, doanh nghiệp xi măng sẽ “thoát hiểm”?

Vì nhiều lý do, 1 vài công ty (DN) xi măng lâu nay vẫn chưa thoát khỏi gặp khó, gây ảnh hưởng đến thị giá và thanh khoản cổ phiếu của DN. Tuy nhiên,

So sánh sản phẩm máy bơm công nghiệp matra
Thi công khách sạn 27 tầng thiếu che chắn, vật liệu liên tục rơi
Hà Nội yêu cầu báo cáo về vật liệu xây dựng không nung trước ngày 28-1

Vì nhiều lý do, 1 vài công ty (DN) xi măng lâu nay vẫn chưa thoát khỏi gặp khó, gây ảnh hưởng đến thị giá và thanh khoản cổ phiếu của DN. Tuy nhiên, vận hành của ngành xi măng đang dần khởi sắc kể từ quý II/2018, tạo kỳ vọng sáng cho 1 vài DN ngành này trong thời gian tới.

Ảnh Internet

Chưa hết ảm đạm trong quý đầu năm

Bước vào năm 2018, 1 vài DN xi măng còn lo ngại về tình hình gặp khó của phân khúc. Thực tế, kết thúc quý đầu năm, nhiều DN xi măng vẫn kinh doanh đì đẹt.

Đơn cử, ở Xi măng Hà Tiên 1 (HT1), trong quý I/2018, doanh thu thuần đạt 1.840 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 81,7 tỷ đồng, giảm lần lượt 3% và 24,6% so có cộng kỳ năm 2017.

Tình trạng này đã được cổ đông chất vấn ngay ở Đại hội đồng cổ đông thường niên của HT1 vừa qua. Lãnh đạo HT1 cho biết, tình hình sản xuất – kinh doanh quý I sụt giảm là do sản lượng trong kỳ giảm.

Không chỉ Xi măng Hà Tiên, nhiều DN xi măng đang niêm yết trên sàn chứng khoán như Vicem Bỉm Sơn, Vicem Hoàng Mai, Vicem Hải Vân, Vicem Bút Sơn… cũng đều gặp gặp khó trong quý đầu năm nay.

Với thực trạng gặp khó của ngành, cũng như kết quả kinh doanh không mấy khả quan của DN, cổ phiếu của nhóm ngành xi măng thường trong tình cảnh đìu hiu, giá rẻ như rau.

Chẳng hạn, thị giá cổ phiếu BCC của Xi măng Bỉm Sơn hiện ở quanh mức 6.000-7.000 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu HVX của Xi măng Hải Vân cũng chỉ ở mức 3.000-5.000 đồng/cổ phiếu, tương tự là cổ phiếu HOM của Xi măng Hoàng Mai chỉ là 3.000-4.000 đồng/cổ phiếu và nhiều phiên không ngừng nghỉ không có thanh khoản. Với HT1, thị giá tốt hơn, quanh mức 13.000 đồng/cổ phiếu, song thanh khoản cũng không cao, trung bình vài chục nghìn cổ phiếu mỗi phiên.

Tín hiệu mừng từ quý II

Lâu nay, thực trạng cung luôn vượt cầu là 1 trong các tồn ở điển hình của ngành xi măng, khiến vận hành kinh doanh của 1 vài DN ngành này gặp nhiều gặp khó. Tuy nhiên, kể từ quý II/2018, tình hình đã thuận lợi hơn, khi cả xuất khẩu và tiêu thụ xi măng đều tăng mạnh, giúp vận hành kinh doanh của nhiều DN xi măng khởi sắc trở lại.

Tại HT1, lãnh đạo DN này cho biết, sau quý I không như ý, để đạt mục tiêu kinh doanh cả năm 2018, từ quý II trở đi, HT1 đã điều chỉnh giá bán nên sản lượng và doanh thu đã tốt hơn.

“Hiện HT1 đang ưu tiên 1 vài nguồn lực cho sản xuất xi măng, tăng giá bán trong quý II nên chắc chắn mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đặt ra. Thị phần của HT1 tăng dao động 1% qua 1 vài năm 2016, 2017 và năm 2018 dự đoán tiếp tục duy trì tăng trưởng. HT1 vẫn đang gia công xi măng ở Nhà máy Xi măng Hạ Long và có kế hoạch mở rộng tăng công suất bằng hình thức đầu tư hoặc M&A”, vị lãnh đạo trên cho hay. Được biết, năm 2018, HT1 đặt kế hoạch doanh thu thuần 8.330 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 719 tỷ đồng, tăng lần lượt 1,47% và 19,81% so có thực hiện năm 2017.

Trao đổi có Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, câu chuyện kinh doanh của 1 vài DN ngành xi măng năm nay chờ mong nhiều tín hiệu đáng mừng khi DN đang dần “thoát hiểm”. Không chỉ trong nước, mà ở cả phân khúc xuất khẩu, giá bán xi măng cũng tăng mạnh, đem lại doanh thu tốt cho DN. Cụ thể, ông Cung cho biết, giả dụ GĐ cuối năm 2016-2017 giá clinker xuất khẩu có giá dao động 27-28 USD/tấn, thì sang năm 2018 đã tăng lên 38-42 USD/tấn.

“Vừa tăng về sản lượng tiêu thụ, lại có sức bật đáng kể về giá bán, nhiều DN xi măng có thể kinh doanh có lãi trong năm nay”, ông Cung nhìn nhận.

Theo thống kê mới nhất từ Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng), lũy kế 5 tháng đầu năm 2018, toàn phân khúc tiêu thụ được 43,05 triệu tấn, tăng 25% so có cộng kỳ năm 2017 và đạt 51% kế hoạch năm. Riêng xuất khẩu sản phẩm xi măng đạt 13,76 triệu tấn (gần cán đích kế hoạch 18-19 triệu tấn của cả năm 2018).

Đáng chú tâm, riêng trong tháng 5, sản lượng xi măng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đều tăng trưởng mạnh. Cụ thể, tiêu thụ nội địa đạt 7,68 triệu tấn, tăng 12% so có cộng kỳ năm 2017 và xuất khẩu đạt 2,55 triệu tấn, tăng 35%.

Năm 2018, ngành xi măng đề ra mục tiêu tiêu thụ từ 83-85 triệu tấn sản phẩm. Xuất khẩu xi măng Việt Nam GĐ này chủ yếu sang Trung Quốc khi phân khúc này khan hàng bởi 1 loạt nhà máy xi măng khu vực phía Bắc Trung Quốc đã đâyng cửa từ tháng 11/2017 đến tháng 3 năm nay. Sau khi 1 vài nhà máy này mở cửa trở lại, lượng xi măng xuất khẩu sang Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng đáng kể. Dẫu vậy, nhiều DN xi măng đều khá tự tin về khả năng đã đi vào hoạt động kế hoạch kinh doanh đề ra cho năm 2018.

Trả lời câu hỏi của Báo Đầu tư Chứng khoán về sự 1 vàih tân của phân khúc xuất khẩu, lãnh đạo 1 DN cho biết, do giá xi măng của Trung Quốc vẫn cao nên xi măng nhập khẩu từ Việt Nam vẫn tranh đua được. Cùng có đây, GĐ này, nhiều DN Trung Quốc sang Việt Nam mua xi măng để xuất khẩu sang châu Phi. Đây cũng là 1 kênh tiêu thụ đang phát triển mạnh.

“Ngành xi măng được dự đoán có thể đạt mức tăng trưởng 10% trong năm 2018 và theo đây, 1 vài DN xi măng cũng sẽ ‘ăn lên làm ra’, thoát khỏi tình cảnh gặp khó như trước đây, mà vượt trội là sự vươn lên của khối DN xi măng liên doanh”, ông Cung nhìn nhận.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS