Thu hồi tài sản không giải trình được?

Nhiều đại biểu Quốc hội khẳng định cần mở rộng đối tượng kê khai tài sản để tránh hiện trạng cán bộ tham nhũng tẩu tán của cải cho con cái, anh em...

Condotel Intercontinental Phú Quốc những thông tin cần nắm
Xử lý nghiêm tình trạng bóc lột lao động trẻ em
Phí trước bạ xe bản tải, xe van sẽ tăng mạnh

Nhiều đại biểu Quốc hội khẳng định cần mở rộng đối tượng kê khai tài sản để tránh hiện trạng cán bộ tham nhũng tẩu tán của cải cho con cái, anh em…

Ngày 6-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tổ chức Hội nghị Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) làm việc chuyên trách cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Kê khai tài sản sĩ quan quân đội, công an

Đại diện cơ quan thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết để khắc phục một vài hạn chế luật hiện hành, dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) quy định người giữ chức vụ từ giám đốc sở hoặc tương đương trở lên, người công tác ở một vài địa điểm có nguy cơ tham nhũng cao phải kê khai tài sản, lương hằng năm có mục đích kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

Các đối tượng khác chỉ phải kê khai lần đầu hoặc kê khai bổ sung có mục đích chủ yếu nhằm tạo cơ sở dữ liệu để so sánh, đối chiếu khi họ được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn hoặc khi có tố cáo, có biến động tăng về tài sản, lương từ 300 triệu đồng trở lên trong 1 năm…

Thu hồi tài sản không giải trình được? - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt lo ngại nếu không quy định nghiêm ngặt kiểm soát tài sản thì sẽ có hiện trạng “hy sinh đời bố củng cố đời con”

Bà Lê Thị Nga trình bày: Tiếp thu ý kiến của nhiều ĐB, dự luật mở rộng phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản lần đầu là sĩ quan quân đội và sĩ quan công an. Dự thảo luật đã được QH tham khảo qua hai kỳ họp và luôn được nhấn mạnh là rất khó, rất phức tạp, đặc trưng có vấn đề rất mới như: xử lý tài sản, lương tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về lý do.

Tuy nhiên, qua nhiều lần trao đổi, cả phương án đánh thuế lương cá nhân hay xử phạt hành chính đều chưa nhận được sự đồng thuận cao. Vì vậy, UBTVQH đã tham khảo thêm 1 phương án khác là xác lập quyền có của nhà nước có tài sản, lương tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình hợp lý về lý do theo thủ tục giải quyết vụ việc, vụ án dân sự ở tòa án.

Bà Lê Thị Nga giải đáp phương án 3 là tòa án ra chọn lọc thu hồi tài sản, lương tăng thêm nếu người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về lý do hoặc bác đề nghị của cơ quan kiểm soát tài sản, lương trong trường hợp chọn lọc người có nghĩa vụ kê khai đã giải trình hợp lý về lý do tài sản, lương tăng thêm. Đây cũng là hình thức xử lý mà nhiều nước trên địa cầu đang tiến hành.

Chặn tẩu tán tài sản cho người thân

Cho ý kiến dự thảo luật, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai, ông Đinh Duy Vượt, phân tích việc quá thu hẹp đối tượng phải kê khai tài sản, lương là chưa xoáy vào “tảng băng chìm”, hang ổ tham nhũng, tài sản tham nhũng và nhân dân sẽ vẫn hoài nghi, tâm tư về công đoạn, phong trào diệt “giặc nội xâm”.

ĐB Đinh Duy Vượt cho rằng thực tiễn giai đoạn này ở nhiều tỉnh, thành, người dân, cán bộ đều biết việc bố mẹ, ông bà của quan chức bỗng nhiên hoặc sau 1 thời gian ngắn có nhiều dự án, nhiều công ty, biệt phủ, xe sang… “Nhiều cậu ấm, cô chiêu, “thái tử”, “phò mã” còn rất trẻ nhưng đã có dự án đất kim cương, đất vàng, biệt phủ, tài sản “khủng” thách thức dư luận” – ông Vượt băn khoăn.

Thực tế một vài vụ án tham nhũng đã và đang xét xử, nhiều tài sản do tham nhũng mà có được tẩu tán cho bố mẹ, người thân đứng tên, như vụ Huyền Như, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh… Cán bộ, công chức thì phải kê khai, đó là điều kiện để bổ nhiệm một vài địa điểm, chức danh. “Rất dễ chỉ ra một vài địa điểm, chức danh, lĩnh vực nào có nguy cơ tham nhũng để tập trung kiểm soát, vì chỉ cán bộ có thực quyền mới tham nhũng được, mới có sân sau, “nuôi gà đẻ trứng vàng”” – ông Vượt hiến kế.

Tán đồng, ĐBQH Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) nhìn nhận đối tượng phải kê khai tài sản, lương là vấn đề mà nhiều cử tri, ĐB quan tâm và đó cũng là lỗ hổng trong Luật Phòng, chống tham nhũng hiện hành. “Đối tượng kê khai tài sản lần đầu mà bỏ để lọt, rồi nói không biết tài sản của bố mẹ, con vị thành niên, anh chị mình… thì đó không phải là kẽ mà là cửa để chuyển tài sản tham nhũng. Như câu chuyện “hot girl” tuổi đời còn trẻ, gia đình nghèo, bỗng nhiên tài sản rất giàu mà chẳng thể làm được gì” – ông Mai Sỹ Diến dẫn chứng.

Trước ý kiến của một vài ĐBQH, đại diện cơ quan soạn thảo dự luật, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết 1 số ĐBQH đề nghị mở rộng thêm đối tượng phải kê khai tài sản, lương là: cha/mẹ, anh/chị/em ruột, con đã thành niên. Mục đích chính là chống chuyển dịch tài sản sang một vài đối tượng này nhưng thực ở thì không phải chỉ một vài đối tượng này mà còn một vài đối tượng khác. Vì vậy, ông Khái mong một vài ĐBQH ủng hộ phạm vi đối tượng kê khai như dự thảo luật.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị cơ quan soạn thảo và thẩm tra tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) để bảo đảm khả thi.

Tòa án chọn lọc

Về xử lý tài sản, lương không rõ lý do, UBTVQH đề nghị chọn lọc phương án tham khảo, chọn lọc ở tòa án. Tuy nhiên, vấn đề này cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. ĐB Trần Văn Lâm (Bắc Giang), ĐB Trần Văn Mão (Nghệ An), ĐB Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cộng ủng hộ phương án tài sản không giải trình được thì thu hồi, để tòa tham khảo chọn lọc sẽ bảo đảm minh bạch, công khai, nghiêm ngặt và thích hợp có tình hình thực ở giai đoạn này.

Bài và ảnh: Thế Dũng

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS