Thông điệp từ tên lửa vắng bóng trong diễu binh Triều Tiên

Triều Tiên đã tổ chức lễ diễu binh lớn có dao động 12.000 binh sĩ tham dự hôm 9-9 để kỷ niệm 70 năm quốc khánh - đại lễ của nước này. Triều Tiên "nh

Lý do Vệ sinh máy lạnh quận Phú Nhuận trường học
Mật phục bắt xe ben lộng hành ở quận 9
Kiểu sơ tán bão lạ lùng của Trung Quốc

Triều Tiên đã tổ chức lễ diễu binh lớn có dao động 12.000 binh sĩ tham dự hôm 9-9 để kỷ niệm 70 năm quốc khánh – đại lễ của nước này.

  • Triều Tiên “nhịn khoe” ICBM ở lễ diễu binh mừng quốc khánh
  • Ông Tập Cận Bình sẽ không đến Triều Tiên?
  • Mỹ – Triều Tiên: Bánh ít đi, bánh quy lại

  • Triều Tiên “nhịn khoe” ICBM ở lễ diễu binh mừng quốc khánh

  • Ông Tập Cận Bình sẽ không đến Triều Tiên?

    Ông Tập Cận Bình sẽ không đến Triều Tiên?


  • Triều Tiên “nhịn khoe” ICBM ở lễ diễu binh mừng quốc khánh

  • Ông Tập Cận Bình sẽ không đến Triều Tiên?

  • Mỹ – Triều Tiên: Bánh ít đi, bánh quy lại

Tuy nhiên, khác có 1 vài lần trước đấy, cuộc diễu binh lần này vắng bóng 1 vài vũ khí mạnh nhất và thậm chí chương trình hạt nhân từng gây hoang có khắp toàn cầu của nước này còn không được đề cập.

Dõi theo rất sát phần trình diễn tên lửa vốn là tâm điểm chú tâm 1 vài cuộc diễu binh của quốc gia bí ẩn nhất địa cầu, truyền thông phương Tây có phần “hụt hẫng”: Chỉ có mẫu Kumsong-3 màu xanh da trời – tên lửa hành trình chống hạm và vũ khí đất đối không Pongae-5.

Không thấy bóng dáng của 1 vài tên lửa Hwasong-14 và Hwasong-15 từng được Bình Nhưỡng tuyên bố là có thể vươn tới lục địa Mỹ. Những tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) này được cho là vũ khí tối tân nhất của Triều Tiên, đã làm 1 vàih tân cân bằng chiến lược khi chúng được thử nghiệm lần Thứ nhất vào năm ngoái.

Thiếu vắng 1 vài “điểm nhấn” bởi thế, đến cả 1 vài tên lửa tầm trung cũng không xuất hiện, trang Sky News thậm chí tường thuật rằng cuộc diễu binh hầu như không có tên lửa. Những vũ khí quân sự hạng nặng đáng kể diễu hành qua lễ đài ở Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng gồm có xe tăng, lựu pháo, rocket tầm ngắn và bệ phóng tên lửa.

Thông điệp từ tên lửa vắng bóng trong diễu binh Triều Tiên - Ảnh 1.

Binh sĩ trên xe tăng ở lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự sự kiện nhưng không phát biểu trước đám đông ước tính lên tới 50.000 người. Thay vào đấy, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Jong-nam đọc diễn văn phát biểu tập trung chủ yếu vào kinh tế, chứ không phải sức mạnh hạt nhân. Tham dự sự kiện có đại diện cao cấp nhiều nước trên địa cầu, trong đấy có Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko…

Lễ kỷ niệm quốc khánh năm nay của Triều Tiên cũng đánh dấu sự trở lại lần Thứ nhất màn đồng diễn diện tích lớn Arirang sau 5 năm vắng bóng. Màn đồng diễn có tính biểu tượng này quy tụ hàng chục ngàn người tham dự nhằm biểu hiện sự đoàn kết quốc gia. Trong khi đấy, chủ đề kinh tế cũng thấm đẫm ở buổi hòa nhạc được tổ chức đêm trước lễ kỷ niệm quốc khánh ở sân vận động trong nhà ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Nhận định về sự “kiềm chế” của lễ diễu binh lần này của Triều Tiên, chuyên gia cao cấp Duyeon Kim của Trung tâm An ninh Mỹ mới, viết trên Twitter: “Nếu phô diễn ICBM năm nay, giữa khi công đoạn ngoại giao đang diễn ra, sẽ là quá khiêu khích”. Vị chuyên gia cho rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục đưa ra 1 vài tín hiệu tốt và dường như “bóng sẽ đẩy ngược lại phía sân của Mỹ”.

Cùng nhận định, chuyên gia từ Viện Nghiên cứu thống nhất Hàn Quốc Hong Min cho rằng Triều Tiên hiểu được nếu họ sử dụng ICBM ở cuộc diễu binh, cùng đồng quốc tế sẽ nghi ngờ quyết tâm của họ có cam đoan phi hạt nhân hóa. Trong khi đấy, chuyên gia Tong Zhao thuộc Trung tâm Carnegie-Tsinghua về Chính sách Toàn cầu nói có Sky News: “Họ (Triều Tiên) cũng muốn gửi 1 tín hiệu lớn rằng nay họ muốn tập trung vào phát triển kinh tế”.

THU HẰNG

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS