Thị trường vật liệu cuối năm, vàng thau lẫn lộn

Cuối năm là thời điểm phân khúc chất liệu xây dựng diễn ra sôi động và đấy cũng là quãng thời gian hoàn hảo để nhiều loại chất liệu không rõ lý do xu

Kết cấu của các loại động cơ bơm giếng khoan
Vì sao sắp cưỡng chế, thanh tra Bộ lại vào kiểm tra Mường Thanh Sơn Trà?
Bỏ thủ tục kiểm tra hành doanh nghiệp thép

Cuối năm là thời điểm phân khúc chất liệu xây dựng diễn ra sôi động và đấy cũng là quãng thời gian hoàn hảo để nhiều loại chất liệu không rõ lý do xuất xứ, chất lượng kém… chen chân vào phân khúc.

Sử dụng 1 số loại chất liệu kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng công trình, mà còn ảnh hưởng cả sức khỏe người dùng

Cuối năm là thời điểm phân khúc chất liệu xây dựng diễn ra sôi động và đấy cũng là quãng thời gian hoàn hảo để nhiều loại chất liệu không rõ lý do xuất xứ, chất lượng kém… chen chân vào phân khúc

Thị trường chất liệu xây dựng giai đoạn này không chỉ phong phú chủng loại, mẫu mã, mà còn rất linh động về giá cả. Cùng 1 sản phẩm nhưng mỗi cửa hàng phân phối 1 giá, đặc thù, bạn muốn mua ở mức giá nào cũng có. Điều này khiến không ít người lo lắng rằng mình bỏ tiền mua hàng hiệu, nhưng nhận phải hàng giả.

Tìm hiểu thực ở ở nhiều cửa hàng chất liệu xây dựng trên địa bàn TP.HCM cho thấy, khi chuyển nhượng có bạn, mỗi chủ cửa hàng đều ra mắt loại sản phẩm của mình đang phân phối là chất lượng tốt nhất, nhưng chất lượng thực sự của sản phẩm như thế nào, chỉ có thời gian mới kiểm chứng được.

Đơn cử như trường hợp của anh Nguyễn Trọng Hòa, ở quận Gò Vấp (TP.HCM), dù mới sơn lại nhà chưa được 1 năm, nhưng các lớp sơn trên tường nhà của gia đình anh đã bị bong tróc, ngả màu.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, anh Hòa cho biết, khi bước vào cửa hàng để chọn sơn như bị lạc vào ma trận, từ thương hiệu, đến chất lượng rồi giá cả. Dòng sơn nào, hãng sơn nào cũng đều được chủ cửa hàng ra mắt là tốt, đặc thù là giá nào cũng có.

“Chỗ thì khuyên nên dùng sơn Kova, nơi lại bảo xài Jotun hoặc Spec tốt hơn vì nổi tiếng. Còn có cửa hàng lại ra mắt các hãng sơn nghe rất lạ như Mitsutex, Sunvic, Skey paint, Kansai paint… Cuối cộng, tôi chọn lọc giao khoán cho nhà thầu xây dựng có giá 60.000 đồng/m2, có phương án ngoại khu dùng sơn Kova, nội khu dùng sơn của Dulux”, anh Hòa nói.

Với nhiều năm bí kíp trong nghề xây dựng sơn bả, anh Hoàng Ngọc Tuấn chia sẻ, các sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng thường bị làm nhái mà người dùng khó có thể phân biệt được.

“Với lợi thế là công ty trong nước, am hiểu khí hậu Việt Nam, các dòng sơn Kova được người tiêu dùng đáng giá cao về chất lượng. Hơn nữa, các sản phẩm của hãng này đều cung cấp được đúng nhu cầu của bạn. Do đây, 1 số nhà cung cấp lừa phân phối sơn Kova giả cho bạn nhằm trục lợi là điều dễ hiểu”, anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cho biết, 1 số tiểu thương thường làm sơn giả bằng 1 sốh dùng các thùng sơn kém chất lượng pha có sơn Kova thật. Sau đây dán lên mỗi thùng loại tem vỡ có lớp phản quang được làm giả, tem này vẫn sẽ phát quang khi chiếu dưới ánh sáng đèn tia cực tím.

Bên cạnh làm nhái 1 số thương hiệu nổi tiếng, phân khúc chất liệu xây dựng còn xuất hiện 1 số mặt hàng không rõ lý do, có tên na ná 1 số thương hiệu chính hãng. Các mặt hàng này có mẫu mã, màu sắc phong phú, bắt mắt, khó phân biệt và có giá rẻ hơn nhiều so có mặt hàng chính hãng. Đối có 1 số mặt hàng thiết bị vệ sinh như bồn tắm, vòi nước, chậu rửa, cửa nhựa…, 1 số thương hiệu nổi tiếng như Toto, Inax, American hay bị làm nhái nhất.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, anh Hoàng Nam, sinh sống ở quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, năm 2016, khi sửa nhà, anh có tìm mua 1 số sản phẩm thiết bị vệ sinh có in thương hiệu danh tiếng và giá hợp lý nên mua về sử dụng. Tuy nhiên, mới sử dụng được dao động hơn 1 năm, 1 số thiết bị này đã mau chóng hỏng hóc, hoen gỉ, không giữ được màu men sáng bóng như trước.

“Dù rất cẩn trọng nhưng vẫn mua phải hàng giả, bây giờ gia đình tôi đang không biết phải làm sao. Bỏ thì thương, vương thì tội”, anh Nam bức xúc.

Không chỉ sơn, 1 số thiết bị vệ sinh, bên trong xe, thậm chí, ngay cả cát xây dựng cũng bị làm nhái, nhất là khi nguồn cung loại chất liệu này đang khan hiếm, giá tăng cao.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, cát giai đoạn này có nhiều loại giá. Loại cát xây, tô (mô đun 1.0-1.2, thuật ngữ chỉ kích thước hạt cát trong xây dựng) được phân phối dao động 450.000 đồng/m3 (tăng 95% so có giá cát thời điểm đầu năm). Còn cát có mô đun từ 1.6-1.8 giá từ 500.000 đồng/m3 trở lên.

Để tranh đua, 1 chủ công ty kinh doanh cát tiết lộ: “Giá cát tùy chất lượng và tùy người phân phối. Khách hàng chẳng thể biết, càng chẳng thể biết giá cát bao nhiêu là đúng. Nếu lấy 70% cát mô đun 1.8 trộn có 30% cát mô đun 1.2 rồi phân phối rẻ hơn cát 1.8 ở nơi khác 1 ít thì bạn sẽ mua ào ào”.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sử dụng loại cát không đúng tiêu chẩn hay cát có lẫn nhiều tạp chất, dầu mỡ, phèn, thì đảm bảo chất lượng của công trình sẽ bị ảnh hưởng. Còn có các mặt hàng chất lượng kém như sơn hay thiết bị trong gia đình sẽ tác động đến sức khỏe người sử dụng.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS