Thép Việt nguy cơ bị loại khi ông Trump tăng thuế

Lệnh tăng thuế nhập khẩu có thép và nhôm vào Mỹ nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng "rất tiêu cực" tới công ty thép Việt. Cuối tuần trước Bộ trưởng Thư

Mỹ áp thuế khủng gần 800% lên thép Nga
Giá vật liệu xây dựng bình ổn những tháng cuối năm
Giá thép có thể tăng mạnh trong nửa đầu năm 2018

Lệnh tăng thuế nhập khẩu có thép và nhôm vào Mỹ nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng “rất tiêu cực” tới công ty thép Việt.

Cuối tuần trước Bộ trưởng Thương mại Mỹ (DOC) cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ tham khảo, chọn lọc ứng dụng phương pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm từ 1 số quốc gia, trong đấy có Việt Nam vì nguồn gốc “an ninh quốc gia”. Phán quyết này sẽ được đưa ra trước ngày 11/4.

“Các công ty Việt xuất khẩu sản phẩm tôn mạ màu sang Mỹ sẽ chịu tác động nhiều nhất”, 1 chuyên gia trong ngành thép nhận xét.

Theo đề xuất mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra, Việt Nam nằm trong 12 quốc gia sẽ phải chịu mức thuế suất cao nhất 53%, một số nước còn lại mức 24%. “Mức thuế suất này là quá cao cho sản phẩm thép, chủ yếu là tôn mạ của công ty Việt Nam xuất sang Mỹ. Thép Việt sẽ khó tồn ở và đứng trước nguy cơ bị loại khỏi phân khúc Mỹ”, ông Nguyễn Văn Sưa – Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nói có VnExpress.

Thép Việt chịu sức ép nếu Mỹ tăng thuế nhập khẩu.

Vị này cho rằng, đề xuất của DOC lên Tổng thống Mỹ ứng dụng Điều luật 232 có tính “nguy hiểm và phức tạp”. Phó chủ tịch VSA đánh giá, không có 1 quy chế quy định rõ ràng và định lượng cụ thể “thế nào là ảnh hưởng tới an ninh quốc gia”, nên hàng rào kỹ thuật này được dựng lên hoàn toàn có tính chủ quan nhằm bảo hộ hàng nội địa Mỹ.

Mặt khác, mức thuế suất Việt Nam có thể bị áp lên tới 53% sẽ khiến thép Việt xuất khẩu sang phân khúc này nguy cơ bị loại so có đối thủ vì chẳng thể tranh đua về giá.

“Hàng rào kỹ thuật mà Mỹ đang dựng lên có sản phẩm thép, nhôm để bảo vệ sản xuất nội địa đang vi phạm cam đoan quốc tế và quy định của Tổ chức thương mại địa cầu (WTO). Trường hợp một số biện pháp hoà giải không đạt, chúng ta có thể tham khảo kiện ra WTO”, ông Sưa chia sẻ.

Thị trường Mỹ mới được một số công ty thép Việt “khai mở” một sốh đấy vài năm và sản lượng xuất khẩu không nhiều. Số liệu của VSA cho thấy, năm 2017 thép Việt xuất khẩu đi một số nước đạt 4,7 triệu tấn, tăng 28% so có 2016. Với phân khúc Mỹ lượng xuất khẩu chỉ đạt 567.000 tấn, giảm gần 1 nửa so có 2016 do các chính sách bán hàng bảo vệ ngành thép của nước này.

Mỹ là phân khúc xuất khẩu mới của thép Việt, theo nhận xét của ông Nguyễn Văn Sưa, phân khúc rất tiềm năng do là nước nhập khẩu mặt hàng này lớn nhất địa cầu. Vì thế, bất kỳ sự một sốh tân chính sách bán hàng nào cũng sẽ ảnh hưởng nhất định tới một số công ty.

Tuy nhiên đánh giá mới đấy của Công ty chứng khoán Rồng Việt lại đưa ra góc nhìn lạc quan hơn khi cho rằng mức độ ảnh hưởng của thép Việt trước phương pháp phòng vệ này không quá tiêu cực.

Hai công ty tiên phong trong xuất khẩu một số sản phẩm thép sang Mỹ từ năm 2016 là Hoa Sen và Nam Kim đều cho hay, do diện tích đơn đặt hàng, giá thành vận chuyển và thời gian giao hàng không có lợi nên xuất khẩu sang Mỹ chỉ nhằm mục đích nghiên cứu phân khúc và hỗ trợ đẩy sản lượng tiêu thụ. Thêm vào đấy, phân khúc Mỹ không phải mục tiêu của đa số một số công ty mạnh về xuất khẩu tôn mạ, bởi vận hành xuất khẩu trong khu vực ASEAN vẫn đang sôi động.

Năm 2017 ngành thép đã xuất khẩu 2,4 triệu tấn sang phân khúc ASEAN, chiếm gần 69% tổng lượng xuất khẩu thép. Xuất khẩu sang Mỹ chỉ dừng ở mức 470.000 tấn, chiếm chưa tới 11% tổng lượng xuất khẩu.

“Khi lực cầu nội địa và khối ASEAN vẫn có lại dư địa tăng trưởng khả quan thì việc không xuất khẩu sang Mỹ cũng không khiến một số công ty Việt Nam gặp gặp khó”, báo cáo Công ty chứng khoán Rồng Việt nhận xét.

Ở chiều ngược lại, nếu Mỹ áp lệnh tăng thuế nhập khẩu lại là động thực thúc đẩy một số công ty thép Việt Nam đầu tư theo chiều sâu, vừa tăng giá trị cho ngành sản xuất nội địa, vừa cải thiện sức tranh đua ở phân khúc hội nhập.

Ngay trong khi một số nhà đầu tư tỏ ra quan ngại về khả năng chính phủ của tổng thống Trump áp thuế nhập khẩu lên tôn thép Việt Nam, Hoà Phát cho biết đã nhận đơn hàng xuất khẩu 15.000 tấn thép sang Mỹ trong ngày Thứ nhất vận hành sau kỳ nghỉ Tết.

Đại diện Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, do thép, nhôm Việt chiếm mật độ không đáng kể trong tổng kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng nhập vào Mỹ, Bộ Công Thương yêu cầu Chính phủ nước này cân nhắc kỹ việc ứng dụng một số phương pháp hạn chế nhập khẩu nêu trên. Việc này cũng nhằm chắc chắn tuân thủ một số quy định của WTO và thông lệ quốc tế, không làm ảnh hưởng đến quan hệ thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

“Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và đang cân nhắc toàn bộ một số phương án xử lý để chắc chắn ích lợi chính đáng cho một số công ty Việt Nam”, đại diện Cục Phòng vệ thương mại cho biết.


Thietkexaydung.edu.vn – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS