Thép Việt kiến nghị khiếu nại WTO việc bị Mỹ tăng thuế

Doanh nghiệp thép cho rằng nên tham khảo rút lại cam đoan ưu đãi thuế đối có 1 số sản phẩm nhập khẩu của Mỹ vào Việt Nam. Ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ t

Diễn biến trái chiều ở thị trường tiêu thụ sản phẩm xi măng
Quảng Ninh sẽ làm hầm đường bộ vượt eo biển Cửa Lục đưa Hạ Long thành trung tâm du lịch mang tầm quốc tế
Hải Phòng xây dựng các KCN thu hút FDI

Doanh nghiệp thép cho rằng nên tham khảo rút lại cam đoan ưu đãi thuế đối có 1 số sản phẩm nhập khẩu của Mỹ vào Việt Nam.

Ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao kiến nghị một vài cơ quan Nhà nước hỗ trợ công ty thép giảm thiệt hại do Mỹ ứng dụng thuế nhập khẩu bổ sung 25%.

Hiệp hội kiến nghị Bộ Công Thương chủ trì cộng Bộ Ngoại giao làm việc có cơ quan hữu quan của Mỹ để bày tỏ quan điểm chính thức của Việt Nam đối có các áp đặt vô lý của quốc gia này. Đồng thời thực hiện tham vấn khiếu nại có Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Việt Nam như một vài quốc gia khác đã thực hiện.

VSA cũng kiến nghị một vài Bộ, ngành yêu cầu Mỹ thực hiện miễn trừ ứng dụng một vàih thức 232 (thuế nhập khẩu bổ sung) đối có Việt Nam trên cơ sở quan hệ an ninh giữa 2 nước theo kế hoạch hành động về hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ GĐ 2018 – 2020 và tuyên bố chung về tăng cường đối tác toàn diện giữa 2 nước trong chuyến thăm của ông Donald Trump hồi cuối năm 2017.

Trong trường hợp Mỹ buộc phải ứng dụng một vàih thức 232 đối có Việt Nam thì VSA cho rằng nên yêu cầu quốc gia này tham khảo miễn trừ ứng dụng đối có 1 sản phẩm thép Việt có kim ngạch xuất khẩu cao sang Mỹ. Hiệp hội cũng yêu cầu Chính phủ tham khảo phương án rút lại cam đoan ưu đãi thuế đối có 1 số sản phẩm nhập khẩu của Mỹ.

VSA cho biết sau khi Mỹ khởi xướng điều tra mục 232 từ tháng 4/2017, VSA đã tập hợp một vài công ty, thuê luật sư ở Mỹ và Văn phòng luật sư đại diện ở Việt Nam.

Từ năm 2012-2017, thép Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ dao động 2,48 triệu tấn và nhập khẩu từ Mỹ dao động 2,52 triệu tấn. Như vậy cán cân thương mại xuất nhập khẩu thép Việt – Mỹ xấp xỉ nhau.

Năm 2017, lượng thép xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ dao động 567.000 tấn, chỉ bằng 57% so có 2016. Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ hơn 632.000 tấn. Sản phẩm thép xuất khẩu của Việt Nam chiếm không đáng kể, dao động 1,66% tổng thép nhập khẩu của Mỹ cả năm. Chủng loại thép Việt xuất sang Mỹ chủ yếu là phục vụ cho thi công dân dụng.

Hơn nữa, ngay sau khi tuyên bố áp thuế 25% đối có toàn bộ sản phẩm thép nhập khẩu vào Mỹ, thì quốc gia này lại loại trừ dần từng nước có nguyên nhân đồng minh thân cận. VSA cho rằng, điều này càng khiến cho phân khúc tranh đua thương mại không công bằng giữa một vài quốc gia xuất khẩu thép vào Mỹ. Hiện Việt Nam nằm trong số ít quốc gia chưa được tham khảo miễn trừ.

“Như vậy, việc Chính phủ Mỹ ứng dụng điều tra cho rằng thép Việt có nguy cơ đe dọa an ninh nước Mỹ là vô lý”, VSA cho hay.

Hiệp hội cũng đưa ra các phân tách thiệt hại của công ty thép Việt khi Mỹ quốc gia này ứng dụng thuế nhập khẩu bổ sung 25%. Theo VSA, năm 2017, Mỹ là phân khúc xuất nhẩu thép thứ 2 của Việt Nsm sau ASEAN chiếm 11% có kim ngạch xuất khẩu gần 450 triệu USD. Mức thuế 25% sẽ tác động tiêu cực đến làm việc xuất khẩu và sản xuất thép của Việt Nam, thậm chí có thể làm ngành thép Việt mất trọn vẹn phân khúc Mỹ. Ước tính thiệt hại trong 2-3 năm tới đó ở phân khúc Mỹ có thể gấp 3-4 lần mức sụt giảm kim ngạch trong năm 2017 bởi thép Việt chẳng thể tranh đua được so có Mỹ cũng như một vài nước nằm trong danh mục được Chính phủ nước này loại trừ.

Theo VSA, mức thuế 25% có thể được ứng dụng không giới hạn về mặt thời gian, bởi thế khả năng tiếp cận lại và mở rộng phân khúc Mỹ là rất mong manh. Điều đáng ngại hơn, theo VSA, sau việc trên, Ủy ban Châu Âu đã khởi xướng điều tra ứng dụng một vàih thức tự vệ có 26 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu, bao gồm thép Việt.

“Sức ép từ việc mất phân khúc xuất khẩu kéo theo vô số hệ lụy không nhỏ về tài chính cho ngành thép Việt khi mà đa số một vài công ty mới chỉ đã đi vào hoạt động GĐ đầu tư, còn đang tùy thuộc vào sản xuất để thu hồi vốn đầu tư và giá thành lãi vay”, văn bản của VSA nêu rõ và cho rằng ngành thép đang đứng trước nguy cơ bị triệt tiêu tăng tưởng và ảnh hưởng đến hàng triệu công nhân.

Thietkexaydung.edu.vn – Thheo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS