Tháo dỡ công trình mà không có quyết định xử phạt?

(Vinhomescentralparktc.comO)- Luật sư cho rằng UBND quận 4, TP HCM ra văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Địa ốc Fico tháo dỡ 1 vài phần thiết kế ở sảnh

Dự án đất nền Queen Pearl Mũi Né Phan Thiết, quy hoạch tiềm năng cho tương lai
Nâng chất thỏa ước lao động tập thể
Báo giá thiết kế thi công resort chuyên nghiệp, đẳng cấp

(Vinhomescentralparktc.comO)- Luật sư cho rằng UBND quận 4, TP HCM ra văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Địa ốc Fico tháo dỡ 1 vài phần thiết kế ở sảnh A của chung cư Vạn Đô là lạm quyền, không đúng trình tự, thủ tục.

 • Thủ phạm gây ô nhiễm chung cư EHome 3 là… cỏ bông lau!
 • Tháo dỡ thiết kế dưới sảnh chung cư Vạn Đô
 • Thủ phạm gây ô nhiễm chung cư EHome 3 là... cỏ bông lau!

  Thủ phạm gây ô nhiễm chung cư EHome 3 là… cỏ bông lau!

 • Tháo dỡ thiết kế dưới sảnh chung cư Vạn Đô

  Tháo dỡ thiết kế dưới sảnh chung cư Vạn Đô

 • Thủ phạm gây ô nhiễm chung cư EHome 3 là... cỏ bông lau!

  Thủ phạm gây ô nhiễm chung cư EHome 3 là… cỏ bông lau!

 • Tháo dỡ thiết kế dưới sảnh chung cư Vạn Đô

Ông Nguyễn Lê Tuấn Vũ, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Địa ốc Fico, cho biết sáng ngày 31-8, nhiều công nhân đến tháo dỡ 1 vài khung nhôm theo chỉ đạo của quận mà không đọc lệnh tháo dỡ hay ra mắt tài liệu gì cho chủ đầu tư biết. Đến chiều cộng ngày, nhóm công nhân này tiếp tục đập 1 vài bức tường để trả lại thực trạng ban đầu.

Tháo dỡ công trình mà không có chọn lọc xử phạt? - Ảnh 1.

Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra công trình ngày 27-8 và chưa có kết luận chính thức

Ông Vũ tài liệu đã làm theo giải đáp của 1 vài sở, ngành và địa phương rồi mới thi công quán cà phê dưới sảnh A. Sau đó, chính quyền địa phương yêu cầu ngưng thi công chứ không hề lập biên bản vi phạm hành chính, ra chọn lọc xử phạt hành chính và chọn lọc buộc phải tháo dỡ công trình. Ông Vũ cho biết Fico là công ty nhà nước nên cũng không ngăn cản chính quyền nhưng thắc mắc việc tháo dỡ của chính quyền bởi thế đã đúng quy định, trình tự của pháp luật hay chưa? Việc tháo dỡ của công nhân là làm theo chỉ đạo của UBND quận 4 ở công văn số 2721/UBND-ĐT ngày 29-8, trước 2 ngày tháo dỡ.

Luật sư Huỳnh Công Thư, Đoàn Luật sư tỉnh Long An, cho biết theo nguyên tắc của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và Luật thi công 2014, hành vi thi công của Fico ở sảnh A của chung cư Vạn Đô nếu có sai phạm thì được xem là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thi công. Do vậy, việc xử lý hành vi thi công của chủ đầu tư phải đúng có trình tự, thủ tục mà hai văn bản luật nêu trên.

Tháo dỡ công trình mà không có chọn lọc xử phạt? - Ảnh 2.

Sáng 31-8, 1 số công nhân đã đến chung cư Vạn Đô tháo dỡ 1 vài khung nhôm, vách tường theo chỉ đạo của UBND quận 4

Cụ thể, khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền phải lập biên bản vi phạm hành chính, ra chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính có hình thức xử phạt chính hoặc là cảnh cáo, phạt tiền có mức phạt tối đa có thể lên đến 1 tỉ đồng. Ngoài ra, còn kèm theo hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép, đình chỉ làm việc thời hạn 3 đến 24 tháng. Bên cạnh đó, còn có phương pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ, khôi phục lại thực trạng ban đầu. Như vậy, phải có chọn lọc xử phạt buộc phải tháo dỡ thì chủ đầu tư mới buộc phải chấp hành.

Luật sư Thư cho biết thêm điểm mới của Luật Xây dựng 2014 là trong thời hạn tối đa 60 ngày kể từ ngày lập biên bản, chủ đầu tư được thực hiện thủ tục yêu cầu điều chỉnh giấy phép thi công hoặc xin giấy phép thi công thích hợp có phần thi công sai phép. “Chỉ khi nào quá thời hạn trên, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép bổ sung thì cơ quan ra chọn lọc xử phạt sẽ gửi bằng thư bảo đảm thông báo cho chủ đầu tư về việc buộc phải tháo dỡ công trình. Sau 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo mà chủ đầu tư vẫn không tự tháo dỡ mới tiến hành phương pháp tháo dỡ công trình” – luật sư Thư đánh giá.

Tháo dỡ công trình mà không có chọn lọc xử phạt? - Ảnh 3.

Những khung nhôm dưới sảnh A đều đã được tháo dỡ xong

Mà theo CV số 2721/UBND-ĐT ngày 29-8-2018 của UBND quận 4 là đang chờ Thanh tra Sở Xây dựng TP giải quyết, điều này có nghĩa là thẩm quyền xử phạt thuộc Sở Xây dựng TP chứ không phải là UBND quận 4. Do đó, việc UBND quận 4 ban hành công văn yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình thi công là không đúng thẩm quyền và không đúng 1 vài quy trình, thủ tục xử lý vi phạm thi công vừa đánh giá ở trên.

Mặt khác, văn bản 2721/UBND-ĐT của UBND quận 4 không phải là văn bản tiến hành pháp luật nên không có tính ép buộc phải thực hiện đối có Fico. Do vậy, nếu Fico không thực hiện, UBND phường 1 và 1 vài cơ quan ban ngành quận 4 tổ chức cưỡng chế tháo dỡ thì ích lợi của Fico bị xâm hại nghiêm trọng. Fico có quyền khởi kiện vụ án hành chính buộc UBND quận 4 phải bồi thường về mặt nhà nước.

“Điều đáng nói là trong bối cảnh nhà nước pháp quyền mà UBND quận 4 lại ban hành 1 công văn buộc tháo dỡ công trình thi công của công ty, không tạo điều kiện cho công ty bổ sung giấy phép là hành vi lạm quyền, gây gặp khó cho công ty và đi ngược có chủ trương tạo điều kiện cho 1 vài công ty làm ăn theo nguyên tắc pháp luật của Đảng và Nhà nước” – luật sư Thư nêu.

Bài và ảnh: Sỹ Đông

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS