Thanh tra Chính phủ công bố kết luận kiểm tra Khu đô thị Thủ Thiêm

(Vinhomescentralparktc.comO)- Thanh tra Chính phủ trong kết luận kiểm tra mở bán ngày 7-9 đã chỉ ra nhiều vi phạm, mặt không tốt của UBND TP HCM và 1

Nghi phạm sát hại dã man đôi vợ chồng ở Hưng Yên khai gì?
Căn hộ cho thuê Gateway Thảo Điền tòa nhà đẳng cấp đón ánh sáng
Có nên cấm xe tải nặng vào nội đô?

(Vinhomescentralparktc.comO)- Thanh tra Chính phủ trong kết luận kiểm tra mở bán ngày 7-9 đã chỉ ra nhiều vi phạm, mặt không tốt của UBND TP HCM và 1 vài cơ quan liên quan trong quá trình triển khai dự án Khu thành thị mới Thủ Thiêm.

 • Công bố kết luận thanh tra đất đai Thủ Thiêm vào đầu tháng 9
 • Mong sớm có kết quả thanh tra dự án Thủ Thiêm
 • Nỗi lòng người dân Thủ Thiêm
 • Bà con Thủ Thiêm: “Thông cảm có lãnh đạo mới nhưng phải làm rõ trách nhiệm lãnh đạo cũ”
 • Công bố kết luận thanh tra đất đai Thủ Thiêm vào đầu tháng 9

  Công bố kết luận thanh tra đất đai Thủ Thiêm vào đầu tháng 9

 • Mong sớm có kết quả thanh tra dự án Thủ Thiêm

  Mong sớm có kết quả thanh tra dự án Thủ Thiêm

 • Công bố kết luận thanh tra đất đai Thủ Thiêm vào đầu tháng 9

  Công bố kết luận thanh tra đất đai Thủ Thiêm vào đầu tháng 9

 • Mong sớm có kết quả thanh tra dự án Thủ Thiêm

 • Nỗi lòng người dân Thủ Thiêm

 • Bà con Thủ Thiêm: “Thông cảm có lãnh đạo mới nhưng phải làm rõ trách nhiệm lãnh đạo cũ”

Ngày 7-9, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã mở bán kết luận kiểm tra 1 số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu thành thị mới Thủ Thiêm(TP HCM).

Theo TTCP, trong quá trình triển thực hiện đầu tư, thi công Khu thành thị mới Thủ Thiêm, UBND TP HCM và 1 vài sở, ngành liên quan đã để xẩy ra các mặt không tốt, vi phạm, ảnh hưởng đến ích lợi 1 số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Cơ quan thanh tra chỉ rõ 1 vài vi phạm, mặt không tốt xảy ra trong việc quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái an cư.

Thanh tra Chính phủ mở bán kết luận kiểm tra Khu thành thị Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Khu thành thị mới Thủ Thiêm, TP HCM – Ảnh: Hoàng Triều

Kết quả thanh tra cho thấy, việc UBND TP HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 ở Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16-9-1998, trong đó: điều chỉnh quy mô và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3 ha đất đã giao dự án cho 5 công ty trước đó nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5000).

Bên cạnh đó, việc tăng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; địa điểm, giới hạn quy hoạch được phê duyệt không thống nhất về tên gọi so có bản đồ và thực địa. Trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng Thành phố, 1 vài sở, ngành liên quan và UBND TP HCM.

TTCP kết luận việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối có 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch Khu thành thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ là có cơ sở, cần sớm được tham khảo và có 1 vàih thức giải quyết thích hợp.

Đối có công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư, UBND TP HCM đã chọn lọc thu hồi đất đối có phần quy mô 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện 1 số dự án trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm (phần lõi có quy mô 770 ha) là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng có quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần sớm tham khảo, có 1 vàih thức giải quyết thích hợp.

“Ngoài ra, việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng có trường hợp đang khiếu nại chưa thích hợp quy định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất, nhất là khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực; không có kế hoạch triển khai thực hiện thi công nhà tái an cư trước khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, việc thực hiện còn chậm, còn 1 số hạn chế, bất cập, dẫn đến phát sinh khiếu nại về chế độ, chính sách bán hàng đền bù, hỗ trợ tái an cư, UBND TP cần rà soát để giải quyết dứt điểm”- TTCP chỉ rõ.

Trách nhiệm liên quan đến 1 vài mặt không tốt, vi phạm nêu trên thuộc Công ty Đo đạc Địa chính – Công trình, Sở Địa chính, UBND Quận 2 và UBND TP HCM.

Cơ quan thanh tra cũng đã có kết luận kiểm tra về khu tái an cư 160 ha. Theo đó, UBND TP HCM đã vi phạm 1 vài quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi Khu tái an cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, UBND TP HCM đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án có tổng quy mô 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, vui chơi, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái an cư. Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái an cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 367/TTg và Văn bản số 190/CP-NN, dẫn đến, làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, việc đầu tư thi công khu thành thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm

Trên cơ sở kết quả kiểm tra nêu trên, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP HCM 1 vài định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến các mặt không tốt, vi phạm như kết luận đã nêu, trên cơ sở đó thực hiện: (1) kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối có 1 vài tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái an cư; việc lưu trữ hồ sơ, tin tức, bản đồ… để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; (2) công khai, nhận trách nhiệm về các mặt không tốt, vi phạm, dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian vừa qua.

Căn cứ vào Kết luận kiểm tra của TTCP, UBND TP HCM rà soát, đã đi vào hoạt động để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu thành thị mới Thủ Thiêm, trong đó có dao động 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 theo đúng quy định của pháp luật.

Rà soát từng trường hợp cụ thể người dân đang khiếu nại, đặc thù là 1 vài hộ dân nằm trong khu vực dao động 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái an cư thích hợp cho người dân, sớm chấm dứt khiếu nại.

Phối hợp có TTCP và 1 vài bộ, ngành liên quan (Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường) để kiểm tra, rà soát, kiến nghị có Thủ tướng Chính phủ 1 vàih thức xử lý thích hợp, đúng quy định của pháp luật đối có tổ chức, cá nhân có liên quan đến 1 vài mặt không tốt, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư ở 1 vài dự án thuộc 1 vài Khu tái an cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ở 1 vài thông báo số 75/TB-VPCP ngày 19-4-2018 và số 109/TB-VPCP ngày 14-7-2018 của Văn phòng Chính phủ.

Minh Chiến

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS