Thang máy trong vũ trụ

Một nhóm nhà nghiên cứu Nhật Bản dự trù thử nghiệm dự án thang máy trong vũ trụ. Hệ thống này, nếu thành công, sẽ giúp vận chuyển người và hàng hóa q

Thăng Long Central City dự án đất nền môi trường thoải mái view thông thoáng
Lựa chọn công ty nhận thi công điện nhà xưởng an toàn
Doanh nghiệp lợi dụng khai thác gỗ vườn để phá rừng?

Một nhóm nhà nghiên cứu Nhật Bản dự trù thử nghiệm dự án thang máy trong vũ trụ. Hệ thống này, nếu thành công, sẽ giúp vận chuyển người và hàng hóa qua 1 cáp nối giữa trái đất và Trạm Không gian quốc tế (ISS).

 • Các đại gia chạy đua vào vũ trụ
 • Nhận cái kết đắng vì “xả” bậy lên bảng điều khiển thang máy
 • Nhân viên phục vụ bị thang máy kẹp chết
 • Các đại gia chạy đua vào vũ trụ

  Các đại gia chạy đua vào vũ trụ


 • Nhận cái kết đắng vì “xả” bậy lên bảng điều khiển thang máy

 • Các đại gia chạy đua vào vũ trụ

  Các đại gia chạy đua vào vũ trụ

 • Nhận cái kết đắng vì “xả” bậy lên bảng điều khiển thang máy

 • Nhân viên phục vụ bị thang máy kẹp chết

Theo tờ Mainichi (Nhật Bản), 2 khối vệ tinh siêu nhỏ – được nối có nhau bằng 1 sợi cáp thép dài dao động 10 m – chuẩn bị được tên lửa H-2B vận chuyển từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima thuộc tỉnh Kagoshima – Nhật Bản đến ISS.

Thang máy trong vũ trụ - Ảnh 1.

Nhật Bản dự trù thử nghiệm dự án thang máy lên vũ trụ. Ảnh: OBAYASHI CORPORATION

Trong cuộc thử nghiệm, 1 phiên bản thang máy thu nhỏ có kích cỡ dài 6 cm, rộng 3 cm và cao 3 cm sẽ lưu thông dọc theo dây cáp dài 10 m nối giữa 2 vệ tinh mini. Các camera gắn ở một số vệ tinh này ghi lại tất cả quá trình thử nghiệm. Tập đoàn Xây dựng Obayashi (Nhật Bản) – cố vấn kỹ thuật của dự án – cũng đang thực hiện dự án tương tự và có tham vọng cung cấp thang máy vũ trụ vào năm 2050.

Tờ Mainichi đã chỉ ra 1 số gặp khó, trong đấy có việc phát triển 1 loại cáp nối đặc trưng có khả năng chống một số tia năng lượng cao ngoài vũ trụ, việc truyền tải điện từ trái đất đến không gian và làm sao bảo vệ thang máy vũ trụ trước nguy cơ va chạm có các mảnh vỡ trong không gian hoặc thiên thạch.

Thang máy không gian, nếu được thử nghiệm thành công, được kỳ vọng sẽ giúp giảm giá thành và rủi ro so có biện pháp vận chuyển giai đoạn này. Trong khi giá thành vận chuyển hàng hóa hiện có giá dao động 22.000 USD/kg bằng tàu vũ trụ thì thang máy của Obayashi sẽ giảm con số này xuống còn 200 USD. Các nhà nghiên cứu cũng hy vọng thang máy không gian này sẽ lưu thông có vận tốc lên đến 200 km/giờ và đến ISS sau 8 ngày.

Xuân Mai

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS