Thăm ngôi nhà của “Người tình” ở Sa Đéc

Hơn 100 năm, dẫu qua một vài thăng trầm của thời gian và biến động lịch sử, ngôi nhà vẫn tồn ở và đẹp lộng lẫy, ghi dấu 1 thủa vàng son. Nhà cổ H

Ngôi nhà đẹp đến khó tin nhưng có thật ở Long An
Lâu đài khổng lồ cứ xây lại biến mất suốt 20 năm ở Phần Lan
Khám phá ga tàu điện ngầm Moscow mùa World Cup

Hơn 100 năm, dẫu qua một vài thăng trầm của thời gian và biến động lịch sử, ngôi nhà vẫn tồn ở và đẹp lộng lẫy, ghi dấu 1 thủa vàng son.

Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê là điểm đến chẳng thể bỏ qua đối có du khách khi tới đô thị miền tây Sa Đéc (Tỉnh Đồng Tháp). Ngoài thiết kế và lịch sử lâu đời, ngôi nhà còn liên quan đến 1 cuộc tình không biên giới hồi đầu thế kỷ 20 giữa công tử con chủ sở hửu ngôi nhà giàu có – ông Huỳnh Thuỷ Lê – người Việt gốc Hoa và 1 cô gái người Pháp tên là Marguerite Duras, về sau là nhà văn.

Ngôi nhà cổ do ông Huỳnh Cẩm Thuận, 1 thương gia người Hoa (Phúc Kiến, Trung Quốc) nổi tiếng giàu có 1 thời ở Sa Đéc, thi công vào năm 1895 giữa khu thị tứ chuyển nhượng náo nhiệt nằm ven sông Sa Đéc. Ban đầu, đấy là 1 ngôi nhà ba gian kiểu truyền thống của miền Tây Nam Bộ, rộng 258 m2, có nguyên vật liệu chính là gỗ quý, và mái nhà hình thuyền lợp ngói âm dương.

Đến năm 1917, chủ sở hửu cho trùng tu lại ngôi nhà bằng gạch đặc bao lấy khung gỗ nội khu. Do đây, trông bên ngoài là 1 ngôi villa kiểu Pháp, nhưng vào nội khu, lại thấy 1 lối thiết kế có đậm màu sắc Trung Hoa. Về sau, người con trai út của ông là Huỳnh Thủy Lê nhận quyền thừa kế ngôi nhà. Và từ đây đến nay, ngôi nhà vẫn còn khá nguyên vẹn.

Sau lần trùng tu lớn này, ngôi nhà có nét pha trộn hài hòa của ba phong một vàih thiết kế Pháp, Việt, Hoa. Thoạt nhìn thì thấy bên ngoài ngôi nhà là lối thiết kế La Mã phục hưng ở thế kỷ 17 có một vài cổng vòm, hệ thống cột có một vài hoa văn và phù điêu hoa lá. Tuy nhiên, ở nội khu nhà vẫn còn giữ được kiểu ba gian truyền thống của người Việt. Riêng lối bài trí của một vài bao lam sơn son thiếp vàng trong nhà lại là một vài chủ đề trong mỹ thuật truyền thống Trung Hoa.

Những chi tiết trang trí trên tường và mái nhà ngoại khu rất cầu kỳ. Có thể cảm thấy một vài chi tiết trên mái được biểu hiện theo mô típ phương tây nhưng kết hợp có lối khảm sành sứ phương đông.

Ngoài giá trị kết hợp giữa hai lối thiết kế Đông – Tây, ngôi nhà cổ còn nổi tiếng bởi liên quan có 1 cuộc tình không biên giới của nữ nhà văn Marguerite Duras và bạn trai Thứ nhất của bà là ông Huỳnh Thủy Lê. Vì nhiều nguyên do, hai người không đến được có nhau và chia tay. Câu chuyện tình buồn ấy, về sau đã được bà kể lại trong tác phẩm của mình (“L’Amant”, tiếng Việt là “Người tình”).

Năm 1984, cuốn tiểu thuyết “L’Amant” được xuất bản, gây tiếng vang lớn, được dịch ra 43 thứ tiếng trên địa cầu và đoạt được giải thưởng Goncourt (giải thưởng văn học danh giá nhất của Pháp). Năm 1986, cuốn tiểu thuyết đã được đạo diễn Jean-Jacques Annaud dựng thành phim cộng tên. Phim “Người tình” được dàn dựng khá công phu có diễn viên chính là Jane March, Lương Gia Huy….

Ở gian giữa nhà là bàn thờ Quan Công – 1 nhân vật võ tướng thời Tam Quốc ở Trung Hoa, 1 con người biểu tượng của khí tiết uy dũng, trung thành và tín nghĩa.

Bức tường cạnh cửa sổ treo nhiều một vài tấm ảnh gia đình của ông Huỳnh Thuỷ Lê.

Phía trước nhà là không gian thờ và tiếp khách, giữa nhà là một vài phòng ngủ và không gian sinh hoạt chung.

Nơi đấy có tấm phản lớn để ngồi chơi. Trên tấm phản có khảm hình chủ đề con dơi – biểu tượng cho hạnh phúc và may mắn.

Vách ngăn một vài phòng ngủ được xây nửa tường thấp phía dưới và thưng gỗ bên trên. Các chi tiết trang trí trên gỗ đều rất tỉ mỉ, cầu kỳ.

Bao lam được thếp vàng ở một vài gian ngoài nhà.

Cửa vào và vách gỗ phòng ngủ.

Trang trí trên 1 vách gỗ phòng ngủ.

Có vài điều thú vị về thiết kế ngôi nhà. Đó là cửa chính có 1 cửa phụ bằng nan gỗ nội khu; để sử dụng khi nghỉ trưa, vẫn thoáng mát và ngăn trẻ ra ngoài. Người khác tới nhà thấy cửa nan đâyng cũng không làm phiền.

Nền nhà lát gạch bông được chở từ Pháp sang. Điều thú vị thứ hai là một vài ô sàn ở 3 gian trước nhà đều trũng ở giữa. Bởi theo quan niệm phong thuỷ, làm bởi thế để tích tụ tiền tài.

Những ô cửa chớp có đặc trưng của thiết kế thuộc địa Pháp ở Việt Nam.

Hiện ở ngôi nhà có hai phòng ngủ ở lớp nhà giữa, hai gian hai bên. Phòng ngủ được kinh doanh cho khách thuê ở. Dù không có điều hoà và một vài thiết bị tiện nghi nhưng vẫn được rất nhiều du khách thích thú, ở và cảm nhận 1 không gian, tinh thần xưa cũ của đầu thế kỷ 20.

Ngôi nhà có địa điểm đắc địa: “nhất cận thị, nhị cận giang”, là 1 thiết kế tiêu biểu của tầng lớp quý tộc miền tây 1 thời; và may mắn vẫn tồn ở sau một vài thăng trầm thời cuộc. Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2008, và được công nhận di tích cấp Quốc gia năm 2009.


thietkexaydung.edu.vn – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án can ho new city ==> Canhonewcityhcm.com

COMMENTS