Thăm Israel, tổng thống Philippines tìm nguồn thay thế vũ khí Mỹ

(Vinhomescentralparktc.comO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 2-9 đã tới Israel trong khuôn khổ chuyến thăm khu vực bao gồm cả Jordan. M

Bình Mỹ Center Nhà phố cao cấp cảnh quan hoàn hảo sống đẳng cấp
Cán bộ Công đoàn phải sâu sát, toàn tâm, toàn ý với NLĐ
Mời giao lưu trực tuyến: Khi nào y tế cơ sở tròn vai “người gác cổng”?

(Vinhomescentralparktc.comO) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 2-9 đã tới Israel trong khuôn khổ chuyến thăm khu vực bao gồm cả Jordan.

  • Mỹ yêu cầu phân phối F-16, tổng thống Philippines chê “vô ích”
  • Tổng thống Philippines “cạn tình” có Trung Quốc?
  • Tổng thống Philippines cảnh báo “dao rựa” có Trung Quốc

  • Mỹ yêu cầu phân phối F-16, tổng thống Philippines chê “vô ích”

  • Tổng thống Philippines “cạn tình” có Trung Quốc?

    Tổng thống Philippines “cạn tình” có Trung Quốc?


  • Mỹ yêu cầu phân phối F-16, tổng thống Philippines chê “vô ích”

  • Tổng thống Philippines “cạn tình” có Trung Quốc?

  • Tổng thống Philippines cảnh báo “dao rựa” có Trung Quốc

Trước khi khởi hành tới Israel, vị tổng thống 73 tuổi của Philippines cho biết ông sẽ tìm 1 vàih tái khẳng định và đổi mới quan hệ giữa Manila có 2 nước – nơi ước tính có dao động 76.000 người Philippines đang sinh sống và làm việc. Đây là lần Thứ nhất trong vòng 60 năm 1 nhà lãnh đạo Philippines tới Israel.

Tại Tel Aviv, ông Duterte sẽ gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Reuven Rivlin. Chương trình nghị sự bao gồm 1 vài thỏa thuận quốc phòng, lao động và du lịch.

Theo đài Aljazeera, ông Duterte hy vọng cải thiện hợp tác an ninh có Israel, nước đã phân phối 3 hệ thống radar và 100 xe bọc thép cho Philippines. Hiện ở, Manila đang nhắm đến 1 thỏa thuận máy bay có Tel Aviv.

Lần đầu tới Israel, Tổng thống Philippines tìm kiếm thỏa thuận vũ khí - Ảnh 1.

Ông Duterte (giữa) tới Israel hôm 2-9. Ảnh: Bộ Ngoại giao Israel

Số liệu của chính phủ Israel cho thấy xuất khẩu sang Philippines đạt 143 triệu USD vào năm 2017. “Mục đích chuyến thăm của Tổng thống Duterte là tìm kiếm phân khúc vũ khí thay thế cho lực lượng vũ trang và cảnh sát” – 1 chuyên gia quan hệ quốc tế ở Trường ĐH Philippines nói.

Giao dịch vũ khí giữa Philippines và Mỹ, Canada gặp trục trặc do cuộc chiến ma túy đẫm máu được ông Duterte phát động. Tuy nhiên, 1 vài thương vụ vũ khí giữa Philippines và Israel vẫn duy trì đều đặn.

Ông Duterte cũng lên kế hoạch thăm đài tưởng niệm Yad Vashem Holocaust ở Jerusalem và Đài tưởng niệm Mở cửa (dành cho các người Philippines đã cứu người Do Thái khỏi cuộc tàn sát của Đức Quốc xã).

Lần đầu tới Israel, Tổng thống Philippines tìm kiếm thỏa thuận vũ khí - Ảnh 2.

Ông Duterte cầm 1 khẩu súng trường do Israel sản xuất hồi tháng 4-2018. Ảnh: AP

Ông Duterte từng gây tranh cãi khi so sánh trong 1 phát biểu hồi năm 2017: “Hitler đã thảm sát 3 triệu người Do Thái. Bây giờ, có 3 triệu người nghiện ma túy ở Philippines. Tôi rất vui khi giết họ”. Ông Duterte sau đó đã xin lỗi vì các nhận xét của mình mà ông nói là “nhằm vào 1 vài nhà phê bình bởi họ so sánh ông có 1 vài lãnh đạo của Đức Quốc xã”.

Hôm 2-9, nhà lãnh đạo Philippines cũng bày tỏ ủng hộ biện pháp hai nhà nước đối có cuộc xung đột Israel – Palestine.

Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố chuyến thăm này “tượng trưng cho mối quan hệ mạnh mẽ, ấm áp giữa hai nước cũng như tiềm năng phát triển và tăng cường 1 vài mối quan hệ trong tương lai”.

Ông Duterte sẽ ở lại Israel cho tới ngày 5-9 trước khi đến Jordan (ở lại tới ngày 8-9). Tại Amman, ông chuẩn bị gặp Quốc vương Abdullah II.

Phạm Nghĩa (Theo Aljazeera)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS