Tại sao một số người cảm thấy buồn sau quan hệ tình dục?

Nỗi buồn chẳng thể giải đáp mà KH có thể nhận ra sau khi quan hệ tình dục là rất phổ biến. Bạn có phải là người từng có cảm giác này, ngay cả khi vừa

Không khí tiện ích Căn hộ chung cư cao cấp Phạm Viết Chánh cho thuê sẽ làm bạn hài lòng
Hai anh em rượt chém, lấy xe máy của lực lượng công an
Nhà phố phân khu 2 dự án Nhơn Hội New City được hưởng lợi hạ tầng đồng bộ phía trung tâm hành chính mới

Nỗi buồn chẳng thể giải đáp mà KH có thể nhận ra sau khi quan hệ tình dục là rất phổ biến. Bạn có phải là người từng có cảm giác này, ngay cả khi vừa kết thúc 1 lần quan hệ tình dục hòa hợp?

 • Cô dâu, chú rể có nên cưới vào tháng 7 âm lịch?
 • Đi tìm “thần dược” cá ngựa có tác dụng trong chuyện phòng the
 • 6 vật dụng trong gia đình thường bị “quên hạn sử dụng”
 • Người bệnh tiểu những con phố nên uống nước như thế nào?
 • 5 loại trang phục nên và không nên mặc nơi công sở
 • Cô dâu, chú rể có nên cưới vào tháng 7 âm lịch?

  Cô dâu, chú rể có nên cưới vào tháng 7 âm lịch?


 • Đi tìm “thần dược” cá ngựa có tác dụng trong chuyện phòng the

 • Cô dâu, chú rể có nên cưới vào tháng 7 âm lịch?

  Cô dâu, chú rể có nên cưới vào tháng 7 âm lịch?

 • Đi tìm “thần dược” cá ngựa có tác dụng trong chuyện phòng the

 • 6 vật dụng trong gia đình thường bị “quên hạn sử dụng”

 • Người bệnh tiểu những con phố nên uống nước như thế nào?

 • 5 loại trang phục nên và không nên mặc nơi công sở

Khi còn ở độ tuổi 20, nhiều người thường nhận ra buồn bã chẳng thể giải đáp được sau khi quan hệ tình dục, ngay cả khi đấy là tình dục “tốt” có những người KH thích.

“Cách tốt nhất để mô tả cảm giác là trống rỗng hoặc đôi khi xấu hổ, tùy thuộc vào mối quan hệ và ý định của tôi có người đấy”, chàng trai 30 tuổi – người sáng lập trang web về lối sống người đàn ông “New Age Gents” nói.

“Văn hóa của chúng tôi dạy đàn ông nhữngh kết nối về thể chất có 1 người nào đấy, nhưng chúng tôi bỏ qua sự thật rằng tình dục có tính xúc động và tinh thần cao. Ý tưởng cho rằng người đàn ông sẽ không nhận ra điều gì đấy trước, trong hoặc sau khi quan hệ tình dục là không thực ở”.

Điều này được những nhà tìm hiểu gọi là PCD (post-coital dysphoria), tức là chứng mất tinh thần sau khi quan hệ, nói về cảm xúc kích động, u sầu, lo âu hoặc buồn bã sau khi giao hợp, ngay cả khi đấy là tình dục đồng thuận. Tình trạng này có thể kéo dài từ năm phút đến hai giờ.

Tại sao 1 số người nhận ra buồn sau quan hệ tình dục? - Ảnh 1.

Nó còn được gọi theo nghĩa đen là “nỗi buồn”. Vào thế kỷ 17, nhà triết học Baruch Spinoza đã tóm tắt theo nhữngh này: “Sau khi hưởng thụ xong sự khoái lạc thì nỗi buồn lớn lại ập đến”.

Nhiều tìm hiểu đã kiểm tra ba GĐ Thứ nhất của chu kỳ phản ứng tình dục con người (phấn khích, lên đỉnh, cực khoái), nhưng GĐ phân giải thường bị bỏ qua.

Điều đấy đang bắt đầu nhữngh tân. Trong 1 tìm hiểu năm 2015 trên Tạp chí Y học tình dục, gần 1 nửa số phụ nữ được khảo sát cho biết đã trải qua PCD ở 1 số thời điểm trong cuộc sống của họ, và dao động 5% cho biết họ nhận ra nó không ngừng nghỉ trong vòng 1 tháng qua.

Một tìm hiểu mới khác cho thấy PCD gần như phổ biến ở nam giới. Trong 1 cuộc khảo sát trực tuyến có 1.208 nam giới tham dự, dao động 40% cho biết họ đã trải nghiệm PCD trong đời và 4% nói rằng nó sự xuất hiện không ngừng nghỉ.

Trong đoạn trích từ cuộc khảo sát, đàn ông thừa nhận rằng, nhận ra “cảm giác tự ghê tởm” và “rất nhiều sự xấu hổ”. Những người khác nói rằng họ đã “khóc như vừa xem xong bộ phim tình cảm” sau khi quan hệ tình dục khiến đối tác lo lắng.

“Những người bị PCD nghĩ rằng họ là người duy nhất trên địa cầu có trải nghiệm này, nhưng họ nên biết rằng có nhiều người tương tự, điều này thách thức những nhà tìm hiểu” – Robert Schweitzer, giáo sư tâm lý ở Đại học Công nghệ Queensland, Úc nói.

Tại sao 1 số người nhận ra buồn sau quan hệ tình dục? - Ảnh 2.

Về lý do vì sao nó phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ, 1 tìm hiểu về cặp song sinh cho rằng di truyền học có thể đấyng vai trò nào đấy. PCD cũng thường liên quan đến việc lạm dụng tình dục, chấn thương và rối loạn tính năng tình dục, nhưng chắc chắc không phải luôn luôn bởi thế.

Schweitzer cho rằng, PCD là 1 đỉnh cao của cả hai nhân tố vật lý và tâm lý. Về thể chất, sự cực khoái kích hoạt endorphin và những hormon tốt khác, nhưng prolactin thì ngược lại, dẫn đến sự đấu trang nội khu dữ dội.

Kimberly Resnick Anderson, 1 nhà trị liệu tình dục có trụ sở ở Los Angeles nói, nhân tố tâm lý cũng là lý do, vài người có cảm giác xấu hổ và tội lỗi trong quan hệ.

“Chúng ta cần có nhiều cuộc trò chuyện về nam giới và sự gần gũi. Hãy nhận ra thấy tha hồ, lắng nghe trái tim của KH bằng nhữngh chờ đợi để ngủ có ai đấy. Thay đổi những định kiến về nam giới và giới tính” – Brandon G. Alexander, nhà văn về lối sống nói.

Có nhiều nhữngh để cắt giảm cảm xúc tiêu cực. Nếu KH đang trong 1 mối quan hệ, hãy âu yếm người ấy thay vì hướng đến phòng khách để xem tivi. Một tìm hiểu năm 2012 cho thấy, những cặp vợ chồng tham dự vào những cuộc nói chuyện, hôn và âu yếm sau khi giao hợp cho thấy sự hài lòng về tình dục và mối quan hệ lớn hơn.

Theo Ngọc Linh (thegioitiepthi.vn)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn tìm hiểu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS