Smartland của Vũ Đức Tĩnh lại huy động vốn: Bổn cũ soạn lại!

Tài liệu của 3 công ty (Thái Tuấn, Greenland, Smartland) biểu hiện phương thức huy động vốn, thời gian phân chia lợi nhuận gần như giống nhau, hợp đồ

Ứng dụng inox ống đúc 304 uy tín dày 3-6mm
Bạn sẽ được quyền lợi gì lúc đầu tư căn hộ cao cấp Happy One Central đường 30/4 KDC Phú Hòa
Dự án đất nền nhà phố và biệt thự Bình Dương Avenue City Quốc Lộ 13 – Vành Đai 4 – Giấc mơ trong tầm tay

Tài liệu của 3 công ty (Thái Tuấn, Greenland, Smartland) biểu hiện phương thức huy động vốn, thời gian phân chia lợi nhuận gần như giống nhau, hợp đồng hợp tác kinh doanh đều do 1 người ký…

Trong khi đang dính nhiều nghi vấn về đa cấp bất động sản (bất động sản) và việc đe dọa truy sát cán bộ, nhân viên VTV9 nhưng Công ty CP Đầu tư thi công và Phát triển dự án bất động sản Smartland (viết tắt Công ty Smartland – lầu 9 tòa nhà Kicotrans, 46 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM), do ông Vũ Đức Tĩnh làm Chủ tịch HĐQT, vẫn công khai chào mời nhà đầu tư hợp tác góp vốn và được chia lợi nhuận sau 24 tháng.

Cùng 1 chiêu thức

Tuy nhiên, làm việc cũng như những chiêu thức mời gọi nhà đầu tư của Công ty Smartland rất giống có làm việc của Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ và Thương mại Thái Tuấn (Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh) và Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ địa ốc Greenland (Greenland) cũng do Vũ Đức Tĩnh làm chủ. Một số người đã từng đầu tư vào Thái Tuấn và Greenland nhận xét đấy thực chất là chiêu “thoát xác” của Vũ Đức Tĩnh nhằm qua mặt nhà đầu tư.

Smartland của Vũ Đức Tĩnh lại huy động vốn: Bổn cũ soạn lại! - Ảnh 1.
Smartland của Vũ Đức Tĩnh lại huy động vốn: Bổn cũ soạn lại! - Ảnh 2.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh và giấy chứng nhận cổ phiếu do Công ty Smartland phát hành cho nhà đầu tư

Chỉ tay vào hợp đồng thỏa thuận hợp tác kinh doanh của Công ty Smartland, anh Tịnh – người từng bỏ 1,23 tỉ đồng vào Công ty Thái Tuấn, cho biết đa số nội dung của 2 hợp đồng hợp tác kinh doanh của hai công ty này gần như giống nhau. Trong khi đây, anh T.P.H (quận Phú Nhuận, TP HCM) – người từng ký hợp đồng hợp tác có Công ty Greenland cũng xác nhận hợp đồng của công ty này có nội dung tương tự hợp đồng của Công ty Smartland và Công ty Thái Tuấn.

Thực tế cho thấy hợp đồng của Công ty Smartland, Greenland biểu hiện mục đích sử dụng số tiền của người hợp tác để thi công những dự án bất động sản. Còn hợp đồng của Công ty Thái Tuấn biểu hiện mục đích thi công những chuỗi kinh doanh dịch vụ và sản xuất (nhà hàng, khách sạn, trọng điểm tiệc cưới, tour du lịch…).

Điểm đáng chú tâm là cả 3 hợp đồng của 3 công ty (Smartland, Greenland và Thái Tuấn) đều do ông Vũ Đức Tĩnh ký có chức danh giám đốc. Mỗi hợp đồng đều có 23-25 điều khoản và hơn 20 điều khoản có tiêu đề giống nhau. Trong đây, những điều khoản về phân chia lợi nhuận, chuyển nhượng hợp đồng, tạo việc làm… cho người hợp tác kinh doanh giống nhau đến từng câu chữ, con số…

Đặc biệt, hợp đồng 3 công ty (Smartland, Greenland và Thái Tuấn) đều ràng buộc người hợp tác kinh doanh chỉ được chia lợi nhuận có điều kiện người đây cam đoan tiêu thụ sản phẩm, sử dụng dịch vụ, chuyển nhượng bất động sản giảm giá 15% không ngừng nghỉ, đồng thời trình làng người khác tiêu thụ sản phẩm, sử dụng dịch vụ, chuyển nhượng bất động sản của những công ty Smartland, Greenland và Thái Tuấn.

Làm gì có cái gọi là “cổ phiếu nội bộ”

Tuy nhiên, hợp đồng Công ty Smartland có thêm 1 số nội dung khác biệt so có hợp đồng của Greenland và Thái Tuấn. Theo đây, tùy vào tình hình kinh tế phân khúc, Công ty Smartland có thể điều chỉnh chi trả lợi nhuận cho người góp vốn bằng tiền ảo (coin), cổ phiếu, hàng hóa, bất động sản…; số lần điều chỉnh tối đa 10 lần trong vòng 360 ngày…

Trong khi đây, anh N.V.T (tỉnh Cà Mau) cho biết anh vừa ký hợp đồng hợp tác kinh doanh có Công ty Smartland 100 triệu đồng. Lập tức, công ty cấp cho anh giấy chứng nhận 100.000 cổ phiếu bất động sản nội bộ. Trong đây ghi rõ số cổ phiếu này nằm trong 50 triệu cổ phiếu bất động sản nội bộ do công ty phát hành vào ngày 1-7 có giá 8.000 đồng/cổ phiếu. “Tính ra, số cổ phiếu của tôi trị giá 800 triệu đồng, gấp 8 lần số tiền bỏ ra ban đầu” – anh N.V.T nhẩm tính.

Khi nghe phóng viên nói về việc Công ty Smartland phát hành cổ phiếu bất động sản nội bộ cho người góp vốn, anh N.P.Q (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), từng hợp tác kinh doanh có Công ty Thái Tuấn, cho biết đấy thực chất là chiêu trò cũ mà Vũ Đức Tĩnh dùng để đánh lừa người có lòng tham. Anh N.P.Q kể năm 2017, Thái Tuấn cũng từng cấp cho anh giấy chứng nhận 1 lượng cổ phiếu nội bộ và 1 số bất động sản… có giá trị tương đương số tiền anh hợp tác có công ty này. Thế nhưng, sau khi chi nhánh của Thái Tuấn đặt ở tỉnh An Giang biến mất, anh N.P.Q nghiên cứu mới biết số cổ phiếu và những tài sản bất động sản này không có giá trị pháp lý. Ngay sau đây, anh đã nộp đơn cho C44B để tố cáo Thái Tuấn lừa đảo.

Chị V.K.C (1 nạn nhân khác của Thái Tuấn) phản ánh: “Sau khi chi trả 10% – 15% lợi nhuận cho người hùn vốn, Thái Tuấn liên tục nhữngh tân phương thức chia lợi nhuận hoặc ngưng chia, đề nghị người góp vốn quy đổi số tiền hợp tác sang TTC coin (tiền ảo Thái Tuấn) để chuyển nhượng đồng coin thu hồi vốn và lãi”.

Đề cập việc Công ty Smarland cũng chia lợi nhuận bằng tiền ảo, cổ phiếu, LS-TS Bùi Quang Tín (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết điều 206 Bộ Luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017, quy định từ ngày 1-1-2018, người nào có hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng những phương tiện chi trả không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và những loại coin tương tự) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. “Do đây, công ty huy động vốn từ người dân rồi chi trả lợi nhuận bằng coin là vi phạm pháp luật” – ông Tín nhận định.

Lãnh đạo 1 công ty chứng khoán khẳng định những văn bản pháp luật không có khái niệm, quy định về cổ phiếu nội bộ. Do đây, chủ công ty huy động vốn, rồi cấp giấy chứng nhận cổ phiếu nội bộ cho người góp vốn là không hợp pháp. Bởi Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán quy định công ty huy động vốn trên 10 tỉ đồng, số lượng trên 100 nhà đầu tư phải được Ủy ban Chứng khoán nhà nước cấp phép kêu gọi vốn, phát hành cổ phiếu, trong đây không có cổ phiếu nội bộ.

Ông chủ Smartland từng làm gì?

Theo tin tức của chúng tôi, ông Vũ Đức Tĩnh, chủ Công ty Smartland còn là Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và phát triển công ty quốc tế – BNI, Công ty Đầu tư phát triển công ty điện tử Việt Nam (đơn vị phát hành BNC coin), đồng thời ông Tĩnh còn là chủ có, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Thái Tuấn (đơn vị phát hành TTC coin), Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ địa ốc Greenland và 4 công ty khác.

Gần đấy, ngoài việc đe dọa truy sát cán bộ – nhân viên của 1 đơn vị báo chí, ông Tĩnh còn nhắn tin tel, dọa dẫm 1 số người phản ánh đến cơ quan công dụng về hành vi được cho là lừa đảo từ những công ty do ông làm chủ.

Bài và ảnh: Thy Thơ

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS