Singapore lo thiếu cát

Không chỉ nhập từ Việt Nam, mỗi năm quốc đảo Singapore bỏ hàng trăm triệu USD để nhập cát từ các nước láng giềng khác, nhưng nguồn cung đang dần bị s

Xuất khẩu đá vôi xây dựng
Bộ Xây dựng lại ra “tối hậu thư” buộc dùng gạch không nung
Quảng Ninh sẽ làm hầm đường bộ vượt eo biển Cửa Lục đưa Hạ Long thành trung tâm du lịch mang tầm quốc tế

Không chỉ nhập từ Việt Nam, mỗi năm quốc đảo Singapore bỏ hàng trăm triệu USD để nhập cát từ các nước láng giềng khác, nhưng nguồn cung đang dần bị siết chặt.

Với 1 quốc đảo nhỏ bé như Singapore, cát là nguồn tài nguyên quý giá ngang có dầu mỏ hay nước ngọt. Tuy nhiên nguồn cung cát cho Singapore đang càng ngày càng bị siết chặt bởi các quốc gia láng giềng.

Bằng việc dùng cát để lấn biển, quy mô của Singapore đã tăng 24% kể từ năm 1960 theo số liệu của cơ quan công dụng nước này.

Việc nhập cát 1 cách đều đặn có số lượng lớn đang trở thành thách thức có Singapore trong các năm gần đây.

Những nước xuất khẩu cát nhiều nhất cho Singapore như Indonesia hay Việt Nam đã siết chặt lượng cát xuất khẩu sau khi nhiều lo ngại về ảnh hưởng môi trường do khai thác cát và lo ngại chính trị về việc Singapore càng ngày càng mở rộng lãnh thổ ra biển.

Tới tháng 7/2017, Campuchia là quốc gia thứ hai cấm xuất khẩu cát sang Singapore sau khi việc khai thác cát quá mức đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới kết cấu địa chất các vùng ven biển nước này.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc năm 2016, Singapore đã nhập lượng cát trị giá dao động 42 triệu USD từ Việt Nam. Con số này có Malaysia là 108 triệu USD, Campuchia là 36 triệu USD và Myanmar là 3,8 triệu USD. Tổng lượng cát Quốc đảo sư tử nhập từ các nước láng giềng là 38,6 triệu tấn.

Chính phủ Singapore cho hay nước này đang tìm các cách thức để mở rộng lãnh thổ trước hiện trạng nhập khẩu cát càng ngày càng gặp khó, như “tìm nguồn tài nguyên khác từ phong phú các quốc gia hơn”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ra các cách làm mới và đột phá để Singapore giảm sự tùy thuộc vào cát”, Bộ Phát triển quốc gia nước này khẳng định.

Ví dụ, Singapore đang sử dụng phế thải thi công từ các công trường để thay thế cát hay các dự án ở nước này đang tiến hành biện pháp mới để lấn biển tốn ít cát hơn.

Chính phủ Singapore chuẩn bị sẽ đề xuất việc tiếp tục lấn biển để nâng tổng quy mô Singapore lên 766 km2 vào năm 2030 nhằm phục vụ tăng trưởng dân số và kinh tế. Đề xuất này đang được tham khảo bởi Bộ Phát triển quốc gia Singapore.


Thietkexaydung.edu.vn – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS