“SGK phải dùng lâu dài”

Ông Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh như trên khi trả lời phỏng vấn riêng của Báo Người Lao Động x

Công Vinh mang bóng đá cộng đồng đến trường học
Chung cư cao cấp Sunrise City View cho thuê sản phẩm giá tốt sống hiện đại
Kinh nghiệm chọn trang trí và thi công nội thất hàng đầu tiện lợi

Ông Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học – Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh như trên khi trả lời phỏng vấn riêng của Báo Người Lao Động xung quanh loạt bài về tận thu, lãng phí sách giáo khoa

. Phóng viên:Sách giáo khoa (SGK) phát hành trong nhà trường giai đoạn này bao gồm cả sách bài tập, sách xem xét và nhiều sách của dự án mô hình trường học mới. Điều này dẫn tới ở nhiều trường, học sinh (HS) phải mua tới 27 đầu sách. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có ý kiến gì về việc này?SGK phải dùng lâu dài - Ảnh 1.

Ông TẠ NGỌC TRÍ: SGK là sản phẩm cụ thể hóa 1 số đề nghị về nội dung kiến thức và kỹ năng quy định trong chương trình giáo dục của 1 số môn học ở mỗi lớp của giáo dục phổ thông, cung cấp đề nghị về biện pháp giáo dục phổ thông. Do đấy, SGK là cần thiết đối có HS, để HS sử dụng trong học tập.

Bộ GD-ĐT đã giải đáp việc sử dụng sách, thông tin xem xét trong trường phổ thông ở Công văn số 2372/BGDĐT-GDTrH ngày 11-4-2013 và ở Thông tư số 21/2014/TT-BGDĐT ngày 7-7-2014 quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm xem xét trong 1 số cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục không ngừng nghỉ; trong đấy có việc quy định rõ trách nhiệm của thủ trưởng cơ sở giáo dục, giáo viên và quy trình chọn lọc xuất bản phẩm xem xét.

Trước phản ánh của báo, chúng tôi sẽ đề nghị 1 số cơ quan quản lý giáo dục 1 số địa phương tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để tránh hiện trạng có cơ sở giáo dục đề nghị HS mua nhiều thông tin xem xét mà không sử dụng dẫn đến hiện trạng lãng phí.

Bộ GD-ĐT đã có các quy định rất cụ thể về việc sử dụng 1 số xuất bản phẩm xem xét. Do đấy, theo phân cấp quản lý, 1 số địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm việc thực hiện các quy định về việc sử dụng sách xem xét theo đúng quy định. Bộ GD-ĐT cũng sẽ tổ chức kiểm tra 1 số địa phương để kịp thời chấn chỉnh hiện trạng trên.

Cha mẹ HS cũng cần biết các quy định trên để từ chối 1 số sản phẩm xem xét (sách xem xét) nếu thấy con em mình không cần thiết phải sử dụng.

SGK phải dùng lâu dài - Ảnh 2.

SGK toán lớp 4 kiến trúc cho học sinh viết vào sách, chỉ sử dụng 1 lần rồi bỏ. Ảnh: YẾN ANH

. Danh mục SGK tiểu học của Bộ GD-ĐT chỉ có chưa đầy 10 cuốn, liệu HS có thể chỉ học từng đấy cuốn sách trong nhà trường để tránh giảm tải theo tinh thần của Bộ GD-ĐT hay không?

– Như Công văn số 2372/BGDĐT-GDTrH đã giải đáp, bình thường, mỗi môn học có 1 SGK. Đối có cấp tiểu học có các môn học không có SGK, tùy theo từng khối lớp mà số môn học khác nhau nên số SGK cho 1 khối lớp có thể khác nhau.

Về mặt tiêu chuẩn, 1 số nội dung trong SGK đã bảo đảm 1 số đề nghị về chuẩn kiến thức, kỹ năng quy định trong chương trình. Tuy nhiên, để cung cấp đề nghị về tổ chức dạy học, dạy học phân hóa… có thể nhà trường sẽ thấy cần phải có thêm 1 số thông tin xem xét. Việc đưa 1 số thông tin xem xét đấy vào nhà trường phải bảo đảm theo đúng quy định (trong Thông tư số 21/2014/TT-BGDĐT ngày 7-7-2014), bảo đảm đúng mục đích và góp phần giúp nâng cao chất lượng dạy học.

. Rất nhiều phụ huynh phản ánh hiện trạng HS viết bài trực tiếp lên SGK, bởi thế sách chẳng thể tái sử dụng, gây lãng phí hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm. Quan điểm của bộ trước 1 sốh làm sách này?

– Tinh thần của chúng tôi là SGK được xuất bản để có thể sử dụng lâu dài. Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo 1 số địa phương đề nghị 1 số nhà trường, giáo viên quán triệt tinh thần này để giải đáp HS trong quá trình dạy và học.

. Cụ thể, Bộ GD-ĐT chỉ đạo hay đề nghị gì?

– Tôi khẳng định 1 lần nữa, quan điểm chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là SGK được biên soạn để có thể sử dụng lâu dài.

Trong thời gian tới đấy, trong quá trình khi biên soạn 1 số bộ SGK để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới theo tinh thần của Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28-11-2014, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục đề nghị ban biên soạn và 1 số NXB tham dự làm SGK phải biên soạn và kiến trúc làm sao để SGK có thể sử dụng lâu dài, không có hiện trạng lãng phí như trên.

Ông CAO HUY THẢO, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Quốc tế Việt – Úc:

Lãng phí sách dạy tiếng Anh

Các loại sách tiếng Anh như giai đoạn này trong trường học, kể cả SGK chính thống của Bộ GD-ĐT, đều đang tập trung vào 1 mục đích duy nhất là luyện thi, tập trung cho thi cử. Từ đấy kéo theo mục tiêu dạy và học tiếng Anh trong nhà trường giai đoạn này sai hướng, tùy thuộc sách.

Hiện 1 số chương trình tiếng Anh trong trường học rất rối. Có thể kể tiếng Anh tích hợp, tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh theo đề án… Với mỗi loại hình, phụ huynh phải mua sách và 1 số thông tin bổ trợ kèm theo. Tuy nhiên, hiệu quả đào tạo tiếng Anh trong nhà trường giai đoạn này là không cao. Điều này gây ra nhiều lãng phí tiền của, thời gian của HS, phụ huynh.

TS LÊ VIẾT KHUYẾN, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT:

Cần sự quyết liệt của người đứng đầu

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 30-8, liên quan tới vấn đề dư luận quan tâm là 1 số sách có viết trực tiếp lời giải, chỉ sử dụng 1 lần, 1 thứ trưởng phụ trách mảng phổ thông của Bộ GD-ĐT khẳng định đấy chỉ là sách bài tập, sách xem xét. Sách xem xét tùy theo từng điều kiện, 1 số gia đình, nhà trường có thể chọn lọc. Thứ trưởng cũng khẳng định tinh thần của Bộ GD-ĐT là không khuyến khích việc viết trực tiếp tên 1 số sách xem xét. Việc thứ trưởng của Bộ GD-ĐT lại là người phụ trách mảng phổ thông lại không nắm được thông tin bài tập được in thẳng vào SGK suốt mười mấy năm qua là chưa quán xuyến công việc toàn diện.

Cách làm chương trình giữa khu vực phổ thông và ĐH là hoàn toàn khác nhau. Làm chương trình của phổ thông chi phí cực lớn, dễ giải ngân nhưng có ĐH thì lại khác. Nếu có tâm thì người ta sẽ tính khác, phải làm sao tiết kiệm tối đa cho đất nước, vì đấy là tiền của dân, của nước. Giữa người phân phối sách và người dùng sách đang có các quan điểm khác nhau. Người quản lý phải có cái nhìn thấu đáo. Xử lý việc này phải có sự chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu.

Đ.Trinh – Y.Anhghi

Yến Anh thực hiện

Tham khảo thêm nhiều thông tin khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS