SEARCH
can ho the avila 2
MENU MENU

Xuất khẩu sắt thép đạt gần 1,9 tỷ USD, xuất khẩu xi măng đạt 430,6 triệu USD trong 8 tháng năm 2017, tăng tương ứng 13,3% và 43% so có cộng kỳ năm tr

Đà Nẵng: Lãng phí sân tập golf?
Các dòng bình tích áp varem giá tốt nhất
Giá thép tăng mạnh, gấp 4 lần

Xuất khẩu sắt thép đạt gần 1,9 tỷ USD, xuất khẩu xi măng đạt 430,6 triệu USD trong 8 tháng năm 2017, tăng tương ứng 13,3% và 43% so có cộng kỳ năm trước.

Xi măng không lo hụt chỉ tiêu

Năm 2017, ngành xi măng đặt mục tiêu xuất khẩu 17 triệu tấn, nhưng mới qua 8 tháng đầu năm nay đã đạt trên 12 triệu tấn.

Bangladesh và Philippines vẫn là 2 phân khúc xuất khẩu xi măng và clinker lớn nhất của Việt Nam, trong đây, phân khúc Bangladesh dẫn đầu có sản lượng xuất khẩu đạt 4,9 triệu tấn, trị giá 144 triệu USD. Thị trường Philippines đứng thứ 2, có 3,15 triệu tấn, trị giá 141 triệu USD; Đài Loan đạt 661 triệu tấn, có kim ngạch 19,5 triệu USD…

Theo ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, xuất khẩu xi măng tăng hơn 20% đã vượt kỳ vọng của ngành, trong điều kiện phải đối đầu sự tranh đua có các tập đoàn xi măng của các nước láng giềng và xu thế giảm giá xi măng, clinker vốn đã kéo dài 2 năm nay.

Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam mới đưa Nhà máy Xi măng Sông Lam (có 2 dây chuyền, công suất hơn 4 triệu tấn) vào làm việc từ tháng 10/2016, nhưng hiện giờ đã chạy hết công suất do kín đơn hàng xuất khẩu.

Bà Đỗ Thị Hằng, Phó giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam cho biết, tranh đua xuất khẩu xi măng của Việt Nam có các nước trong khu vực rất khắc nghiệt, nhưng có thâm niên xuất khẩu cả chục năm, Công ty vẫn được khách đặt hàng trong dài hạn có sản lượng lớn, chắc chắn tiêu thụ ở mức cao nhất đối có sản phẩm của nhà máy mới.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, 8 tháng qua, xuất khẩu xi măng và clinker của Việt Nam đã tăng 20,7% về lượng và 13,3% về trị giá so có cộng kỳ năm 2016.

Cụ thể, tổng lượng xi măng và clinker xuất khẩu đã đạt 12,2 triệu tấn, thu về 430,6 triệu USD.

Liên tục trong các tháng gần đây, sản lượng xi măng, clinker xuất khẩu đều duy trì “phong độ” khá ổn định, đạt 1,3 – 1,4 triệu tấn/tháng, có giá xuất khẩu có tăng nhẹ.

Chỉ tính riêng trong tháng 8/2017, Việt Nam đã xuất khẩu gần 1,4 triệu tấn xi măng và clinker, trị giá 55 triệu USD, so có tháng 7/2017, giảm 0,9% về lượng, nhưng tăng 7% về kim ngạch.

Thu gần 1,9 tỷ USD từ xuất khẩu sắt thép

Là ngành đang chịu nhiều gặp khó từ chính sách bán hàng phòng vệ thương mại của nhiều phân khúc nhập khẩu chính, nhưng kim ngạch xuất khẩu sắt thép trong 8 tháng qua vẫn có về lượng ngoại tệ tới 1,835 tỷ USD, tăng 27% về lượng và tăng 43% về trị giá so có cộng kỳ năm 2016. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), ASEAN vẫn là phân khúc xuất khẩu chính của ngành sắt thép trong 8 tháng qua, có lượng xuất khẩu hơn 1,3 triệu tấn, chiếm tới 58% tổng lượng thép thành phẩm xuất khẩu. Các sản phẩm Việt Nam có lượng xuất khẩu tăng trưởng tốt là ống thép hàn (tăng 320%), thép thi công (tăng 45%), tôn mạ (tăng 24%)…

Đóng góp lớn trong việc tăng thêm sản lượng và giá trị xuất khẩu sắt thép từ đầu năm đến nay là Công ty cổ phần Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG), có sản lượng xuất khẩu tăng thêm đột biến, gấp 9 lần so có cộng kỳ năm trước.

Số liệu thống kê của Hòa Phát cho thấy, 8 tháng năm 2017, Hòa Phát đã xuất khẩu 116.000 tấn, trong khi cộng kỳ năm trước chỉ xuất khẩu được gần 12.000 tấn.

Lãnh đạo Thép Hòa Phát cho biết, từ nửa cuối tháng 9 trở đi, phân khúc có khả năng tiêu thụ tốt hơn, nên Tập đoàn đang phát huy tối đa công suất nhằm phục vụ nhanh nhất mọi nhu cầu của bạn.

Theo nhận định của VSA, triển vọng xuất khẩu thép của Việt Nam trong năm 2017 là khả quan, bởi dự đoán xuất khẩu thép của Trung Quốc trong năm nay có thể giảm do nhu cầu nội địa tăng mạnh để phục vụ các dự án thi công cầu đường, thủy điện và giao thông… Ngoài ra, trước các vụ kiện phòng vệ thương mại ở diện tích toàn cầu, các công ty thép Trung Quốc đang phải cân nhắc, điều chỉnh xuất khẩu để không ảnh hưởng tới tất cả ngành công nghiệp thép Trung Quốc. Đây cũng là thuận lợi để công ty thép Việt Nam chớp cơ hội tăng xuất khẩu.


Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0