Sâm Ngọc Linh giả sẽ hết “đất” sống?

Sản phẩm sâm Ngọc Linh chính gốc sẽ được dán logo, tem chỉ dẫn địa lý trong thời gian tới Ngày 31-8, ở buổi họp báo tài liệu về hội nghị "Đầu tư phá

Giải pháp trang trí nội thất spa chuyên nghiệp thiết bị hiện đại
Bão Mangkhut vào Trung Quốc, dần suy yếu
Nên hay không nên lắp đặt điện mặt trời lắp đặt tận nơi

Sản phẩm sâm Ngọc Linh chính gốc sẽ được dán logo, tem chỉ dẫn địa lý trong thời gian tới

Ngày 31-8, ở buổi họp báo tài liệu về hội nghị “Đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và 1 vài dược liệu khác” (diễn ra từ ngày 4 đến 7-9 ở Kon Tum do UBND tỉnh tổ chức), ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, cho biết toàn tỉnh chỉ có 2 đơn vị trồng và cung cấp giống sâm Ngọc Linh. Hai đơn vị này chưa phân phối sản phẩm ra phân khúc.

70%-80% là hàng giả

Huyện Tu Mơ Rông và Đắk Glei, tỉnh Kon Tum có 7 xã được công nhận chỉ dẫn địa lý (CDĐL) Ngọc Linh. Ngoài 2 công ty (DN) là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Tô và Công ty Sâm Ngọc Linh (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) được cấp giấy chứng nhận lý do sâm Ngọc Linh, 1 số người dân có trồng loài cây này nhưng tổng diện tích rất ít.

Sâm Ngọc Linh giả sẽ hết đất sống? - Ảnh 1.

Cây sâm Ngọc Linh sẽ được gắn tem, logo

Ông Nguyễn Trung Hải cho biết chỉ 2 công ty kể trên được 1 vài cơ quan công dụng công nhận giống, sản phẩm sâm Ngọc Linh. Đến 70%-80% cây giống, sản phẩm gọi là sâm Ngọc Linh phân phối trôi nổi trên phân khúc là hàng giả. “Chỉ các người trồng có bí kíp mới phân biệt được hạt, cây sâm giả có hạt, cây sâm thật, người lẽ thường chẳng thể nào biết được. Cây tam thất có hình dạng ngoại khu rất giống cây sâm Ngọc Linh nên hay được dùng làm giả sâm Ngọc Linh” – ông Hải dẫn chứng.

Ông Hải cho biết hội chợ sắp tới sẽ tổ chức triển lãm sâm Ngọc Linh và 1 vài sản phẩm dược liệu. Những đơn vị nào có sản phẩm được chứng nhận lý do, chất lượng mới đưa vào trưng bày. Những sản phẩm không được chứng nhận lý do thì kiên quyết không cho tham dự triển lãm.

Dán logo, tem bảo vệ thương hiệu

Theo ông Lê Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, sâm Ngọc Linh là 1 trong các cây trồng mũi nhọn phát triển kinh tế địa phương trong thời gian tới. Tỉnh Kon Tum đang trồng dao động 400 ha sâm Ngọc Linh. Theo quy hoạch, đến năm 2030, tổng diện tích sâm Ngọc Linh sẽ tăng lên 10.000 ha. Ngân sách tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng/ha cho 1 vài hộ gia đình trồng sâm liên kết có DN. Số tiền này sẽ được DN dùng để ươm giống và cung ứng cho người trồng, tránh hiện trạng bà con mua giống trôi nổi ngoài phân khúc.

Để giữ vững thương hiệu, giá trị sản phẩm sâm Ngọc Linh và hướng tới phát triển sản phẩm đặc biệt này, tỉnh Kon Tum sẽ gắn logo, tem CDĐL Ngọc Linh cho sản phẩm sâm củ. Bà Trần Thị Tuyến, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum, cho hay chỉ các tổ chức, cá nhân tham dự Hội Sâm Ngọc Linh mới được sử dụng logo, tem và được công nhận CDĐL Ngọc Linh cho 1 vài sản phẩm. Nếu được quản lý, giám sát nghiêm ngặt, sâm Ngọc Linh giả sẽ hết “đất” sống trong tương lai gần. Tuy nhiên, do giai đoạn này 1 vài sản phẩm sâm Ngọc Linh có lý do chưa được phân phối ra phân khúc nên chuẩn bị cuối năm 2018, logo mới được sử dụng.

Nghiên cứu kỹ trước khi di thực

Ông Nguyễn Trung Hải cho biết nhiều địa phương đang muốn di thực giống sâm Ngọc Linh về trồng. Tuy nhiên, đó là loài cây đặc hữu, mọc ở các nơi cố định và đòi hỏi điều kiện thổ nhưỡng, kế đến là độ che phủ, điều kiện khí hậu. Theo quy hoạch, sâm Ngọc Linh được trồng ở độ cao 1.200 – 2.000 m nhưng nếu đem sâm ở Kon Tum đến trồng ở các nơi khác có cộng độ cao thì không phát triển được, thậm chí chết.

Ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, cho rằng sâm Ngọc Linh không chỉ là thương hiệu của Kon Tum mà còn là thương hiệu quốc gia nên cần có nghiên cứu khoa học kỹ lưỡng trước khi di thực loài cây quý này.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS