Sách dạy làm người: Vàng thau lẫn lộn

Có một số cuốn sách làm một sốh tân cuộc đời người đọc theo chiều hướng tích cực nhưng cũng không ít cuốn sách đánh đổ niềm tin, danh dự, sự cao thượ

Đi mò hến, hai cha con chết đuối thương tâm
Eco Garden Nhà phố cao cấp dễ dàng di chuyển nội thất đẹp
Nadal: Tôi ghét bỏ cuộc nhưng đành phải chia tay giải đấu

Có một số cuốn sách làm một sốh tân cuộc đời người đọc theo chiều hướng tích cực nhưng cũng không ít cuốn sách đánh đổ niềm tin, danh dự, sự cao thượng cần có ở mỗi người

Trên phân khúc có rất nhiều cuốn sách self-help (tu thân, học làm người; tự lực, tự giúp) chứa đựng một số giá trị sâu sắc, vượt thời gian nhưng cũng rất nhiều cuốn ẩn chứa đầy một số mâu thuẫn đáng ngờ, thậm chí dẫn đến lối sống sai lầm.

Thị phần béo bở

Đổ bộ vào Việt Nam sau thời kỳ mở cửa, sách self-help vẫn còn là 1 khái niệm khá mới mẻ. Dòng sách này đã trở thành “nồi cơm”, chỗ dựa của nhiều nhà làm sách. Sách dạy làm người mau chóng trở đô thị phần đầy tiềm năng và có sức sống mạnh mẽ, nhất là trong địa cầu đương đại nhiều đổ vỡ, con người muốn vươn lên làm giàu.

Nhiều năm nay, Công ty Văn hóa sáng tạo First News – Trí Việt vẫn phân phối tốt một số tác phẩm: “Đắc nhân tâm”, “Quẳng gánh lo đi và vui sống” (bản dịch khác, không phải bản dịch của học giả Nguyễn Hiến Lê); “Sức mạnh của giai đoạn này” (The Power of Now) – tác phẩm của Eckhart Tolle, thực hành an trú trong một số giây phút giai đoạn này, vượt qua một số suy nghĩ tiêu cực và tìm được bản ngã, giữ tinh thần lạc quan và thanh thản; “Đánh thức con người phi thường trong KH” (Awaken the Giant Within) của đại tác gia Anthony Robbins giúp người đọc lý giải được việc vì sao chúng ta luôn hành động theo thói cũ để rồi sau đó nhận ra đó là “vết xe đổ”…

Sách dạy làm người: Vàng thau lẫn lộn - Ảnh 1.

Một số cuốn sách dạy (học) làm người do cố học giả Nguyễn Hiến Lê biên dịch vừa xuất bản lại và 2 cuốn sách nói về phẩm một sốh của tác giả người Nhật Bando Mariko vừa xuất bản ở Việt Nam

Mới đó, Công ty MC Books vừa mở phân phối phục dựng tủ sách 120 đầu sách của học giả Nguyễn Hiến Lê, mà trong đó đa số là sách dạy (học) làm người. Nhà Xuất bản Phụ Nữ cũng vừa cho mở phân phối “Phẩm một sốh phụ nữ” và “Phẩm một sốh cha mẹ” của tác giả Bando Mariko – 1 nhân vật có tiếng tăm ở Nhật Bản, vừa đã đi vào hoạt động hoàn hảo cả việc công lẫn việc tư. Bà từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước, từng là quan chức ngoại giao (nữ tổng lãnh sự Thứ nhất của Nhật Bản ở TP Brisbane – Úc), Trưởng Ban Xúc tiến bình đẳng giới trực thuộc phủ thủ tướng…

Điểm tựa tinh thần

Cố học giả Nguyễn Hiến Lê nổi tiếng nhất có bản dịch Thứ nhất “Đắc nhân tâm” và “Quẳng gánh lo đi và vui sống” của tác giả Dale Carnegie, nay được biết đến nhiều hơn có vô vàn cuốn sách giá trị, được cụ dày công tìm hiểu, biên soạn, dịch thuật và tự viết. Đọc “Các cuộc đời ngoại hạng” về một số tấm gương lớn trên địa cầu như: Victor Hugo, Cha con Dumas, Jules Verne… để thấy ngoại hạng không phải chỉ là một số gì phi thường, vĩ đại mà là để hiểu rằng đạt được thành công ép buộc phải có hy sinh, thành công càng lớn, hy sinh càng nhiều.

Có một số cuốn sách truyền năng lượng tốt, làm một sốh tân một sốh nghĩ, một sốh sống tiêu cực của con người, hướng họ đến một số điều tốt đẹp. Câu chuyện của cô giáo Hồng Yến ở Quảng Ngãi trong chương trình “Cảm ơn đời – Sống cuộc đời mà số phận đã trao” phát trên sóng VTV8 vào tháng 5-2018, là minh chứng cho một số gì tốt đẹp mà sách có lại. Chính tự truyện “Tôi không bất hạnh” của thầy giáo Nhật Bản Hirotada Ototake đã giúp Yến vượt qua mặc cảm tật nguyền, mặc cảm từng bị từ chối đến trường và gieo mầm trong cô ước mơ trở thành cô giáo.

Ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc Công ty Văn hóa sáng tạo First News – Trí Việt, cho biết hành trình có sách học làm người đến có phạm nhân trong một số trại giam của doanh nghiệp ông trong nhiều năm qua thật sự thu lại một số kết quả đáng khích lệ. Hàng trăm lá thư cảm ơn của phạm nhân được gửi về, đa số bày tỏ chính một số cuốn sách họ được đọc ấy đã làm một sốh tân nhận thức về cuộc sống, giúp họ hướng thiện, có cả thư của người đàn ông đang đứng trước bờ vực tự tử. Anh ấy biết ơn vì một số quyển sách này đã đến kịp khi, giúp anh từ bỏ suy nghĩ về cái chết và sống lạc quan hơn.

Sống ảo tưởng

Bỏ ra vài chục ngàn đồng, người mua sách self-help có được một số giấc mơ ngọt ngào.

“Tôi tài giỏi KH cũng thế” không chỉ là cuốn sách của Adam Khoo – 1 trong một số triệu phú trẻ người Singapore – mà còn là “sản phẩm giáo dục” của cả 1 tập đoàn quốc tế có tên tác giả này được diễn giả Trần Đăng Khoa đưa về Việt Nam dao động hơn 10 năm trước. Chưa nghe ai nói mình giàu lên từ khi đọc được cuốn sách này, chỉ thấy người sản xuất cuốn sách này giàu lên nhờ nó.

Cuốn “Tuần làm việc 4 giờ” hứa giúp KH “làm việc ít đi 20 lần nhưng lương tăng lên 10 lần”. Ngay đến cả cuốn “Nghĩ giàu, làm giàu” mà ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ in hàng trăm ngàn bản tặng cho thanh niên cũng không đề nghị KH lao động vất vả hay có tài năng, chỉ cần “rất mong muốn phát triển thành giàu có”. Một số chương trong “Nghĩ giàu, làm giàu” đề nghị viết số tài sản mình muốn có lên 1 tờ giấy và đọc to nó lên 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối. Cần làm bởi thế vì tiền bạc “tuy không nói năng được nhưng có thể nghe thấy khi ai đó khao khát gọi tên nó” theo tác giả.

Còn T. Harv Eker, tác giả cuốn “Bí mật của tư duy triệu phú”, giải đáp KH đọc “cài đặt” tư duy của người giàu bằng một sốh đặt tay lên tim và nói: “Tôi là 1 người đón nhận hoàn hảo. Tôi sẵn sàng và rộng mở đón nhận một số lượng tiền khổng lồ đến có cuộc đời tôi”. Sau đó cần chạm lên đầu mình và nói: “Tôi có tư duy triệu phú”.

Ðọc sách dạy làm giàu để bị sách dẫn dụ cuốn đi cũng không khác gì đọc một số tiểu thuyết diễm tình lâm ly để rồi sống nửa hư nửa thực. Nhiều cuốn sách self-help đã nhắc ở trên đều bị phê phán là thay thế niềm tin, danh dự, cao thượng – một số giá trị trong xã hội trước kia – bằng 2 chữ “giàu có”, đánh đồng sự đẹp đẽ của tính một sốh con người có khả năng kiếm tiền.

Kiểu “tư duy triệu phú” này có thể làm tê liệt khả năng tư duy độc lập, phản biện và ý thức xã hội, một số điều đang thiếu ở xã hội chúng ta.

Sách truyền cảm hứng nhạt nhòa

Những quyển sách truyền đi năng lượng tích cực như sách viết về tấm gương vượt khó, tự truyện, hồi ký… còn gọi là sách truyền cảm hứng cũng đang có mặt càng ngày càng nhiều trên phân khúc.

Số lượng nhiều nhưng chất lượng không đều, bên cạnh một số tác phẩm hay cũng không thiếu một số sách có mẫu mã đẹp nhưng nội dung nhạt nhòa. Nhiều câu chuyện ăn theo cái xấu, cái tủn mủn cá nhân như xì-căng-đan khoe thân, phẫu thuật thẩm mỹ, tù tội… của giới showbiz. Nhiều sách chưa đủ “chất” để xếp vào 1 thể loại văn học nào mà chỉ đủ để gọi là 1 quyển nhật ký được trình bày khá “lớp lang”.

trang 13

Bìa một số cuốn sách được cho là truyền cảm hứng nhưng nhạt nhòa giá trị

Bên cạnh nội dung, một sốh tác giả kể chuyện cũng khiến người đọc đặt nhiều dấu chấm hỏi về giá trị nhân văn của sách và đạo đức của người viết. Sách không còn phản ánh cái nhìn khách quan mà trở thành phương tiện giãi bày, phân bua, bào chữa cho một số điều bị phê phán, chê bai trong quá khứ. Trong “Lạc giữa thanh xuân”, Bà Tưng hóa ra là nạn nhân vô tội, là cô gái ngây thơ bị người khác lừa gạt dẫn đến khoe thân. Còn Hoàng Thùy Linh thì như con chim “vàng anh” đáng thương sau vụ lộ clip sex, một sốh cô vượt qua dao động thời gian đó được miêu tả đầy kiêu hãnh như một sốh loài chim bé nhỏ hóa thân thành “phượng hoàng”.

Một số sách chỉ chăm chăm tô đẹp cái tôi, thậm chí hy sinh cả người khác để nhân vật chính được sáng ngời. “Một đời giông bão” của Thương Tín và “Phút 89” của Lê Công Vinh cũng gây tranh cãi dữ dội khi vô vàn tên tuổi khác bị tô đen trên mặt giấy.

PGS-TS Trần Lê Hoa Tranh cho rằng: “Nếu có 1 câu chuyện đặc thù, có nhân tố nghị lực vượt qua nghịch cảnh thì ngay cả người lẽ thường cũng có được 1 quyển sách rất hay chứ chẳng riêng người nổi tiếng. Nhân sinh là nhân tố quan trọng danh tiếng làm nên giá trị của cuốn sách chứ không phải là sự nổi tiếng hay bất kỳ nhân tố nào khác”.

“Nhiều sách khiến người đọc nhận ra cái lẽ đời và cái mục đích sống ngắn ngủi vô cộng. Xét đến cuối cộng, sách không chỉ là để phân phối, không phải là để đánh bóng tên tuổi, sách là để giáo dục con người” – Giám đốc Công ty sách Trí Việt – First News Nguyễn Văn Phước bày tỏ.

Hòa BÌNH – PHẠM TRANG

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn tìm hiểu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS