Rắc rối sổ hồng cho người nước ngoài

Nhiều người nước ngoài không được cấp giấy chủ quyền nhà dù đã trả đầy đủ tiền và dọn vào ở Sau hơn 2 năm Luật Nhà ở có hiệu lực, thống kê sơ bộ của

Tìm hiểu giá inox tấm 304 cập nhật hàng ngày
An Phú – An Khánh dự án giá trị dài hạn đẹp tự nhiên
Sự uy tính hiện diện qua cái tên căn hộ chung cư Lavita Thuận An Thuận An

Nhiều người nước ngoài không được cấp giấy chủ quyền nhà dù đã trả đầy đủ tiền và dọn vào ở

Sau hơn 2 năm Luật Nhà ở có hiệu lực, thống kê sơ bộ của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho thấy đã có trên 1.000 căn hộ chung cư ở TP HCM được phân phối cho người nước ngoài. Tuy nhiên, ở 1 hội nghị mới đây do Sở Xây dựng TP HCM tổ chức, doanh nghiệp (DN) phản ánh chưa có người nước ngoài được cấp giấy chủ quyền nhà hay còn gọi là sổ hồng vì vướng thủ tục.

Trả nhà vì không làm được sổ hồng

Tổng giám đốc 1 doanh nghiệp BĐS bức xúc kể doanh nghiệp ông suýt bị bạn người Nga kiện vì phân phối và giao nhà nhưng không làm giấy chủ quyền cho họ. Công ty phải năn nỉ, thỏa thuận thu hồi nhà, hoàn tiền 100% và bù lãi suất trong thời gian khách đâyng tiền mua nhà, họ mới chịu bỏ qua.

Theo vị tổng giám đốc này, thực ở không phải DN không làm chủ quyền nhà cho khách mà đã nộp đầy đủ hồ sơ từ rất sớm cho cơ quan có thẩm quyền nhưng họ trả lời chẳng thể làm được vì không được giải đáp chi tiết khu vực nào là đất an ninh quốc phòng.

Rắc rối sổ hồng cho người nước ngoài - Ảnh 1.

Chung cư đẳng cấp trên các con phố Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Đại diện Công ty CP Địa ốc Nova (Novaland) cũng cho biết 2 năm qua DN đã phân phối rất nhiều căn hộ chung cư cho người nước ngoài nhưng đến nay vẫn chưa có bạn nào được cấp giấy chủ quyền nhà. “Khi chúng tôi nộp hồ sơ pháp lý thì cơ quan tính năng không từ chối nhưng họ cho biết chưa có giải đáp cụ thể và rõ ràng để đã đi vào hoạt động việc cấp chủ quyền nhà cho người nước ngoài. Đợi không được, nhiều khách phải nhờ người thân là người Việt Nam đứng tên giùm. Một số khác làm khó dễ, đề nghị giải đáp rõ bằng văn bản dù rắc rối này không phải do chúng tôi gây ra” – vị này nói.

Về phía người mua căn hộ chung cư, bà Huỳnh Trúc Mai đang sống ở khu căn hộ chung cư đẳng cấp ở phường Thảo Điền, quận 2 cộng chồng có quốc tịch Phần Lan, bức xúc vì căn hộ chung cư vợ chồng bà mua 2 năm rồi mà vẫn chưa làm được giấy chủ quyền. Theo bà Mai, cách đây gần 2 năm, khi luật cho phép người nước ngoài mua nhà, chồng bà rất vui. Hai vợ chồng đăng ký mua căn hộ chung cư 3 phòng ngủ ở phường Thảo Điền, quận 2. Hợp đồng chuyển nhượng đứng tên chung nhưng khi làm giấy chủ quyền thì cơ quan tính năng bảo không được. “Chờ mãi nên cuối cộng chồng tôi chấp nhận để tôi đứng tên làm giấy chủ quyền thay vì cả hai đứng tên. Việc này làm chồng tôi rất buồn” – bà Mai kể.

Bà Trần Thị Phương Mai, Giám đốc đối ngoại Hongkong Land Limited, cho biết hiện có 1 số người nước ngoài mua căn hộ chung cư do doanh nghiệp làm chủ đầu tư, thắc mắc khi nào mới có quy định cụ thể về việc này. Tuy nhiên, bà cũng không biết dự án của mình có nằm trong khu vực an ninh, quốc phòng hay không để giải đáp cho bạn.

Vẫn phải chờ

Các chuyên gia cho rằng Luật Nhà ở đã cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa có giải đáp cụ thể để tháo gỡ vướng mắc về mặt thủ tục. Đặc biệt là việc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng xác định dự án nào thuộc khu vực không cho phép người nước ngoài mua nhà ở. Điều này đảm bảo ảnh hưởng không nhỏ đến DN kinh doanh BĐS và người nước ngoài không an tâm mua nhà. Do đây, đa số DN đều mong muốn cơ quan tính năng sớm phối hợp tháo gỡ vướng mắc này, để họ thuận lợi hơn trong việc chuyển nhượng có người nước ngoài.

Giải thích về vướng mắc này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho hay trong Luật Nhà ở 2014 đã quy định rõ từng dự án được phép phân phối tỉ lệ 30% số căn hộ chung cư cho người nước ngoài. Tuy nhiên, việc cấp chủ quyền vẫn còn vướng do ngành công an, quốc phòng chưa chốt được khu vực, dự án nào được phân phối, khu vực nào không… “Việc quy định khu vực an ninh, quốc phòng thuộc tính năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, vì liên quan bí mật, an ninh quốc gia. Việc này TP HCM đã báo cáo Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ và đang chờ, khi có tài liệu mới sẽ phổ biến” – ông Trần Trọng Tuấn khẳng định.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng để giải quyết sớm vướng mắc trong cấp giấy chủ quyền nhà cho người nước ngoài thì việc ra mắt khu vực, dự án nào được phép phân phối cho người nước ngoài nên giao cho Sở Xây dựng thực hiện. Việc ra mắt cần làm ngay khi DN lập hồ sơ, xin giấy phép dự án. Vì sau khi làm móng, DN đã ra mắt phân phối rồi chứ không phải đến khi bàn giao mới ra mắt. Ông Châu cũng kiến nghị lãnh đạo TP HCM duyệt cho các dự án nhà ở thương mại được phân phối và cấp chủ quyền cho người nước ngoài Luật Nhà ở đã nói rõ nhà ở thương mại không thuộc khu vực quốc phòng, an ninh.

Lách luật cho thuê 50 năm

“Tôi được biết 1 số DN đã “lách” bằng cách ký hợp đồng chuyển nhượng dạng thuê dài hạn 50 năm để được cấp giấy chủ quyền. Tuy nhiên, chỉ các người am hiểu luật mới dám mua căn hộ chung cư dạng này” – ông Lê Hoàng Châu tài liệu.

Sơn Nhung

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đây Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS