Quán quân Olympia: “Nhà bác học”giỏi Pháp văn

Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018 có tinh thần tự học rất cao và trí nhớ hoàn hảo Lội ngược dòng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2

Tiêu chuẩn thiết kế thi công nội thất nhà hàng thức ăn nhanh cao cấp
Trung Quốc bị chọc giận tại Thượng đỉnh PIF
Không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS

Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018 có tinh thần tự học rất cao và trí nhớ hoàn hảo

Lội ngược dòng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2018, bản lĩnh và sự tự tin đã giúp Nguyễn Hoàng Cường (Trường THPT Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh) hoàn hảo bứt phá, trở thành nhà vô địch mới.

Mê hóa học và văn, sử, địa

Theo chia sẻ của gia đình, Nguyễn Hoàng Cường mê chữ ngay từ khi còn rất nhỏ. Lớn lên 1 chút, Cường chỉ cần đọc 1 lần là nhớ, có thể kể lại mọi câu chuyện. Khi nói về bí kíp ghi nhớ của mình, Cường cho hay cách để nhớ nhanh và nhớ lâu là khi học trên lớp luôn lắng nghe lời thầy cô giảng, ghi chép thật kỹ, thấy gì không hiểu là hỏi luôn. Còn khi về nhà thì việc làm bài tập đầy đủ là chẳng thể thiếu và gắng sức đọc trước bài mới từ 1-2 bài.

Quán quân Olympia: Nhà bác họcgiỏi Pháp văn - Ảnh 1.

Hoàng Cường trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018 Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Vì tình cảnh gia đình bố mẹ đều bận (bố là công nhân ngành điện thường phải làm ca, mẹ là nhân viên ngành than) nên Hoàng Cường luôn ý thức được việc phải gắng sức và tự giác học tập. Thầy Nguyễn Linh, Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai, phân tích Hoàng Cường là cậu học trò có khả năng tự học cao, trí nhớ tốt, đọc 1 cuốn sách có thể nhớ 80%-90%.

Hoàng Cường ham học và học đều các môn nhưng em thích nhất là hóa học và văn, sử, địa. Sở thích có thể hơi khác lạ vì vừa môi trường xung quanh vừa xã hội của Cường khiến không ít người ngạc nhiên. Lý giải điều này, Cường cho hay các môn xã hội giúp em có thời cơ nghiên cứu, khám phá nhiều hơn, lịch sử cho chúng ta biết ta là ai khi nhìn về quá khứ, còn địa lý cho chúng ta biết phong thổ các nước trên toàn cầu. Cậu học trò Quảng Ninh cho hay thường dành buổi tối để học, làm các bài mới bên cạnh việc nghiên cứu thêm kiến thức khác trên mạng.

Nhận xét về học trò của mình, cô Bùi Thị Lý, giáo viên chủ nhiệm của Hoàng Cường, chỉ nói ngắn gọn 2 từ “hoàn hảo”.

Giấc mơ về nước Pháp

Một điều ngạc nhiên nữa là Cường cũng rất giỏi tiếng Pháp và cả tiếng Anh, nhờ có kho kiến thức đa dạng ở nhiều lĩnh vực, cậu được bạn bè cộng lớp 12B5 (chuyên Pháp) đặt cho biệt danh “bác học”. Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018 học tiếng Pháp từ năm lớp 1 và từng giành nhiều thành tích liên quan đến môn học này. Đó là 3 lần đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh tiếng Pháp và học sinh giỏi quốc gia tiếng Pháp năm lớp 10. Bảng thành tích của Hoàng Cường còn có huy chương đồng kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10, huy chương bạc Olympic Trại hè Hùng Vương 2017 và giải nhất cuộc thi Rung chuông vàng cũng ở trại hè này. Cường là 1 trong 26 tài năng trẻ của tỉnh Quảng Ninh được khen thưởng năm 2018.

Chia sẻ ngắn ngay sau khi đăng quang, Hoàng Cường cho hay em thấy được thực sự bất ngờ khi đã chiến thắng. Nhà leo núi nói em đã dự định về mọi mặt, từ kiến thức đến tinh thần tốt nhất cho cuộc thi hôm nay. Hoàng Cường cũng bày tỏ từng mơ về địa điểm quán quân nhưng không ngờ chính mình có thể làm được tốt như thế. Đặc biệt, Cường thấy được hơi sốc vì phần thi Khởi động, em đứng cuối đoàn leo núi nhưng sau đó đã bình tâm lại để tiếp tục thi đấu và đi xa hơn.

Trước khi trở thành nhà vô địch có học bổng 35.000 USD, Trường ĐH Ngoại thương là cái đích cho kỳ tuyển sinh vào đại học sắp tới. Vì theo học tiếng Pháp ngay từ lớp 1 nên trong các ước mơ của mình, nước Pháp cũng là nơi Cường muốn được đặt chân tới. Chính bởi thế khi được hỏi có đi Úc học sau khi trở thành nhà vô địch, Cường cho hay em vẫn cân nhắc về điều này.

Lội ngược dòng về đích

Bước vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18, Nguyễn Hoàng Cường phải đối đầu có Nguyễn Hữu Quang Nhật (Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng), Chu Quang Trường (Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, TP HCM) và Lê Thanh Tân Nhật (Trường THPT Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

Nguyễn Hoàng Cường bắt đầu cuộc đua lên đỉnh núi Olympia không thật sự thuận lợi. Cường chỉ được 50 điểm sau phần thi Khởi động, xếp cuối đoàn leo núi, trong khi đó đối thủ Quang Trường được tới 90 điểm. Hoàng Cường chưa kịp biểu hiện ở phần thi Vượt chướng ngại vật thì thí sinh Quang Trường đã lật mở được ô chữ từ khóa của phần thi này chỉ sau 1 gợi ý, tăng lên cách biệt có Hoàng Cường lên tới 100 điểm. Tuy nhiên, kết thúc phần thi Tăng tốc, Hoàng Cường ghi thêm 100 điểm, nâng điểm số của em lên thành 150 điểm, bằng có số điểm của Quang Nhật và Quang Trường.

Ở phần thi Về đích, Hoàng Cường giành thêm 90 điểm bằng việc trả lời 2 câu trả lời sai của Tân Nhật và Quang Trường.

YẾN ANH

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS