Phía sau sự giàu có

Bộ phim "Crazy Rich Asians" (tựa tiếng Việt: "Siêu giàu châu Á") mô tả giới siêu giàu Singapore nói riêng và châu Á nhìn chung đang gây sốt ở Mỹ và n

Điều kiện, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp
Dự án đất nền Century City an ninh nghiêm ngặt sống riêng tư
Quảng Bình: Thêm một “mái ấm công đoàn” cho giáo viên ở vùng khó khăn

Bộ phim “Crazy Rich Asians” (tựa tiếng Việt: “Siêu giàu châu Á”) mô tả giới siêu giàu Singapore nói riêng và châu Á nhìn chung đang gây sốt ở Mỹ và nhiều nước, 40% lượng khán giả xem phim này là người gốc Á.

“Crazy Rich Asians” quyến rũ bởi bên cạnh cách làm phim lạ thì nội dung của nó thuộc mảng đề tài “hot”, nói về sự giàu có. Không chỉ vậy, thông điệp của phim khẳng định dân châu Á đang trỗi lên như 1 thế lực hùng mạnh của địa cầu, bên cạnh Mỹ và châu Âu.

Đó đã là thực ở chứ không còn là chuyện trong phim. Nhưng cái cách trở nên giàu có ở 1 số quốc gia châu Á không giống như ở các châu lục thịnh vượng khác, nói cụ thể hơn là cách biệt giàu – nghèo trong dân quá lớn. Ví dụ như Trung Quốc. Phân tích của Oxfam hồi năm ngoái cho biết 79% giá trị của cải được tạo ra ở cường quốc này rơi vào tay 1% dân số là các người giàu nhất nước. Hay như ở Ấn Độ, 73% giá trị của cải thuộc về nhóm 1% các người giàu nhất quốc gia. Ở Đông Nam Á, Thái Lan có tỉ lệ bất bình đẳng cao nhất có 96% lượng của cải tạo ra trong năm 2017 rơi vào tay 1% dân số.

Việt Nam thì sao? Cũng theo Oxfam, khoảng cách giàu, nghèo ở nước ta càng ngày càng tăng. Chỉ cần lương trong 1 năm, nhóm 210 người siêu giàu xứ Việt đủ sức đưa 3,2 triệu người thoát nghèo, chấm dứt nghèo cộng cực trên cả nước. Theo 1 báo cáo mới đó của Ngân hàng Thế giới, hiện cả nước ta vẫn còn đến 9 triệu người nghèo và 72% trong số đó là người dân tộc thiểu số, đa số họ sống ở vùng cao.

Sự cách biệt đó tạo nên các bức tranh xã hội tương phản, rất dễ nhìn thấy và nhói lòng. Như các ngày qua, trái có cảnh nô nức, tưng bừng trống giong cờ mở khai giảng năm học mới ở hàng chục vạn trường học trên toàn quốc thì ở nhiều điểm trường ở vùng cao hay vùng đang bị thiên tai, buổi khai giảng diễn ra thật sơ sài, thiếu thốn. Nói đâu xa, ngay ở TP HCM hôm 5-9, 1 người đăng lên mạng xã hội bức ảnh 3 em nhỏ phân phối vé số da đen nhẻm, vận bộ đồ cũ đu bám hàng rào 1 trường học ở quận Tân Phú, trông vào nội khu – nơi đó, bao bạn bè đồng trang lứa có các em đang xúng xính trong quần áo mới giữa tiếng trống khai trường rộn ràng. Dẫu biết rằng sự giàu và cái nghèo luôn tồn ở song song, ở đất cứ nơi nào nhưng làm sao khỏi nhói đau khi bắt gặp các trường hợp bởi thế và làm sao để càng ngày càng ít đi các nghịch cảnh như thế? Phổ cập giáo dục đã đến hết bậc THCS mà vẫn còn quá nhiều trẻ em không được đến trường, đó là tội lỗi của người lớn!

Khoảng cách giàu – nghèo thường sinh nhiều hệ lụy, riêng các người giàu lên thật nhanh thường nảy nòi nhiều hành vi lệch chuẩn. Chuyện mua dâm hơn nửa tỉ đồng 1 lượt vừa được công khai ở

TP HCM mấy ngày qua là điển hình. Người làm ra tiền từ mồ hôi nước mắt và chất xám của mình thì chẳng ai xài bởi thế. Những trường hợp như thế này có thể gây nên sự đua đòi và để đạt cho được mục đích thì đối có nhiều người, con các con phố phạm pháp chẳng mấy xa.

Vì thế, thu ngắn cách biệt giàu – nghèo là nhiệm vụ quan trọng nhưng không dễ đạt được chút nào.

Hoài Phương

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS