Phát triển vật liệu mới cần bệ đỡ chính sách

Được phân tách có nhiều tiềm năng, thời cơ phát triển, nhưng 1 vài loại chất liệu thi công mới vẫn gặp không ít gặp khó khi ra phân khúc, nhất là vấn

Quảng Ninh sẽ làm hầm đường bộ vượt eo biển Cửa Lục đưa Hạ Long thành trung tâm du lịch mang tầm quốc tế
Sau cú nước rút, xuất khẩu xi măng về đích sớm
Ngành thép có nhiều cửa sáng trong năm 2018

Được phân tách có nhiều tiềm năng, thời cơ phát triển, nhưng 1 vài loại chất liệu thi công mới vẫn gặp không ít gặp khó khi ra phân khúc, nhất là vấn đề cơ chế hỗ trợ.

Hiện đang thiếu 1 vài chính sách bán hàng ưu đãi cụ thể đối có công ty sản xuất chất liệu không nung. Ảnh: Dũng Minh

Còn nhiều vướng mắc

Tại Hội nghị chất liệu thi công toàn quốc tuần qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phân tách, chất liệu thi công là ngành có vai trò trọng yếu hỗ trợ ngành thi công, BĐS phát triển. Vật liệu thi công chiếm dao động 30-40% trong tỷ trọng sản phẩm thi công. Đồng thời, chất lượng chất liệu thi công chọn lọc chất lượng và tuổi thọ của công trình.

Theo Phó Thủ tướng, ngành chất liệu thi công, bên cạnh các thành quả đạt được thời gian qua, cần quan tâm hơn tới việc phát triển chất liệu thi công không nung thay thế chất liệu thi công nung. Xu hướng trên toàn địa cầu giai đoạn này là phát triển 1 1 vàih bền vững trên cơ sở sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Lê Văn Tới, Phó chủ tịch Hội Vật liệu thi công Việt Nam, việc phát triển chất liệu thi công mới đang gặp nhiều nút thắt chính sách bán hàng. Chẳng hạn, cơ chế cho 1 vài công ty phát triển chất liệu xanh, thân thiện có môi trường vay vốn ưu đãi lãi suất dù đã được đề ra nhưng 1 vài công ty ở nhiều địa phương rất khó tiếp cận nguồn vốn này.

Bên cạnh đây, giai đoạn này Việt Nam đang thiếu 1 vài nguyên tắc, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật cần thiết cho 1 vài sản phẩm chất liệu mới. Một số nguyên tắc kỹ thuật, định mức kỹ thuật cần thiết vẫn chưa được ban hành, hoặc chưa được điều chỉnh kịp thời.

“Việc phát triển công trình xanh cộng có đây là đưa 1 vài sản phẩm chất liệu mới vào dự án chưa được quan tâm thích đáng, thiếu đôn đốc trong quản lý, chưa khen thưởng kịp thời các địa phương, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt; chưa có sự phê bình, nhắc nhở đối có các địa phương chậm trễ trong việc thực hiện chính sách bán hàng phát triển chất liệu thi công tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường”, ông Tới cho biết.

Vật liệu nhân tạo, chất liệu xanh lên ngôi

Đồng quan điểm, ông Kiều Văn Mát, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sông Đà Cao Cường cho biết, sản phẩm chất liệu thi công xanh, bền vững là xu hướng phát triển chung của địa cầu và là động lực để lĩnh vực này phát triển trong năm 2018 cũng như thời gian thứ hai. Tuy nhiên, còn thiếu chính sách bán hàng triển khai cụ thể. Chẳng hạn, theo Quyết định 452/2017 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh sử dụng tro, xỉ thạch cao của 1 vài nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất chất liệu thi công, công ty sản xuất 1 vài sản phẩm này sẽ được ưu đãi về thuế, lãi suất…

Tuy nhiên, khi Công ty đến nộp hồ sơ để vay vốn ưu đãi thì ngân hàng cho biết do chính sách bán hàng mới, sản phẩm tiêu thụ còn gặp khó, nên ngại cho vay. Ngoài ra, thuế đất đối có 1 vài đơn vị này cũng chưa được giảm theo quy định do chưa có giải đáp chi tiết.

Hơn nữa, đối có thuế lương công ty, theo Quyết định 452, công ty được ưu đãi, nhưng thực tại, 1 vài công ty đầu tư sản xuất chất liệu thi công không nung hiện chưa được hưởng chính sách bán hàng này.

“Cái chúng tôi cần là phải có chính sách bán hàng cụ thể, ưu đãi cái gì và trong thời gian nào để chúng tôi yên tâm đầu tư, sản xuất”, ông Mát nói.

Cần chính sách bán hàng cụ thể

Ngoài Quyết định 452, trước đây, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 24a/2016 về quản lý chất liệu thi công, trong đây dành 1 chương (Chương V) quy định về chính sách bán hàng phát triển chất liệu thi công tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện có môi trường. Tuy nhiên, nhiều công ty yêu cầu Bộ Xây dựng cần có giải đáp cụ thể hơn về các hỗ trợ và ưu đãi đầu tư có loại chất liệu này.

Bên cạnh đây, nhiều công ty cũng kiến nghị Bộ Xây dựng điều chỉnh 1 số điểm trong Thông tư 09/2016 của Bộ Xây dựng về giải đáp sử dụng chất liệu thi công không nung trong 1 vài công trình thi công. Đồng thời, có chính sách bán hàng khuyến khích 1 vài công ty phát triển nhà ở chuyển hướng sang đầu tư công trình xanh. Ngoài ra, 1 vài cơ quan công dụng cần ban hành đầy đủ nguyên tắc, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến sản phẩm chất liệu thi công thân thiện môi trường.

“Cơ quan quản lý cần quyết liệt thực hiện công đoạn đưa mật độ chất liệu thi công không nung vào 1 vài công trình thi công theo chương trình của Chính phủ. Bên cạnh đây, cần tăng thuế, phí đối có vận hành sản xuất chất liệu nung. Có bởi thế, chất liệu thân thiện môi trường mới có thời cơ phát triển, có lại hiệu quả chung cho toàn xã hội”, ông Mát nói và khuyến nghị thêm, cần thực hiện nghiêm quy định 1 vài Bộ, ngành khi thi công trụ sở làm việc phải sử dụng chất liệu thi công không nung, thân thiện môi trường.


Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS