Phát hiện hành tinh có thể ở được rất gần trái đất

(Vinhomescentralparktc.comO)- Không những bằng kích cỡ trái đất, có nước, khí quyển và nằm trong "vùng sinh sống", Proxima Centarui b còn là ngoại hà

Báo giá thiết kế hệ thống điện nhà xưởng nhà máy giá rẻ tại TpHCM
Công ty thiết kế thi công không gian quán trà sữa diện tích nhỏ không gian đẹp
Bầu Kiên muốn bán sạch cổ phiếu ngân hàng VietBank

(Vinhomescentralparktc.comO)- Không những bằng kích cỡ trái đất, có nước, khí quyển và nằm trong “vùng sinh sống”, Proxima Centarui b còn là ngoại hành tinh gần trái đất nhất từng được biết đến.

 • Hệ Mặt Trời có đến…110 hành tinh?
 • Phát hiện hệ hành tinh có tới 7 bản sao trái đất!
 • Phát hiện “vật liệu trái đất” ở 18 hệ thống hành tinh khác
 • Hệ Mặt Trời có đến…110 hành tinh?

  Hệ Mặt Trời có đến…110 hành tinh?

 • Phát hiện hệ hành tinh có tới 7 bản sao trái đất!

  Phát hiện hệ hành tinh có tới 7 bản sao trái đất!

 • Hệ Mặt Trời có đến…110 hành tinh?

  Hệ Mặt Trời có đến…110 hành tinh?

 • Phát hiện hệ hành tinh có tới 7 bản sao trái đất!

 • Phát hiện “vật liệu trái đất” ở 18 hệ thống hành tinh khác

Nhà khoa học hành tinh Anthony Del Genio, đến từ Viện Nghiên cứu Không gian Goddard của NASA (New York, Mỹ) tác giả chính của bài báo vừa đăng tải trên tạp chí khoa học Astrobiology cho biết Proxima Centarui b có “khả năng rất cao có thể ở được”.

Hành tinh này quay quanh ngôi sao mẹ Proxima Centarui, 1 ngôi sao nhữngh trái đất của chúng ta chỉ 4 năm ánh sáng. Với khoảng nhữngh đấy, Proxima Centarui b là hành tinh ngoài hệ mặt trời (ngoại hành tinh) gần trái đất nhất mà con người từng quan sát được.

Phát hiện hành tinh có thể ở được rất gần trái đất - Ảnh 1.

Quang cảnh trên Proxima Centarui b do NASA đồ họa từ những dữ liệu thu thập được – ảnh: NASA

Proxima Centarui b có kích cỡ tương đương trái đất và khối lượng 1,3 lần trái đất. Nó quay quanh ngôi sao mẹ mỗi 11 ngày và hoàn toàn nằm trong vùng sinh sống của ngôi sao mẹ. Ngay từ khi được quan sát thấy lần đầu vào năm 2016, hành tinh này đã được xếp vào danh sách những miền đất hứa cho công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất.

Các kết quả tìm hiểu cho thấy Proxima Centarui b có 1 bầu khí quyển và đại dương lỏng nằm ngay trên bề mặt, y như trái đất. Tuy nằm gần ngôi sao mẹ hơn khoảng nhữngh giữa trái đất và mặt trời rất nhiều, nhưng do tính chất của ngôi sao mẹ vốn tỏa ánh sáng và nhiệt lượng yếu hơn mặt trời, khoảng nhữngh này lại cho Proxima Centarui b ánh sáng và nhiệt độ bề mặt thích hợp, trên nhiệt độ đấyng băng của nước.

Tuy nhiên cũng vì khoảng nhữngh gần gũi đấy, hành tinh này có thể là 1 địa cầu kỳ lạ: nửa là địa cầu đầy sức sống dưới ánh sáng mặt trời, nửa là bóng tối vĩnh cửu. Lý do khoảng nhữngh gần tạo ra 1 lực quyến rũ mạnh và hành tinh này có thể bị “khóa” vào ngôi sao mẹ giống nhữngh mặt trăng bị “khóa” vào trái đất: luôn luôn đối diện có thiên thể mà nó quay quanh chỉ bằng 1 mặt duy nhất.

Một số tìm hiểu trước đấy cũng cho rằng Proxima Centarui b bị “khóa” và đưa ra giả thuyết có thể chỉ 1 nửa phơi bày dưới ánh sáng ngôi sao mẹ của hành tinh là có đại dương và có thể có sự sống, nửa còn lại bị đấyng băng.

Tuy nhiên, trong tìm hiểu mới, nhóm tác giả khẳng định rằng Proxima Centarui b có 1 đại dương năng động và tuần hoàn, đủ sức truyền nhiệt sang nửa bóng tối kia rất hiệu quả. Vì vậy cho dù không nhận được chút ánh sáng nào, khu vực quanh xích đạo của nửa bóng tối cũng có 1 dải đại dương lỏng, giống kiểu dòng hải lưu Gulf Stream có nước biển vùng nhiệt đới lên tận bờ biển phía Đông nước Mỹ, giúp vùng này luôn ấm áp.

Tác giả chính Del Genio cho biết ông hy vọng có những kính thiên văn tiên tiến hơn trong tương lai, chúng ta có thể tìm thấy bằng chứng trực tiếp về sự sống trên hành tinh này.

A. Thư (Theo Space, Sputnik, Live Science)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn tìm hiểu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS