Phát hiện 3 loài “cá ma” bị “tan chảy” khi đưa lên mặt biển

(Vinhomescentralparktc.comO) – Các nhà khoa học vừa phát hiện 3 loài “cá ma” mới ở rãnh Atacama, 1 trong những khu vực sâu nhất ở Thái Bình Dương. N

Tận hưởng không gian thiên nhiên tại căn hộ dự án The Sun Avenue Quận 2
Crown Villas Nhà phố ưu đãi đặc biệt nhiều ưu đãi
Giá trị điich thực khi thiết kế nội thất thẩm mỹ viện trẻ trung

(Vinhomescentralparktc.comO) – Các nhà khoa học vừa phát hiện 3 loài “cá ma” mới ở rãnh Atacama, 1 trong những khu vực sâu nhất ở Thái Bình Dương.

 • Những sinh vật kỳ lạ, đáng sợ nhất dưới đại dương
 • Tìm thấy sinh vật trong suốt kỳ lạ ở biển New Zealand
 • Sinh vật bí ẩn phát sáng ở cảng biển
 • Những sinh vật kỳ lạ, đáng sợ nhất dưới đại dương

  Những sinh vật kỳ lạ, đáng sợ nhất dưới đại dương

 • Tìm thấy sinh vật trong suốt kỳ lạ ở biển New Zealand

  Tìm thấy sinh vật trong suốt kỳ lạ ở biển New Zealand

 • Những sinh vật kỳ lạ, đáng sợ nhất dưới đại dương

  Những sinh vật kỳ lạ, đáng sợ nhất dưới đại dương

 • Tìm thấy sinh vật trong suốt kỳ lạ ở biển New Zealand

 • Sinh vật bí ẩn phát sáng ở cảng biển

Trong chuyến khám phá rãnh Atacama mới đấy, nhóm khoa học nói trên đã thả 1 thiết bị công nghệ cao – được sở hữu mồi, màn hình và camera dưới nước – xuống đáy của khu vực này.

Theo tờ Washington Post (Mỹ), phải mất 4 tiếng đồng hồ thiết bị nói trên mới chạm được đáy của rãnh Atacama, ngoài khơi Peru và Chile. Tuy nhiên, ngay khi đến nơi, thiết bị này đã thu thập được những hình ảnh quý giá.

Đáng chú tâm, những nhà khoa học đã phát hiện 3 loài cá mới, được cho là thuộc bộ Cá mù làn, ở độ sâu hơn 6.400 – 8.000 m so có mực nước biển, Trường ĐH Newcastle (Anh) ra mắt vào hôm 10-9.

Các nhà khoa học đã tạm đặt tên chúng là Cà mù làn Atacama hồng, xanh dương và tím. Cũng theo những nhà khoa học, ở độ sâu nói trên, chúng là những kẻ săn mồi lớn nhất.

Phát hiện 3 loài cá ma bị tan chảy khi đưa lên mặt biển - Ảnh 1.

Hình ảnh “cá ma” đớp mồi ở đáy rãnh Atacama, 1 trong những khu vực sâu nhất ở Thái Bình Dương. Ảnh cắt từ clip.

Ông Thomas Linley, 1 trong những người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết 3 loài cá nói trên không có vảy và phần cứng nhất trên cơ thể chúng là răng và xương tai trong, vốn có công dụng giúp chúng giữ thăng bằng. Cũng theo ông Linley, những đặc điểm cơ thể này giúp chúng thích nghi có cuộc sống ở những khu vực sâu nhất đại dương, nơi có áp suất vô cộng lớn bên cạnh nhiệt độ cực kỳ thấp.

Ông Linley còn cho biết thêm rằng nếu được đưa lên mặt biển, 3 loài cá nói trên sẽ “tan chảy mau chóng” vì khi đấy, cơ thể của chúng không còn được “áp suất và độ lạnh cực đoan” chống đỡ. Theo tạp chí Smithsonian (Mỹ), áp suất ở độ sâu nói trên cao hơn dao động 2.500 lần ngưỡng quen thuộc của những sinh vật sống trên đất liền.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của ông Linley đã có được 1 trong 3 loài “cá ma” nói trên lên bờ sau khi nó bơi vào bẫy. Mẫu vật này đã được bảo quản, còn trong hiện trạng “rất tốt” và đang được nghiên cứu.

Phát hiện 3 loài cá ma bị tan chảy khi đưa lên mặt biển - Ảnh 2.

Ảnh scan của 1 trong 3 loài “cá ma” vừa được những nhà khoa học phát hiện ở độ sâu 6.400 – 8.000 m so có mực nước biển. Ảnh: Trường ĐH Newcastle

Cao Lực (Theo Washington Post)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS