Ông Hảo không gục ngã

Từng là doanh nhân thành đạt nhưng bất ngờ gặp "sự cố" phải rời bỏ nơi khởi nghiệp, ông kiên nhẫn rẽ sang 1 hướng mới, kiên nhẫn có ý tưởng của mình

Nhà thầu xây dựng dự án Đảo Kim Cương
“Ma men” giết người sau cuộc nhậu ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa
Chợ điện tử cũ ở Thâm Quyến

Từng là doanh nhân thành đạt nhưng bất ngờ gặp “sự cố” phải rời bỏ nơi khởi nghiệp, ông kiên nhẫn rẽ sang 1 hướng mới, kiên nhẫn có ý tưởng của mình và bước đầu đã gặt hái thành công

Vài năm nay, trên phân khúc gốm sứ xuất hiện dòng sản phẩm mới có một vài nét đặc biệt, khác lạ, có đậm chất văn hóa – tâm linh. Đó là Nason, tuy ra đời chưa lâu nhưng đã trở thành thương hiệu gốm sứ có tiếng. Và người tạo nên sản phẩm này không hề xa lạ: Cựu chiến binh, doanh nhân, thạc sĩ Lê Duy Hảo – nguyên Giám đốc Công ty TNHH Sông Lô chuyên về thi công, cầu các con phố và khai khoáng ở Hà Giang trước đấy.

Đột nhiên lâm nạn

Sau một vài năm cầm súng chiến đấu bảo vệ biên cương ở mặt trận Thanh Thủy – Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, đến cuối một vài năm 1980, ông Lê Duy Hảo rời quân ngũ, chọn địa phương này làm nơi khởi nghiệp. “Thoạt đầu, tôi thành lập xí nghiệp xây lắp rồi nâng lên thành công ty TNHH” – ông nhớ lại.

Sau nhiều năm phấn đấu gian khó, Công ty Sông Lô của ông Hảo trở thành công ty danh tiếng ở Hà Giang. Doanh nghiệp này từng giành Giải thưởng Sao Đỏ và danh hiệu Doanh nhân Sao Vàng Đất Việt, được tặng huân chương lao động và nhiều bằng khen của một vài cấp, ngành.

Ông Hảo không gục ngã - Ảnh 1.

Ông Lê Duy Hảo tận tay tinh chỉnh 1 sản phẩm (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sông Lô từng 1 thời là công ty đi đầu trong việc tạo công ăn việc khiến cho người dân địa phương, đấyng góp vào quỹ phúc lợi – từ thiện và nộp ngân sách ở Hà Giang. Từng học quản trị kinh doanh ở Mỹ, có bằng MBA, ông Hảo được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Thứ nhất của Hà Giang…

Nhưng rồi mọi chuyện đột nhiên một vàih tân. Giai đoạn 2005 – 2009, Công ty Sông Lô bị 1 số người trong ban lãnh đạo tỉnh Hà Giang “gây khó” bằng một vài chọn lọc hành chính sai lầm khiến thành quả mà công ty đạt được trước đấy gần như trở về con số không. Cực chẳng đã, ông Hảo đành phải rời Hà Giang, trở về Hà Nội và quê hương Phú Thọ để tái khởi nghiệp.

Những lần gặp nhau sau đấy, chúng tôi đều tìm một vàih khơi gợi lại chuyện cũ ở Hà Giang nhưng ông Hảo có vẻ hờ hững trước “sự cố” này. “Chuyện đã qua lâu rồi, không nhắc lại nữa!” – ông tuyên bố. Chúng tôi chỉ biết về sau, tòa án đã xét xử và tuyên Công ty Sông Lô của ông thắng kiện UBND tỉnh Hà Giang.

Đam mê gốm sứ

“Giờ ta chỉ nên nói chuyện về gốm sứ thôi” – vị giám đốc Công ty CP Gốm sứ Nason phát triển thành hào hứng. Tiếp chúng tôi ở “ngôi nhà gốm sứ” của mình trên các con phố Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, ông Lê Duy Hảo hồi tưởng: “Rời Hà Giang, tôi dành thời gian nghiên cứu kỹ về Phật pháp và ngộ ra nhiều điều. “Vận hạn” gặp phải ở Hà Giang vô hình trung đã đưa tôi đến có giáo lý nhà Phật. Tôi đã cởi bỏ được một vài oán giận, bức xúc, chán nản… để tìm đến có sự thanh thản”.

Tôi chợt nhớ ông Hảo đã viết hẳn cuốn sách có tên “Vượt qua vận hạn”, xuất bản năm 2011. Nội dung sách đa số là tự truyện của ông nhưng trên hết, tác giả dùng Phật học để soi chiếu, lý giải, chiêm nghiệm quãng đời mà mình đã trải qua, để tránh xa tham – sân – si và hướng tới một vài điều thiện tâm. “Nhờ được tiếp cận giáo lý nhà Phật, tôi đã nghĩ đến việc phải làm điều gì đấy cho quê hương, trên chính mảnh đất chôn nhau cắt rốn của mình. Và ý tưởng về dòng gốm sứ văn hóa – tâm linh ra đời từ đấy” – ông kể.

Ông Hảo không gục ngã - Ảnh 2.

Khánh hàng nghiên cứu kỹ gốm sứ văn hóa – tâm linh (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Gần 10 năm nay, ông Hảo đã dồn công sức, của cải và tâm huyết để thực hiện bằng được ý tưởng của mình. Người dân Đào Xá (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) đã quen có hình ảnh người đàn ông trung niên 1 mình lầm lũi lên đồi, xuống suối khảo sát, đào bới, lấy mẫu đất đá nghiên cứu kỹ nguồn nguyên liệu ở chỗ; tìm nơi dựng lán trại rồi mời thợ lành nghề, thuê chuyên gia gốm sứ ở một vài nơi về làm thử nghiệm.

Mải làm, mải nghĩ đến quên ăn, quên ngủ, quên cả thời gian khiến ông Hảo gầy rộc, có khi sút mười mấy ký. “Nhiều khi gặp thất bại gần như trắng tay, tưởng đã gục ngã nhưng tôi không nản. Tôi vẫn kiên nhẫn thử nghiệm, vừa làm vừa rút bí kíp” – ông cho biết.

Sự kiên nhẫn và lòng đam mê cháy bỏng của ông Hảo cuối cộng cũng được đền đáp. Những sản phẩm gốm sứ của ông dần đã đi vào hoạt động, trở thành 1 thương hiệu được chú tâm trên phân khúc. Tôi từng nghe nhiều người làm việc và cộng tác có ông thốt lên: “Vững vàng vượt qua mọi gặp khó, không chịu đầu hàng trước thử thách nghiệt ngã, không biết ông ấy lấy đâu ra nhiều sức lực và niềm tin đến thế?!”.

Đến xưởng sản xuất của ông Hảo ở Đào Xá, tôi mới cảm nhận được phần nào nỗi nhọc nhằn và sự say mê của ông có gốm sứ. Ông tỉ mẩn kiểm tra từng sản phẩm vừa được tạo hình, vẽ hoa văn, họa tiết; khắt khe đề nghị nhân công, nghệ nhân tráng men cho đều, không vón giọt; kiên nhẫn thức trắng đêm theo dõi lò nung rồi tỉ mỉ ghi chép toàn bộ thông số liên quan…

“Tôi đã lặn lội đi khảo sát thực địa, thử nghiệm ở chỗ, mua sắm thiết bị rồi tìm đến hầu như toàn bộ một vài làng nghề gốm sứ ở Việt Nam và 1 số nước như Trung Quốc, Nhật Bản… để học hỏi. Tôi đã “đốt” nhiều tỉ đồng cho ý tưởng của mình. Cuối cộng, sau nhiều lần thất bại, tôi đã thành công. Sản phẩm của tôi đã được phân khúc đấyn nhận và phân tích cao. Cách đấy không lâu, 1 số sản phẩm của chúng tôi đã được hoan nghênh và đặt hàng ở Dubai – Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất” – ông tự hào.

Sản phẩm gốm sứ văn hóa – tâm linh mà thạc sĩ Lê Duy Hảo sáng tạo đã thuyết phục được một vài nhà khoa học và nhiều chuyên gia đầu ngành của Liên hiệp một vài Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội”.

(GS-TS VŨ HOAN, Chủ tịch Liên hiệp một vài Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội)

Nhận 2 kỷ lục

Theo nhiều nhà nghiên cứu kỹ, sản phẩm của ông Lê Duy Hảo được sáng tạo trên cơ sở lưu giữ, phát triển giá trị truyền thống của gốm sứ Việt Nam và lựa chọn, tiếp thu tinh hoa của một vài dòng gốm sứ nổi tiếng địa cầu. Điểm đặc biệt của loại gốm sứ mới lạ này biểu hiện rõ nhất trong thành phần nguyên liệu và biện pháp nung luyện. Nhà sản xuất dùng rất nhiều bột thạch anh tinh thể trộn có cao lanh để tăng độ trong, bền và khả năng tích hợp năng lượng của sản phẩm; đồng thời dùng biện pháp “hỏa biến” trong quá trình nung luyện để tạo màu thay vì dùng một vài loại bột màu…

7-box

Ông Lê Duy Hảo (bìa phải) trình làng sản phẩm của mình có một vài đại biểu dự “Hội ngộ Kỷ lục địa cầu lần thứ II (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Mới đấy, ngày 26-8, lãnh đạo 10 tổ chức kỷ lục ở một vài nước và khu vực là thành viên Liên minh Kỷ lục địa cầu (Worldkings) dự cuộc “Hội ngộ Kỷ lục địa cầu lần thứ II” – do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đăng cai ở TP HCM – đã thống nhất trao Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Thế giới cho gốm sứ Nason là “sản phẩm có tỉ lệ thạch anh cao nhất”. Trước đấy, từ tháng 8-2013, toàn bộ một vài mẫu sản phẩm Nason dùng đựng thức ăn, đồ uống được gửi đến Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Kết quả, 100% mẫu đều bảo đảm, không phát hiện chất độc hại nào ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Khánh An

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu kỹ 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS