Ô nhiễm không khí tàn phá trí thông minh

Ô nhiễm không khí có thể khiến trí thông minh suy giảm mạnh, theo nghiên cứu kỹ mới ra mắt ở Trung Quốc - đất nước vật lộn có cuộc chiến chống ô nhiễ

Gần 400 hộ dân yêu cầu CIC8 không được “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều”
Công ty thi công nội thất văn phòng dịch vụ chất lượng
The Victoria Vinhomes Golden River – Sức hút từ những tên tuổi lớn

Ô nhiễm không khí có thể khiến trí thông minh suy giảm mạnh, theo nghiên cứu kỹ mới ra mắt ở Trung Quốc – đất nước vật lộn có cuộc chiến chống ô nhiễm nhiều năm qua.

• Phơi quần áo làm… ô nhiễm thị giác
  • Ô nhiễm không khí hại não trẻ sơ sinh

Ô nhiễm cũng bất bình đẳng

• Phơi quần áo làm... ô nhiễm thị giác

Phơi quần áo làm… ô nhiễm thị giác

Ô nhiễm cũng bất bình đẳng

• Phơi quần áo làm… ô nhiễm thị giác

• Ô nhiễm không khí hại não trẻ sơ sinh

Kết quả nghiên cứu kỹ trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Trung Quốc ngày 27-8 chỉ ra hít thở không khí bẩn dẫn đến sự sụt giảm đáng kể điểm kiểm tra về ngôn ngữ và số học, tác động tương đương có mất 1 năm giáo dục. Trong công trình nghiên cứu kỹ này, 1 vài chuyên gia Mỹ và Trung Quốc đã phân tích dữ liệu kiểm tra về ngôn ngữ và số học thuộc dự án Nghiên cứu gia đình Trung Quốc (CFPS) thực hiện đối có 20.000 người trên toàn quốc từ năm 2010-2014.

Ông Xi Chen – Trường Y tế công cộng Yale (Mỹ), 1 thành viên của nhóm nghiên cứu kỹ – nhận định ô nhiễm không khí có thể khiến mọi người giảm 1 năm trình độ giáo dục là 1 tác động lớn.

“Tác động còn tồi tệ hơn đối có người già, đặc thù là người trên 64 tuổi, cả nam giới và có các người có trình độ học vấn thấp. Với các đối tượng này, sự sụt giảm trình độ giáo dục có thể tương đương 1 vài năm” – ông Chen cho biết thêm và tỏ ra lo ngại bởi các chọn lọc tài chính quan trọng nhất thường do người lớn tuổi đưa ra.

Ô nhiễm không khí tàn phá trí thông minh - Ảnh 1.

Một gia đình vật lộn trong khói bụi mù mịt ở New Delhi – Ấn Độ. Ảnh: EPA

Các nghiên cứu kỹ trước đấy đã phát hiện ô nhiễm không khí gây hại tới khả năng nhận thức của học sinh nhưng đấy là lần Thứ nhất phân tích được tác động của vấn nạn toàn cầu này đối có mọi lứa tuổi và tác động khác biệt giữa nam và nữ.

Theo 1 kết quả đáng chú tâm khác, sự suy giảm nhận thức có thể do ô nhiễm không khí cũng là nhân tố tiềm ẩn làm phát triển bệnh Alzheimer hoặc 1 vài dạng mất trí khác.

Theo Guardian, nghiên cứu kỹ nói trên được thực hiện ở Trung Quốc nhưng có liên quan tới toàn địa cầu, có 95% dân số toàn cầu đang hít thở không khí được phân tích là thiếu an toàn. Ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm nhưng ảnh hưởng của nó đến tinh thần con người ít được biết đến hơn.

Một số nghiên cứu kỹ gần đấy cho thấy không khí độc hại có liên quan tới tỉ lệ tử vong cực kỳ cao ở các người bị rối loạn tâm thần và sự tăng thêm bệnh về trí não ở trẻ em. Một phân tích khác chỉ ra người sống gần các con các con phố ồn ào sẽ bị tăng nguy cơ mắc chứng mất trí.

Thu Hằng

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh