Nữ sinh viên “sập bẫy” khi đi tìm nhà trọ

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của 1 số tân sinh viên, nhất là nữ lần đầu xa nhà, nhiều đối tượng đã tung ra 1 số chiêu lừa cho thuê nhà trọ khiến nhiều e

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động “đem con bỏ chợ”
Trực tiếp ASIAD ngày 28-8: Tú Chinh thất bại, Quách Thị Lan vào chung kết 200m
Kiệt quệ vì “ma rừng”

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của 1 số tân sinh viên, nhất là nữ lần đầu xa nhà, nhiều đối tượng đã tung ra 1 số chiêu lừa cho thuê nhà trọ khiến nhiều em thuận tiện “sập bẫy”…

 • Trộm, cướp tiệm vàng táo tợn ở Quảng Nam
 • Chồng rạch mặt, cắt gân vợ ở Bắc Giang
 • Ám ảnh 2 vụ chồng đoạt mạng vợ vì “lên cơn” ở Đồng Nai
 • Bắt giữ kẻ tống tiền khách mua trai sau phút mặn nồng
 • Trộm, cướp tiệm vàng táo tợn ở Quảng Nam

  Trộm, cướp tiệm vàng táo tợn ở Quảng Nam

 • Chồng rạch mặt, cắt gân vợ ở Bắc Giang

  Chồng rạch mặt, cắt gân vợ ở Bắc Giang

 • Trộm, cướp tiệm vàng táo tợn ở Quảng Nam

  Trộm, cướp tiệm vàng táo tợn ở Quảng Nam

 • Chồng rạch mặt, cắt gân vợ ở Bắc Giang

 • Ám ảnh 2 vụ chồng đoạt mạng vợ vì “lên cơn” ở Đồng Nai

 • Bắt giữ kẻ tống tiền khách mua trai sau phút mặn nồng

Đến thời điểm giai đoạn này, khi năm học mới sắp bắt đầu, nhu cầu tìm nhà trọ ở 1 sốđô thị lớn của 1 số tân sinh viên tăng cao. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của 1 số sinh viên lần đầu xa nhà, nhiều đối tượng đã tung ra 1 số chiêu lừa cho thuê nhà trọ khiến nhiều em thuận tiện “sập bẫy”…

Từ quỵt tiền đặt cọc

Gọi điện đến Đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô, nữ sinh viên tên V.T.T ( xin được giấu tên) ở huyện Thanh Miện, Hải Dương chia sẻ ngay sau khi 1 số trường ĐH mở phân phối điểm chuẩn, biết mình đã đỗ, T và 1 khách mua gái cộng lớp chọn lọc lên Hà Nội chơi 1 chuyến đồng thời tranh thủ tìm nhà trọ. Theo tài liệu trên mạng, T đã đến 1 căn nhà được rao cho thuê trên địa bàn quận Cầu Giấy. Tại đấy, T gặp 1 người đàn ông trung niên nhận là chủ căn nhà. Ông ta cho biết, do nhà cho thuê đang khan hiếm, hiện chưa có phòng trống nên nếu muốn thuê, T phải đặt cọc số tiền là 500.000 đồng và 4 ngày sau quay lại ký hợp đồng, khi đây có phòng sẽ giao. Đúng hẹn, T đến ký hợp đồng thì chủ nhà nói vài ngày nữa mới có người chuyển đi nên phải đợi.

“Em không hưởng ứng và đề nghị trả lại tiền đặt cọc thì chủ nhà kiên quyết không trả vì cho rằng em là người phá vỡ cam đoan. Giấy đặt cọc tiền là giấy viết tay do bên cho thuê giữ nên em cũng không biết làm thế nào để đòi lại tiền” – T thở dài.

Nữ sinh viên sập bẫy khi đi tìm nhà trọ - Ảnh 1.

Tân sinh viên cần thận trọng khi đi thuê nhà trọ để tránh “tiền mất, tật mang”

Không chỉ T mà rất nhiều khách mua sinh viên khác đã rơi vào tình cảnh tương tự. Ngoài quỵt tiền đặt cọc, 1 thủ đoạn khác mà bên cho thuê nhà thường tiến hành là khi đến hẹn, khách thuê trở lại để ký hợp đồng, bên thuê sẽ đưa ra vô vàn 1 số khoản kinh phí phát sinh như tiền gửi xe, tiền mặt bằng, tiền truyền hình cáp, internet, tiền đăng ký tạm trú, camera an ninh… khiến nhiều sinh viên phải “bỏ của chạy lấy người”.

Ngoài ra, trong quá trình đi thuê phòng trọ, không ít sinh viên đã phải chi trả 1 khoản tiền không nhỏ cho “cò” nhà trọ. Với chiêu trò tìm tài liệu nơi cho thuê phòng trọ và đăng lên 1 số trang web và mạng xã hội, khi có người điện thoại, “cò” sẽ dẫn đến xem phòng. Sau đây, không cần biết bên thuê có thuê được nhà trọ hay không, “cò” sẽ đòi chi trả 1 khoản tiền gọi là tiền ra mắt. Điều đáng nói là 1 số “cò” còn sử dùng thủ đoạn 1 nhà ra mắt cho rất nhiều người để thu phí. Nếu không thận trọng, 1 số tân sinh viên sẽ rất dễ gặp phải 1 số đối tượng này.

Đến “treo đầu dê phân phối thịt chó”

Để dụ dỗ sinh viên, bên thuê còn dán tờ rơi thông báo cho thuê phòng trọ ở địa điểm gần 1 số trường đại học, cao đẳng hoặc đăng tải trên mạng xã hội có các tài liệu khá quyến rũ như “phòng trọ giá rẻ, giờ giấc tự do, lối đi riêng, wifi, gần trạm xe buýt, giữ xe miễn phí…”. Khi đến xem phòng, bên thuê sẽ được dẫn đến các căn phòng khang trang, rộng rãi nhưng có giá rất phải chăng. Nếu hưởng ứng thuê, bên cho thuê sẽ đề nghị bên thuê đặt cọc 1 khoản tiền từ tương đương có 1 tháng tiền phòng để giữ chỗ.

Do sợ mất phòng giá tốt nên không ít tân sinh viên đã mau chóng đặt cọc. Đến ngày nhận phòng, 1 số khách mua có té ngửa khi phòng trọ thực chất chỉ bằng 1 phần so có phòng trọ mẫu đã được xem, thậm chí còn xập xệ, cũ nát nên không muốn thuê phòng nữa. Lấy nguyên nhân bên thuê tự ý hủy giao kết, bên cho thuê không trả lại tiền đặt cọc.

Về 1 số quy định pháp lý liên quan đến đặt cọc, Điều 328 BLDS 2015 quy định, đặt cọc là việc 1 bên giao cho bên kia 1 khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong 1 thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và 1 khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Để có căn cứ lấy lại số tiền này, thỏa thuận đặt cọc phải được lập thành văn bản rõ ràng.

Tuy vậy, có hợp đồng đặt cọc cộng 1 số điều khoản mập mờ như “bằng giấy thỏa thuận giữ chỗ này bên cho thuê sẽ giữ phòng cho bên thuê khi có phòng trống”, chủ nhà trọ sẽ tự chọn lọc muốn giao phòng nào cho người thuê vào thời điểm nào cũng được, bất chấp việc người thuê đã đặt cọc giữ phòng. Nếu đến ngày hẹn bên thuê nói chưa có phòng trống, sinh viên vẫn phải đợi, nếu không hưởng ứng sẽ mất luôn tiền đặt cọc. Với thủ đoạn này, không ít chủ nhà trọ đã ngang nhiệm chiếm đoạt tiền của 1 số tân sinh viên – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội đánh giá.

Để tránh “tiền mất, tật mang”, tân sinh viên nên ở kí túc xá hoặc nhờ người quen, Đoàn thanh niên hỗ trợ tìm phòng trọ. Trường hợp tự đi thuê phòng, sinh viên cần nghiên cứu kỹ tài liệu trên mạng, xem xét ý kiến người dân xung quanh khu vực nhà trọ, không đặt cọc khi thấy có dấu hiệu lừa đảo. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản, có chữ kí của của hai bên. Khi ký hợp đồng thuê nhà, bên thuê cần kiểm tra ký 1 số điều khoản, độc đáo là về giá cả, thời gian thuê, xem xét cẩn trọng 1 số thiết bị có trong phòng và hiện trạng của chúng…

Theo Báo An ninh Thủ đô

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS