NÓI THẲNG: Tham!

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang tổ chức xử lý kiểm điểm trách nhiệm việc cấp

Empire City Thủ Thiêm đẳng cấp đô thị xanh
Bán nhà đất: Thuế suất 2% hoặc 25%
Chính thức chào bán Dự án Oyster Gành Hào tới khách hàng

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang tổ chức xử lý kiểm điểm trách nhiệm việc cấp sai sổ đỏ vụ dinh thự “vua Mèo”.

Hà Giang bị khiếu nại vì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) phần đất gắn liền có công trình di tích dinh thự “vua Mèo” cho Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đồng Văn.

Thật chẳng thể hiểu nổi, đất đai của dòng họ người ta cắm sào ở đấy từ bao đời, cư ngụ qua nhiều thế hệ, lại có công lớn trong việc chống ngoại xâm, bỗng dưng tỉnh này lại cấp cái quyền sử dụng quy mô đất đấy cho 1 phòng chuyên môn thuộc huyện, chỉ có công dụng quản lý nhà nước về văn hóa – du lịch…

Không thể lấy nguyên nhân dinh thự “vua Mèo” từ tháng 6-1993 đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia mà cơ quan công dụng địa phương nhảy bổ vào giành quyền nắm giữ. Phòng hay sở chỉ có quyền quản lý nhưng chỉ về mặt chuyên môn thôi, còn quyền có – chuyển nhượng – sang nhượng – định đoạt… phần đất và tài sản gắn liền có đất của dinh thự “vua Mèo” nhất định phải thuộc về một số con, cháu của dòng họ này. Đây là điều mà bất cứ ai có kiến thức pháp luật sơ đẳng đều phải biết.

Ấy thế nhưng trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ này hôm 24-8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang – ông Nguyễn Văn Sơn – phân tích do nhận thức chưa đầy đủ nên cấp huyện đã cấp sổ đỏ không đúng đối tượng. Tỉnh đã chỉ đạo thu hồi sổ đỏ cấp cho Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đồng Văn.

“Nhận thức chưa đầy đủ” là thế nào? Ngoại trừ nhân tố biết mà vẫn cố tình làm, nếu do nhầm lẫn hoặc vì kém hiểu biết mà làm cán bộ to thì nguy quá; tốt hơn là cho nghỉ việc, nhường chỗ cho người “nhận thức đầy đủ” hơn làm thay.

Mà sổ đỏ cấp cho Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đồng Văn từ tháng 9-2012 chứ chẳng phải mới đâu mà chưa hay, chưa biết. Chẳng phải cháu nội “vua Mèo” – ông Vương Duy Bảo – không khiếu nại thì chắc gì đưa đến việc hôm 23-8-2018, tức 6 năm sau, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang mới ra chọn lọc thu hồi, trả lại cho dòng họ Vương?!

Trường hợp làm sai pháp luật khó tin này quả là bất minh, khiến người ta 1 lần nữa hoài nghi sự trong sáng của lãnh đạo cơ quan công quyền địa phương. Tháng 7-2018, khi Bộ GD-ĐT chưa cử tổ công tác về làm rõ nghi vấn điểm thi THPT cao bất thường ở tỉnh này, ông giám đốc sở kiêm chủ tịch Hội đồng thi Hà Giang mạnh miệng tuyên bố kỳ thi được tổ chức nghiêm ngặt, an toàn, nghiêm túc. Rốt cuộc thì tòi ra xì-căng-đan cán bộ khảo thí thuộc sở nâng điểm cho 144 trường hợp, gây chấn động cả nước như chúng ta đã biết.

Trước đấy nữa, tỉnh này đề xuất Trung ương cho xây trụ sở hành chính ngàn tỉ, bị Bộ kế hoạch và Đầu tư (tham mưu cho Chính phủ) bác bỏ. Vẫn còn các cán bộ “nhận thức chưa đầy đủ” trong bộ máy mà đòi ngồi làm việc ở gác tía lầu son như trụ sở hành chính ngàn tỉ, thì quả thật không hiểu nổi lãnh đạo địa phương nghĩ gì?!

Hôm nay, 4-9, tờ Thanh Niên tiết lộ tỉnh Hải Dương cố tình chia nhỏ, đổi tên dự án để được Trung ương cho phép xây trọng điểm hành chính ngàn tỉ. Đáng nói, dự án này từng bị Thủ tướng đề nghị nhưng triển khai từ 3 năm trước, nay muốn được “qua truông” thì phải “có bài”. Nếu quả đúng bởi thế thì chẳng còn gì để nói.

Năm 2018, Chính phủ đang tiếp tục biểu hiện vai trò kiến tạo, hành động, liêm chính và phục vụ có thành quả điều hành kinh tế – xã hội 8 tháng qua thật ấn tượng. Bất kỳ mọi lực cản nào đi ngược các nỗ lực này – như một số trường hợp nêu trên – phải được kiên quyết xử lý và dẹp bỏ.

Cát Tường

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS