NÓI THẲNG: Bộ GD-ĐT “nín thở qua sông”!

(Vinhomescentralparktc.comO)- Hơn 22 triệu học sinh, sinh viên đã bước vào năm học mới mà ngành giáo dục vẫn còn ngổn ngang đủ chuyện, thậm chí bị dư

Opal Saigon Pearl vị trí trung tâm thu hút tầm nhìn Sài Gòn vào mắt
DIC Phoenix khu căn hộ phong cách sống mới tầm nhìn đẹp
Không trả lương làm thêm giờ

(Vinhomescentralparktc.comO)- Hơn 22 triệu học sinh, sinh viên đã bước vào năm học mới mà ngành giáo dục vẫn còn ngổn ngang đủ chuyện, thậm chí bị dư luận phản ứng gay gắt nhưng không thấy Bộ GD-ĐT lên tiếng để dân yên tâm

 • Sách “Tiếng Việt- Công nghệ giáo dục lớp 1”: Hà cớ gì cứ thích cải 1 sốh?
 • Tiếng Việt nào tội tình gì!
 • Thí sinh Sơn La, Hoà Bình, Lạng Sơn đỗ thủ khoa 1 số trường quân đội
 • Sau Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, rồi đến…

 • Sách “Tiếng Việt- Công nghệ giáo dục lớp 1”: Hà cớ gì cứ thích cải 1 sốh?

 • Tiếng Việt nào tội tình gì!

  Tiếng Việt nào tội tình gì!


 • Sách “Tiếng Việt- Công nghệ giáo dục lớp 1”: Hà cớ gì cứ thích cải 1 sốh?

 • Tiếng Việt nào tội tình gì!

 • Thí sinh Sơn La, Hoà Bình, Lạng Sơn đỗ thủ khoa 1 số trường quân đội

 • Sau Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, rồi đến…

Chuyện lạm thu. Năm nào Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cũng kiên quyết chống lạm thu nhưng nói thì nói, lạm thu vẫn gây đủ chuyện rùm beng từ Bắc chí Nam.

Chưa đến ngày khai giảng năm học mới, chiều 4-9, hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) đã phản ứng chuyện lạm thu, 1 số khoản thu đầu năm lên đến 8 triệu đồng. Sự việc đẩy lên cao đến độ Công an xã Sơn Đồng phải mời các phụ huynh đã đăng trên mạng các bức xúc về lạm thu lên làm việc! Đến nay thì đã rõ lỗi ở đại diện hội phụ huynh, giáo viên giờ muốn trả lại tiền nhưng dân chẳng muốn nhận, đề nghị làm rõ mọi việc.

Lạm thu bởi thế không phải là cá biệt. Năm nào cũng xảy ra các vụ bức xúc tương tự!

Trong vài tuần tới, đảm bảo nhiều phụ huynh phải hồi hộp dự các cuộc họp của hội cha mẹ học sinh mà nội dung chủ yếu là để hợp thức hóa các khoản lạm thu mà nhà trường bày vẽ ra.

Lạm thu (cũng như nạn dạy thêm, học thêm) là hai trong các căn bệnh mạn tính của ngành giáo dục nước ta tồn ở nhiều năm qua. Một số cán bộ quản lý trường học cho rằng nếu không lạm thu, nhà trường sẽ không có tiền để làm việc. Ý kiến này có đúng hay không là 1 vấn đề cần tham khảo nhưng dù bất kể nguồn gốc gì, lạm thu chẳng khác nào “móc túi” phụ huynh.

Nước ta được cho là nằm trong số 1 số quốc gia có tổng chi cho giáo dục rất cao, bằng 20% ngân sách quốc gia, bằng 5% GDP. Vậy vì nguồn gốc gì vẫn xảy ra lạm thu, thậm chí lạm thu rất lớn?

NÓI THẲNG: Bộ GD-ĐT “nín thở qua sông”! - Ảnh 1.

Dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều về 1 sốh đánh vần kiểu mới

Chuyện sách giáo khoa (SGK). Chuyện này rất ầm ĩ có sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục mà trọn bộ của nó lên đến… 18 cuốn. Ngoài 3 cuốn được coi là chính (tập 1: Âm – Chữ, tập 2: Vần, tập 3: Tự học), còn lại 15 cuốn là sách khác “ăn theo”. Chuyện kinh doanh SGK của Bộ GD-ĐT thì đã quá rõ. Nhiều năm qua, Bộ GD-ĐT (qua NXB Giáo dục) đã kinh doanh rất hiệu quả SGK có tiền lãi rất lớn. Bộ GD-ĐT làm gì có số tiền lãi khổng lồ ấy?

Tuy nhiên, vấn đề bị phản ứng gay gắt giai đoạn này chính là chuyện “đánh vần kiểu công nghệ”. Công nghệ giáo dục đã được thử nghiệm hơn 40 năm qua, nay ứng dụng đại trà ở thời điểm dự định có chương trình SGK mới là đúng hay sai? Tại sao có vấn đề nhạy cảm bởi thế, cho đến nay Bộ GD-ĐT vẫn im lặng? Bộ GD-ĐT không nêu quan điểm để phụ huynh và xã hội yên tâm, mặc cho người dân tranh cãi và chất vấn có nhà trường.

Chống tiêu cực thi cử. Cho đến thời điểm này, sinh viên 1 số trường đại học đã vào học mà kết luận cuối cùng về chuyện tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua vẫn chưa được mở bán. Có thể công tác điều tra chưa kết thúc nhưng lẽ ra Bộ GD-ĐT nên lên tiếng để 1 số trường yên tâm tuyển sinh, 1 số em yên tâm bước vào trường đại học.

Điểm “ảo” của 1 số thí sinh Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn… được giải quyết như thế nào khi mà nhiều em có điểm cao ở 1 số địa phương trên đã vào học 1 số trường ĐH danh tiếng?

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ từng tuyên bố sẽ xử lý nghiêm các tiêu cực trong kỳ thi vừa qua. Nhưng nếu không làm rõ vụ việc này, cũng có nghĩa là Bộ GD-ĐT đã không chống tiêu cực đến nơi đến chốn.

Lưu Nhi Dũ

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS