Những thành phố tuyệt đẹp hồi sinh từ đống đổ nát

Đứng giữa con các con phố tấp nập của các đô thị tuyệt đẹp này, du khách khó có thể tưởng tượng rằng chiến tranh hay thảm họa môi trường xung quanh đ

Khám phá những khu vườn bí mật của Nhà Trắng
Căn biệt thự gây ấn tượng với mẫu thiết kế ‘xộc xệch’
Cung văn hóa thiếu nhi trăm tỷ tạo điểm nhấn ở Đà Nẵng

Đứng giữa con các con phố tấp nập của các đô thị tuyệt đẹp này, du khách khó có thể tưởng tượng rằng chiến tranh hay thảm họa môi trường xung quanh đã từng biến nơi đấy thành các đống đổ nát.

Warsaw, Ba Lan: Thủ đô nhộn nhịp của Ba Lan GĐ này đã từng chỉ là đống đổ nát, bị hư hỏng nặng nề do vụ đánh bom vào năm 1939 khi Đức xâm lược Ba Lan. Sau đây 5 năm, trước khi rút quân, lực lượng Đức tiếp tục phá hủy đô thị nhằm trả thù Cuộc nổi dậy ở Warsaw. Tuy nhiên, sau khi chiến tranh kết thúc, đô thị đã được thi công lại. Điều đáng chú tâm nhất là quảng trường Old Market lịch sử ở Warsaw và 1 phần của Old Town được Unesco công nhận là di sản địa cầu đã được thi công lại từ đống đổ nát còn lại sau chiến tranh. Ảnh: Expedia.

Dresden, Đức: Thành phố Dresden của Đức nổi tiếng có thiết kế baroque lạ thường, đồng thời là trọng điểm văn hoá của châu Âu cũng như thủ đô lịch sử của Electors of Saxony. Đêm 13/2/1945, đánh dấu sự khởi đầu của 1 trong các nhiệm vụ liên minh gây tranh cãi của Thế chiến II, vụ đánh bom Dresden. RAF và USAAF đã thực hiện 4 cuộc đột kích từ ngày 13/2 đến ngày 15/2/1945, ném 3.900 tấn bom và các thiết bị gây cháy xuống Dresden, khiến đô thị bị phá hủy nặng nề. Ngày nay, các tòa nhà nổi tiếng nhất của đô thị bao gồm Frauenkirche, cung điện Zwingler và Nhà hát lớn đã được phục dựng lại giống như trước chiến tranh. Ảnh: Radurlaub.

London, Anh: London là 1 trong các đô thị chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ chiến tranh trong Thế chiến II, đặc thù là từ cuộc tấn công ném bom của Đức, được gọi là The Blitz, bắt đầu vào ngày 7/9/1940, và kéo dài 37 tuần. Có tài liệu cho rằng dao động 20.000 quả bom đã được ném xuống London và phá hủy hàng triệu ngôi nhà. Sau đây, công cuộc thi công lại đô thị đã bắt đầu ngay khi các vụ đánh bom kết thúc. Ảnh: Songquan Deng/123RF.

Berlin, Đức: Trong GĐ cuối Thế chiến II, dao động 80% đô thị Berlin đã bị phá hủy nặng nề. Ngày nay khi ghé thăm Berlin xinh đẹp, du khách vẫn có thể bắt gặp 1 số khu vực không bao giờ được thi công lại, tạo thành các không gian trống rỗng lạ mắt ở giữa đô thị nhộn nhịp. Tuy vậy, Berlin vẫn được coi là 1 trong các đô thị đẹp nhất châu Âu. Ảnh: Viajesolympia.

Hiroshima, Nhật Bản: Vào ngày 6/8/1945, Mỹ đã ném quả bom nguyên tử Thứ nhất xuống đô thị Hiroshima, Nhật Bản, phá hủy 2/3 đô thị và khiến hàng chục nghìn người mất mạng. Ngay sau đây, đô thị và các công trình quan trọng đã được thi công lại, trong đây có lâu đài Hiroshima thế kỷ 16 được phục dựng vào các năm 1950. Trong khi đây, mái vòm Genbaku Dome tồn ở qua trận ném bom đã được Unesco công nhận là di sản địa cầu, đồng thời trở thành đài tưởng niệm hòa bình nổi tiếng địa cầu. Ảnh: Intrepidtravel.

Beirut, Lebanon: Thủ đô của Lebanon đã bị thiệt hại nặng nề trong cuộc nội chiến kéo dài 15 năm từ năm 1975 đến năm 1990. Tuy nhiên, GĐ này, Beirut đã trở thành biểu tượng của sự tân tiến và sang trọng. Thay vì phục dựng lại các tòa nhà cũ bị hư hỏng nặng, các công trình tân tiến đã được chọn lọc để thi công và thay thế, đem đến bộ mặt hoàn toàn mới cho đô thị. Ảnh: Lonelyplanet.

Mostar, Bosnia Và Herzegovina: Mostar là đô thị lớn nhất và quan trọng nhất khu vực Herzegovina. Mostar nằm 2 bên dòng sông Neretva và là đô thị lớn thứ 5 của Bosna và Hercegovina. Thành phố nổi tiếng khắp châu Âu trong nhiều thế kỷ vì thiết kế tuyệt đẹp, bao gồm Stari Mosti có tính biểu tượng thế kỷ 16 cộng có sự pha trộn của nền văn hoá Hồi giáo, Công giáo và Serb Orthodox. Tuy nhiên, sau Chiến tranh Bosnia, Mostar đã biến thành đống đổ nát, cho đến các năm gần đấy, nhiều tổ chức quốc tế đã tài trợ nhằm tái thiết và thi công lại đô thị. Ảnh: Shutterstock.

Tokyo, Nhật Bản: Vào ngày 1/9/1923, ở Tokyo, Yokohama và các đô thị khác phía nam đảo Honshu, đã xảy ra trận động đất Kanto mạnh 7,9 độ richter và gây sóng thần, phá hủy các tòa nhà bằng gỗ của Tokyo. Ngày nay, các nhà sử học cho rằng động đất là 1 bước ngoặt đối có thủ đô của Nhật Bản vì trận thiên tai đã dẫn đến việc định hình và thi công Tokyo thành 1 đô thị tân tiến. Ảnh: Alexfind.

Lisbon, Bồ Đào Nha: Trận động đất ngày 1/11/1755 xảy ra ở Lisbon kèm theo các dư chấn đã phá hủy dao động 85% đô thị có các cung điện, nhà thờ, thư viện cộng hàng nghìn ngôi nhà. Trận động đất không chỉ ảnh hưởng đến Lisbon mà còn lan rộng khắp Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, bất chấp thảm họạ này, Lisbon GĐ này đã trở thành 1 trong các thủ đô giàu có về văn hoá và thiết kế bậc nhất ở châu Âu. Ảnh: Ảnh: Theguardian.

San Francisco, Mỹ: Trận động đất San Francisco năm 1906 là 1 trong các thảm hoạ môi trường xung quanh lớn nhất ở Mỹ. Trận động đất mạnh 7,8 độ richter gây ra các thiệt hại nặng nề về kinh tế và con người ở 1 trong các trọng điểm văn hoá và tài chính lớn nhất ở miền Tây nước Mỹ. Tuy nhiên, đến năm 1915, chưa đầy 1 thập kỷ sau thảm hoạ môi trường xung quanh, đô thị đã có các phát triển ngoạn mục. San Francisco mới có các các con phố phố lớn hơn cộng nhiều khu vực mới phát triển. Thành phố là nơi tổ chức Hội chợ Thế giới năm 1915, cũng như lễ kỷ niệm việc đã đi vào hoạt động kênh đào Panama và sự hồi sinh kỳ diệu của San Francisco. Ảnh: Allpropertymanagement.

thietkexaydung.edu.vn – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án can ho new city ==> Canhonewcityhcm.com

COMMENTS