Những điều chưa biết xung quanh kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập

Xung quanh câu chuyện về kim tự tháp Thứ nhất của Ai Cập vẫn còn nhiều điều bỏ ngỏ có những ai muốn được khám phá. Kim tự tháp Djoser là 1 trong n

10 sân bay có quang cảnh đẹp nhất thế giới 2018
Khách sạn dát vàng siêu sang chảnh ở đất nước đội tuyển tranh giải ba với U23 Việt Nam
Tòa chung cư 18 tầng có cấu trúc ‘kim tự tháp’ ở Trung Quốc

Xung quanh câu chuyện về kim tự tháp Thứ nhất của Ai Cập vẫn còn nhiều điều bỏ ngỏ có những ai muốn được khám phá.

Kim tự tháp Djoser là 1 trong những công trình có cấu trúc bí ẩn nhất địa cầu, thi công dao động 4700 năm về trước. Theo tin tức ghi lại, Djoser được coi là kim tự tháp Thứ nhất của người Ai Cập cổ đại.

Djoser – Kim tự tháp Thứ nhất của người Ai CẬp cổ đại

Chính Tể tướng Imhotep là người lập kế hoạch thi công lên Djoser. Sau này, người đời vẫn tôn thờ vị tể tướng này như 1 vị thánh nhờ những đâyng góp lớn lao của ông.

Được biết, tể tướng Imhotep kiến trúc nên Djoser cũng như khu phức hợp xung quanh để chôn cất Pharaoh Djoser thuộc vương triều thứ 3. Nơi này được xem là công trình bằng đá nguyên khối cổ nhất địa cầu có chiều cao ban đầu 62m, phủ lớp đá vôi trắng ngoại khu.

Cấu trúc cổ xưa cộng câu chuyện lịch sử phía sau quá trình thi công nên kim tự tháp Djoser vẫn còn ẩn chứa nhiều điều thú vị khiến những nhà khoa học không ngừng tìm kiếm.

Kim tự tháp Djoser nằm ở trọng điểm khu phức hợp rộng 15 ha. Diện tích này lớn gấp 2.5 lần đô thị Heirakonpolis. Bao quanh công trình là tường bằng đá vôi cao 10.5m, dài hơn 1.600m. Khu phức hợp được kiến trúc 13 cánh cửa giả, có 1 cửa chính duy nhất nằm ở phía đông. Được biết, những cửa giả này là nơi để linh hồn những vị vua bước sang địa cầu bên kia.

Cấu trúc nội khu của công trình

Nằm ở phía nam của khu phức hợp là lăng mộ huyền bí có nhà thờ nhỏ. Nơi này có những các con phố hầm kiến trúc giống kiểu dáng các con phố hầm phía dưới kim tự tháp. Những gì được chôn cất ở đây vẫn còn là điều bí ẩn.

Bên dưới kim tự tháp dẫn tới mê cung gồm những phòng có chiều dài gần 6km, sâu gân 28m. Đây là những căn phòng để chôn cất những thành viên Hoàng tộc và nơi cất giữ kho báu. Bởi vậy, nơi này còn được xem là nơi ở của những linh hồn trong Hoàng gia. Tài liệu ghi chép cho thấy, dao động 40.000 hũ và bình được chôn trong mộ. Trong khi đây, nơi chôn cất chính của Pharaoh được dựng bằng đá granite rất kiên cố.

Công trình cổ đại đang được bình phục

Dù chịu nhiều sự tàn phá của môi trường xung quanh và thời gian, nhưng kim tự tháp Djoser vẫn tồn tại. Mặc dù vậy, bề mặt của công trình đã phát triển thành nham nhở hơn trước. Trong quá trình bình phục kim tự tháp Djoser chịu nhiều chỉ trích do làm nhữngh tân kết cấu ngoại khu công trình, thậm chí cả phần nội khu khu di tích cũng bị ảnh hưởng.

Các nhà khảo cổ dự báo, nếu công việc bảo tồn không thực hiện tốt, những hầm bên dưới kim tự tháp có thể sụp đổ và phần tượng đài cũng mất đi 1 phần đáng kể trong vài thập kỷ tới đây.

thietkexaydung.edu.vn – Theo Dân Trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án can ho new city ==> Canhonewcityhcm.com

COMMENTS