Nhờ bị bắt mới được giải oan “trốn truy nã 25 năm”

Không đủ chứng cứ kết tội nhưng lại đình chỉ điều tra theo kiểu né bồi thường oan nên đã bị cơ quan tố tụng cấp trên “thổi còi”. Cho ở nhờ, bỗng dưn

Sống tốt hơn với điều kiện trong xanh của dự án Park Riverside
Căn hộ chung cư The River Dấu ấn về một dự án đẳng cấp nhất phía trung tâm
Những mẫu thi công nhà thuốc tây dịch vụ chất lượng

Không đủ chứng cứ kết tội nhưng lại đình chỉ điều tra theo kiểu né bồi thường oan nên đã bị cơ quan tố tụng cấp trên “thổi còi”.

 • Cho ở nhờ, bỗng dưng… bị kiện!
 • Bệnh nặng còn hiếp dâm bé hàng xóm
 • Cụ ông 76 tuổi có tiền cho nữ tiếp viên massage
 • Cho ở nhờ, bỗng dưng… bị kiện!

  Cho ở nhờ, bỗng dưng… bị kiện!

 • Bệnh nặng còn hiếp dâm bé hàng xóm

  Bệnh nặng còn hiếp dâm bé hàng xóm

 • Cho ở nhờ, bỗng dưng… bị kiện!

  Cho ở nhờ, bỗng dưng… bị kiện!

 • Bệnh nặng còn hiếp dâm bé hàng xóm

 • Cụ ông 76 tuổi có tiền cho nữ tiếp viên massage

Sau 25 năm bị cho là trốn truy nã, ông Lê Viết Ngọc (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) bị công an bắt. Tuy nhiên, điều hy hữu là nhờ bị bắt mà ông Ngọc đã được minh oan, thoát khỏi thân phận bị can mà ông đeo có suốt mấy mươi năm.

Theo hồ sơ, chuyện xảy ra vào 27 năm trước, tháng 10-1991, 1 ngôi nhà trên những con phố Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TP.HCM bị trộm đột nhập hai lần. Tài sản mất trộm là 1 chiếc xe máy và hai chiếc xe đạp. Sau đấy hai đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp đã có hai xe đạp đến 1 quán cà phê ở phường 4, quận Phú Nhuận phân phối cho ông Ngọc có giá ba chỉ vàng. Xe máy thì hai đối tượng này nhờ 1 người khác phân phối giùm.

Sau khi điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình đã khởi tố vụ án trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tháng 8-2013, xử phúc thẩm vụ án, TAND TP.HCM đã tuyên phạt tù hai bị cáo phạm tội trộm cắp và 1 bị cáo là người tiêu thụ chiếc xe máy là tài sản trộm cắp. Riêng ông Ngọc, trong quá trình điều tra, CQĐT Công an quận Tân Bình cho rằng ông bỏ trốn nên ra chọn lọc truy nã.

Đến tháng 3-2016, ông Ngọc bị bắt sau 25 năm bị phát lệnh truy nã, vụ án tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội được bình phục điều tra. Tuy nhiên, quá trình lấy lời khai ông Ngọc cho rằng hoàn toàn bất ngờ về lệnh truy nã trong suốt nhiều năm. Ông trình bày rằng nhiều năm qua ông vẫn sinh sống, làm việc như 1 công dân thông thường. Khi có việc cần ông vẫn ra chính quyền nơi ông trú ký những loại pháp lý. Đến ngày bầu cử ông vẫn đi thực hiện quyền cử tri của mình. Về hành vi phạm tội bị quy kết, ông Ngọc khẳng định không mua xe đạp trộm cắp của hai bị cáo như hồ sơ cáo buộc của những cơ quan tố tụng.

Vụ án có nhân chứng có lời khai cho rằng đã môi giới cho hai bị cáo phân phối xe đạp cho ông Ngọc lại không nhận dạng được mặt ông Ngọc. Hai bị cáo bị lãnh án về tội trộm cắp tài sản thì sau khi chấp hành xong hình phạt tù đã không còn ở địa phương. Ngoài ra, hồ sơ biểu hiện hai chiếc xe đạp là vật chứng của vụ án không thu hồi được.

Ngoài lời khai của người môi giới phân phối xe thì không còn chứng cứ nào khác để chứng minh hành vi phạm tội của ông Ngọc. Từ đấy CQĐT và VKSND quận Tân Bình đã thống nhất đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can. Tháng 5-2016, Công an quận Tân Bình đã căn cứ khoản 1 Điều 25 BLHS cũ để đình chỉ đối có ông Ngọc (có nguyên nhân vì chuyển biến của tình hình mà hành vi của ông không còn nguy hiểm nữa).

Sau đấy, VKSND TP.HCM khi kiểm sát hồ sơ đã phát hiện ra rằng căn cứ đình chỉ bởi thế là không đúng. Theo VKSND TP, phải đình chỉ có nguyên nhân xác định ông Ngọc bị oan vì không thực hiện hành vi phạm tội. Từ đấy tháng 10-2016, VKSND TP.HCM đã đề nghị VKSND quận Tân Bình nhữngh tân căn cứ đình chỉ cho đúng quy định pháp luật.

Cuối cộng, đầu năm 2017, ông Ngọc chính thức được minh oan do CQĐT đã căn cứ khoản 2 Điều 107 BLTTHS (cũ) để đình chỉ điều tra bị can đối có ông có nguyên nhân hành vi không cấu thành tội phạm.

Chưa đề nghị bồi thường oan

VKSND TP.HCM cho biết khi kiểm sát hồ sơ vụ án đã phát hiện căn cứ đình chỉ đối có ông Ngọc không đúng. Vì thế cơ quan này đã đề nghị viện trưởng VKSND quận Tân Bình hủy bỏ chọn lọc cũ, ban hành chọn lọc mới. Đến nay ông Ngọc chưa có đề nghị bồi thường nên VKS chưa thể áp dụng những bước giải quyết bồi thường oan theo quy định.

Theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 thì ông Ngọc thuộc trường hợp được bồi thường oan trong làm việc tố tụng hình sự, thời hiệu đề nghị bồi thường là ba năm kể từ ngày nhận được chọn lọc minh định ông bị oan. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Ngọc đang cư trú ở đâu.

Theo PHƯƠNG LOAN (Pháp luật TP HCM)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS