Nhiều cậu ấm, cô chiêu có biệt phủ, dự án đất vàng, đất kim cương

(Vinhomescentralparktc.comO)- Bàn về phương pháp kiểm soát tài sản trong Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, ĐBQH tỉnh Gia Lai Đinh Duy Vượt thẳng t

Palm Garden Keppel Land
Thiết kế khu bếp khách sạn môi trường đẳng cấp
Dự án VinCity bước chuyển mình của căn hộ tầm trung

(Vinhomescentralparktc.comO)- Bàn về phương pháp kiểm soát tài sản trong Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, ĐBQH tỉnh Gia Lai Đinh Duy Vượt thẳng thắn nói: “Dự án đất kim cương, đất vàng, biệt phủ, xe sang được cho là của 1 vài thái tử, phò mã, cậu ấm, cô chiêu còn rất trẻ như trơ trơ thách thức dư luận”.

 • Người dân không đồng tình khi cán bộ nói chạy xe ôm, buôn chổi đót để xây biệt phủ
 • Vụ xử phạt “biệt phủ” ở Yên Bái: Dung túng cái sai?
 • Yên Bái nói gì về việc phạt cho tồn ở “biệt phủ” gia đình ông Phạm Sỹ Qúy?
 • Phạt gia đình ông Phạm Sỹ Quý hơn 500 triệu đồng vụ “biệt phủ”
 • ĐBQH thắc mắc không có báo cáo về bổ nhiệm thần tốc “hot girl” xứ Thanh
 • Người dân không đồng tình khi cán bộ nói chạy xe ôm, buôn chổi đót để xây biệt phủ

  Người dân không đồng tình khi cán bộ nói chạy xe ôm, buôn chổi đót để xây biệt phủ


 • Vụ xử phạt “biệt phủ” ở Yên Bái: Dung túng cái sai?

 • Người dân không đồng tình khi cán bộ nói chạy xe ôm, buôn chổi đót để xây biệt phủ

  Người dân không đồng tình khi cán bộ nói chạy xe ôm, buôn chổi đót để xây biệt phủ

 • Vụ xử phạt “biệt phủ” ở Yên Bái: Dung túng cái sai?

 • Yên Bái nói gì về việc phạt cho tồn ở “biệt phủ” gia đình ông Phạm Sỹ Qúy?

 • Phạt gia đình ông Phạm Sỹ Quý hơn 500 triệu đồng vụ “biệt phủ”

 • ĐBQH thắc mắc không có báo cáo về bổ nhiệm thần tốc “hot girl” xứ Thanh

Ngày 6-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức Hội nghị Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) vận hành chuyên trách cho ý kiến về Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi.

Nhiều ĐBQH tập trung cho ý kiến vào 4 vấn đề lớn là: mở rộng phạm vi điều chỉnh; cơ quan kiểm soát tài sản lương; kê khai tài sản lương; xử lý tài sản tăng thêm không giải trình được lý do.

Nhiều cậu ấm, cô chiêu có biệt phủ, dự án đất vàng, đất kim cương - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cho biết dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi mở rộng đối tượng kê khai lần đầu là sĩ quan quân đội nhân dân và sĩ quan công an nhân dân – Ảnh: Thế Dũng

Mở rộng kê khai tài sản đối có sĩ quan quân đội và sĩ quan công an

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) cho biết để khắc phục các hạn chế luật hiện hành, dự thảo luật đã phân biệt rõ 1 vài nhóm đối tượng khác nhau để tiến hành phương thức kê khai, xác minh tài sản, lương thích hợp.

Theo đó, người giữ chức vụ từ giám đốc sở hoặc tương đương trở lên, người công tác ở 1 vài địa điểm có nguy cơ tham nhũng cao phải kê khai tài sản, lương hằng năm có mục đích nhằm kiểm soát nghiêm ngặt hơn. Các đối tượng khác chỉ phải kê khai lần đầu hoặc kê khai bổ sung có mục đích chủ yếu nhằm tạo cơ sở dữ liệu để so sánh, đối chiếu khi họ được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn hoặc khi có tố cáo, có biến động tăng về tài sản, lương từ 300 triệu đồng trở lên trong 1 năm…

Chủ nhiệm Lê Thị Nga cho hay tiếp thu ý kiến của nhiều ĐB, đề nghị QH cho giữ quy định về mở rộng phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai để bảo đảm thích hợp có chủ trương của Đảng về từng bước mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, lương, cung cấp tốt hơn đề nghị phòng chống tham nhũng trong tình hình giai đoạn này.

Đáng chú tâm, dự thảo luật cũng được chỉnh lý theo hướng mở rộng 1 vài đối tượng kê khai lần đầu là sĩ quan quân đội nhân dân và sĩ quan công an nhân dân.

Một nội dung đáng chú tâm của dự thảo luật là cơ quan kiểm soát tài sản.

Nhiều ĐBQH tán thành có phương án 2 của dự thảo luật là giao cho Thanh tra Chính phủ, thanh tra 1 vài bộ, ngành, thanh tra cấp tỉnh kiểm soát tài sản, lương của các người kê khai công tác ở 1 vài bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và chính quyền địa phương; 1 vài cơ quan khác và tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội chịu trách nhiệm kiểm soát tài sản, lương của người kê khai công tác trong cơ quan, tổ chức mình.

UBTVQH nhìn nhận cơ quan có thẩm quyền kiểm soát tài sản, lương là cơ quan quản lý người có nghĩa vụ kê khai tài sản. Vì vậy, UBTVQH đề nghị QH cho chỉnh lý theo hướng giao cho Thanh tra Chính phủ, thanh tra 1 vài bộ, ngành, thanh tra tỉnh kiểm soát tài sản, lương của các người thuộc diện kê khai công tác ở 1 vài bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và chính quyền địa phương; 1 vài cơ quan khác và tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội chịu trách nhiệm kiểm soát tài sản, lương của người kê khai công tác trong cơ quan, tổ chức mình.Nhiều cậu ấm, cô chiêu có biệt phủ, dự án đất vàng, đất kim cương - Ảnh 2.

ĐBQH Đinh Duy Vượt lo ngại không quy định nghiêm ngặt kiểm soát tài sản thì sẽ có hiện trạng “hy sinh đời bố củng cố đời con”

Tài sản tẩu tán cho người thân…

Cho ý kiến dự thảo luật, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai, ông Đinh Duy Vượt, đánh giá nhìn nhận đối tượng kê khai tài sản lương (Điều 35 dự thảo luật) là mấu chốt về kiểm soát tài sản, vì trước đó nhiều năm, năm nào chúng ta cũng kê khai nhưng không giải quyết được vấn đề gì trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

ĐB Đinh Duy Vượt chấp nhận có 1 vài nhóm đối tượng phải kê khai tài sản, lương và đề nghị luật sửa đổi phải quy định nghĩa vụ kê khai tài sản, lương của mình, của vợ, chồng, con cái vị thành niên, cha mẹ, ông bà.

Ông Vượt cho rằng việc quá thu hẹp bởi thế là chưa thực sự xoáy vào “tảng băng chìm”, hang ổ tham nhũng, tài sản tham nhũng và nhân dân sẽ vẫn hoài nghi, tâm tư về công đoạn, phong trào diệt “giặc nội xâm” này. Theo ý kiến cử tri là phải mở rộng diện kê khai cha mẹ, con ruột, ông bà bởi 1 vài minh chứng từ thực tiễn khiến cho dư luận “dậy sóng” suốt thời gian qua.

Làm rõ thêm đề xuất của mình, ĐB Đinh Duy Vượt cho biết thực tiễn giai đoạn này ở nhiều tỉnh, thành, nhân dân, cán bộ đều biết việc bố mẹ, ông bà của quan chức bỗng nhiên hoặc sau 1 thời gian ngắn đã thấy có nhiều dự án, nhiều công ty, nhiều tài sản hàng chục tỉ đồng, biệt phủ, xe sang…

“Thậm chí các dự án đất kim cương, đất vàng, biệt phủ, xe sang được cho là của 1 vài thái tử, phò mã, cậu ấm cô chiêu dù trẻ, còn rất trẻ nhưng vẫn tài sản “khủng” bất chấp dư luận, trơ trơ thách thức dư luận”.

Cũng theo ông Vượt, qua 1 vài vụ án tham nhũng đã và đang xét xử, nhiều tài sản do tham nhũng mà có được tẩu tán cho bố mẹ, người thân đứng tên, như vụ Huyền Như, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh… và nhiều vụ án khác.

“Vì tư tưởng “hy sinh đời bố củng cố đời con”. Hay tài sản tặng cho chân dài thì chưa bị lộ. Đây cũng chính là 1 trong các lý do khiến mặc dù 1 vài ngành tư pháp đã rất quyết liệt nhưng tỉ lệ thu hồi tiền tham nhũng, thất thoát còn thấp, tài sản tham nhũng không môi trường xung quanh mất đi mà chuyển từ người này sang người khác, từ dạng này qua dạng khác, biến hoá ẩn mình như ma trận, sân trước sân sau, công ty này công ty kia nhằm hợp lý hoá, rửa tiền, lòng vòng…”- ông Vượt thẳng thắn.

Đặc biệt theo ông Vượt, đã là cán bộ công chức thì phải kê khai cũng là điều kiện để bổ nhiệm 1 vài địa điểm, chức danh.

“Sẽ tiện lợi chỉ ra các địa điểm, chức danh nào tiện lợi có nguy cơ tham nhũng và chúng ta có thể tập trung kiểm soát. Vì chỉ cán bộ có thực quyền thì mới tham nhũng được, mới có sân sau, “nuôi gà đẻ trứng vàng”. Chứ nếu chúng ta dàn trải thì chẳng thể đủ lực lượng và cũng thể đào tận gốc của tệ tham nhũng được”- ông Vượt hiến kế.

Tán đồng, ĐBQH Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) đề nghị về đối tượng phải kê khai tài sản là vấn đề nhiều cử tri, ĐB quan tâm và đó cũng là lỗ hổng trong Luật Phòng chống tham nhũng hiện hành.

“Đối tượng kê khai tài sản lần đầu mà bỏ lọt, nói không biết tài sản của bố mẹ, con vị thành niên, anh chị… thì không phải là kẽ mà là cửa để chuyển tài sản tham nhũng. Như câu chuyện “hot girl” tuổi đời còn trẻ, gia đình nghèo mà bỗng nhiên tài sản rất giàu mà chẳng thể làm được gì”- ông Mãi Sỹ Diến nói.

Thế Dũng

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS