Nhà nguyện hơn 150 tuổi nơi an táng Tổng giám mục Phaolô

Nhà nguyện trong Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn dài 30 m, rộng và cao 10 m, có nét kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp. Đại chủng viện Thánh

Dinh thự của Kim Jong-un ở ngoại ô Bình Nhưỡng
Dinh thự gần 100 triệu USD đắt nhất tại thung lũng Silicon
15 công trình linh thiêng được xem là kiệt tác kiến trúc

Nhà nguyện trong Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn dài 30 m, rộng và cao 10 m, có nét kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp.

Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (số 6, các con phố Tôn Đức Thắng, quận 1) được thi công từ năm 1863 bởi linh mục Wilbaux. Công trình khánh thành sau ba năm thi công có 60 chủng sinh Thứ nhất.

Trước kia, nơi đấy vốn là 1 công trình lớn gồm Đại chủng viện, Nhà thờ Thánh Phaolô, Chủng viện Thánh Phaolô, nhà nguyện, tu viện… Sau năm 1975, 1 phần đất của Đại chủng viện tách ra làm cơ sở của ĐH Sài Gòn, xây cụm dân cư và làm các con phố Nguyễn Hữu Cảnh.

Nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ, thuộc Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, được thi công năm 1867 và khánh thành sau 4 năm. Ngôi nhà nguyện này dài 30 m, rộng và cao 10 m, có nét kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp.

Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc sẽ được an táng ở nhà nguyện này, bên cạnh hai mộ phần của Đức cố Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình và Đức Giám mục phụ tá Luy Phạm Văn Nẫm. Thánh lễ an táng sẽ diễn ra vào 8h ngày 17/3 ở Trung tâm Mục vụ của Đại chủng viện.

Ngay sau nhà nguyện là mộ phần của linh mục Wilbaux, người sáng lập lên Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Phía trước nhà nguyện là khu nhà truyền thống, nơi trưng bày đồ cổ, sách cổ, di tích các Thánh tử đạo, các tượng điêu khắc, tranh nghệ thuật tôn giáo và dân gian…

Cạnh nhà truyền thống là bức tượng bán thân ông Nguyễn Trường Tộ (1830 – 1871), là người đã vẽ lên bản kiến trúc Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn. Ngoài ra, ông còn là người đã đề xuất rất nhiều kế hoạch cải cách táo bạo, nhằm đưa đất nước thoát khỏi cảnh trì trệ, tiến lên trở thành 1 quốc gia giàu mạnh.

Như nhiều nhà thờ khác, Đại chủng viện kiến trúc các ô cửa kính nhiều màu cộng có các hình ảnh, câu chuyện kinh thánh.

Các công trình, nét kiến trúc trong Đại chủng viện vẫn còn khá nguyên vẹn sau hơn 150 năm tồn ở.

Từ năm 2012, do nhu cầu phát triển, 1 khu nhà mới được thi công có 1 giảng các con phố 500 chỗ, nhà chủng sinh dự bị và dãy nhà khách phục vụ cho các hội nghị.

Đức giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc qua đời ở Vatican (Roma, Italy) khi 5h ngày 7/3, hưởng thọ 74 tuổi. Ông bị đột quỵ sau khi dâng Thánh lễ ở Vương cung thánh các con phố Thánh Phaolô, ngoại thành Roma. Dù được đưa ngay đến trung tâm y tế nhưng ông không qua khỏi.

thietkexaydung.edu.vn – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án can ho new city ==> Canhonewcityhcm.com

COMMENTS