Nghịch lý giá đá xây dựng

Giá đá ở mỏ được doanh nghiệp chào phân phối dưới 100.000 đồng/tấn, tuy nhiên, khi vận chuyển tới công trình xây dựng thì đã độn lên tới hơn 200.000

Thi công khách sạn 27 tầng thiếu che chắn, vật liệu liên tục rơi
Sau cú nước rút, xuất khẩu xi măng về đích sớm
Condotel 89 Trần Phú – Tầm nhìn đắt giá từ vị trí dự án

Giá đá ở mỏ được doanh nghiệp chào phân phối dưới 100.000 đồng/tấn, tuy nhiên, khi vận chuyển tới công trình xây dựng thì đã độn lên tới hơn 200.000 đồng/tấn.

Giá phân phối đá xây dựng ở mỏ thấp nhưng dịch vụ vận chuyển quá cao. Ảnh: Gia Huy

Nguyên nhân giá đá tăng

Đầu tháng 11, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản theo chân chủ đầu tư 1 dự án lớn ở Long An xuống khu mỏ đá ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tìm mua đá xây dựng. Lý do được ông Nguyễn Văn Trung, giám đốc khối xây dựng doanh nghiệp nhà đất này cho biết, vì đá mua ở mỏ sẽ rẻ hơn, nguồn hàng sẽ đều và chất lượng đá tốt hơn mua ở các bãi đá ở Long An.

Đúng như ông Trung nói, giá đá ở mỏ khá rẻ vì không qua trung gian. Nơi ông Trung tìm tới mua đá là Công ty TNHH Đá Núi Nhỏ, giá đá được doanh nghiệp này phân phối như đá hộc hỗn hợp là 50.000 đồng/tấn, đá hộc đục máy là 84.000 đồng/tấn, đá mi sàn là 85.000 đồng/tấn…

Tuy nhiên, Công ty cho biết đấy là giá phân phối ở mỏ, còn công vận chuyển đá do phía bạn tự lo. Sau khi tính toán cộng giá vận chuyển thì đơn giá bắt đầu cách tân, đơn cử như giá hộc đục đã lên tới gần 250.000 đồng/tấn.

Bà Hương, nhân viên Công ty Đá Núi Nhỏ cho biết, giá vận chuyển từ mỏ ra cảng dao động 45.000 đồng/tấn, giá sà lan chở về Long An cũng mất hơn 50.000 đồng/tấn và giá từ cảng ở Long An về dự án dao động 50.000 đồng/tấn. Tại các mỏ đá của Công ty Thành Trí ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đơn vị này cũng đưa ra bảng giá tương tự, nhưng giá vận chuyển cao hơn 1.000 – 2.000 đồng/tấn. Riêng các sản phẩm đá ở Bình Dương có giá vận chuyển thấp hơn, bởi tỉnh Bình Dương giáp giới có Long An.

Bà Trịnh Hoài Linh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí bên trong xe Code Arch cho rằng, đấy là nghịch lý của ngành xây dựng và cuối cộng vẫn là người dân chịu trận.

“Khi chủ thầu xây dựng hay doanh nghiệp nhà đất tính giá xây dựng, giá phân phối nhà sẽ tính cả phần giá thực mua nguyên chất liệu rồi áp vào giá báo cho bạn, giá chất liệu càng cao thì công trình sẽ đội giá lên, kết quả người dân lãnh đủ”, bà Linh nói.

Tìm hiểu phân khúc đá xây dựng ở TP.HCM, hiện các doanh nghiệp chất liệu xây dưng đang chào phân phối rất cao, đơn cử như giá đá 1×2, hiện có giá dao động 380.000 đồng/tấn, trong khi giá phân phối ở mỏ đá phân phối ra là 140.000 – 150.000 đồng/tấn.

Mối lo thiếu đá cuối năm

Hiện nhiều tiên liệu cho thấy phân khúc đá cuối năm sẽ khan hiếm. Đơn cử như khi ông Nguyễn Văn Trung chốt mua 1 lượng đá đợt đầu của Công ty Núi Nhỏ để kịp xây dựng, nhưng doanh nghiệp này cũng không đủ đá để cung cấp ngay cho doanh nghiệp ông Trung và phải 4 ngày sau mới có đủ đá để phân phối, nguyên do vì giai đoạn này đá đang khan hiến, lượng bạn mua khá nhiều.

Tại các mỏ đá khác của Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa, việc khan hiếm nguồn đá cũng bắt đầu xuất hiện, đặc trưng là ở các dòng đá phổ thông nhất của ngành xây dựng nhà ở.

Ông Nguyễn Văn Thường, Tổng giám đốc Công ty TNHH đá Thành Trí cho biết, hiện Công ty đang làm việc hết công suất, khai thác hai mỏ đá lớn ở Bà Rịa nhưng vẫn không đủ đá cung cấp cho bạn.

“Nguồn nguyên liệu đá thì không khan hiếm, nhưng đơn hàng nhiều nên nguồn đá cung cấp thiếu. Điều này dễ hiểu bởi cuối năm là thời điểm người dân xây dựng nhà nhiều, bên cạnh đấy các chủ đầu tư nhà đất cũng chạy đua phát triển xây dựng dự án và nhu cầu lượng đá lớn để xây dựng”, ông Thường nói.

Ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Công ty Trần Anh Group cho biết, Công ty đang có nhu cầu mua số lượng đá xây dựng lớn để phát triển hai dự án 110 ha và dự án 11 ha ở Long An. Tuy nhiên, giai đoạn này nguồn đá cung cấp luôn chậm.

Chính nhu cầu đá xây dựng lớn khiến doanh nghiệp ngành đá trên sàn chứng khoán liên tục báo lãi lớn, thị giá của các cổ phiếu này đa số đều ở mức cao. Những cái tên ấn tượng bao gồm Vicostone (VCS), Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), Đá Núi Nhỏ (NNC), Hóa An (DHA), AMD Group (AMD)…

Đơn cử như mới đấy, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Cường Thuận (CTI – HOSE), doanh nghiệp mẹ của Công ty cổ phần Đầu tư Đồng Thuận và Công ty đá Núi Nhỏ Biên Hòa vừa có báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2017. Theo đấy, trong quý này, tổng doanh thu của CTI đạt hơn 305 tỷ đồng, tăng 20,1% so có cộng kỳ.

Doanh thu từ làm việc tài chính giảm hơn 57% còn 1,84 tỷ đồng, trong khi giá thành tài chính, chủ yếu là giá thành trả lãi tăng lên 54,1 tỷ đồng. Qua đấy, quý III/2017, lợi nhuận sau thuế của CTI ghi nhận hơn 33,6 tỷ đồng, tăng 16,67% so có cộng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, CTI đạt 867,8 tỷ đồng doanh thu, tăng 6% và 109,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 26,3% so có cộng kỳ.

Các chỉ tiêu này cũng lần lượt đã đi vào hoạt động 62,1% và 77,8% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đề ra. Trong cơ cấu doanh thu trong 9 tháng đầu năm của CTI, đấyng góp lớn nhất là doanh thu cung cấp bê tông nhựa nóng, đá xây dựng, dịch vụ và xây lắp hơn 392 tỷ đồng.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS