Ngang nhiên xây dựng công trình trong hành lang đê

Trong phạm vi hành lang đê, nhiều công trình như nhà ở, tường rào, cây cối… vẫn ngang nhiên mọc lên, nhưng không được các cơ quan tính năng xử lý tri

Ngành xi-măng đang bán rẻ tài nguyên
Bình Định cấm lấy cát xây dựng san lấp công trình
Ngân hàng toàn cầu về nước hiện nay

Trong phạm vi hành lang đê, nhiều công trình như nhà ở, tường rào, cây cối… vẫn ngang nhiên mọc lên, nhưng không được các cơ quan tính năng xử lý triệt để.

Tình trạng này diễn ra ở cụm 6, xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội).

Nằm cạnh QL32, 1 villa 2 tầng nằm sát chân đê Ngọc Tảo, rộng hàng trăm mét vuông đang đã đi vào hoạt động. Trước căn villa là 1 hồ nước đang được đổ đất, đá để san lấp, xung quanh quay bởi hàng rào tôn. Dọc hàng lang đê, phía nội khu hàng rào tôn, nhiều loại cây cây ăn quả được trồng vội. Thậm chí người ta trồng cả chuối lên mái đê. Ngoài hàng rào tôn, nhiều khu đất sát chân đê Ngọc Tảo cũng đang được đổ đất đá, san lấp.

Tòa nhà đang xây dựng nằm bên cạnh đê Ngọc Tảo

Được biết, các hạng mục này nằm trong dự án điểm dịch vụ du lịch sinh thái được UBND huyện Phúc Thọ ra chọn lọc thu hồi và giao đất cho ông Đinh Công Dự vào năm 2008, có thời gian thuê đất 49 năm. Theo giấy phép xây dựng, thì đó là nhà đón tiếp và điều hành rộng 384m2 nằm trong dự án điểm du lịch sinh thái. Ngoài ra, còn có các hạng mục khác như nhà để xe có mặt sàn 200m2, nhà bảo vệ 20,3m2 và hệ thống hạ tầng kỹ thuật (tường rào, sân, các con phố bê tông, rãnh thoát nước, bể nước phòng cháy chữa cháy).

Theo thanh tra xây dựng huyện Phúc Thọ, điểm dịch vụ du lịch sinh thái đã được UBND huyện cấp giấy phép xây dựng. Thanh tra huyện còn khẳng định chắc nịch, dự án không nằm trong hành lang an toàn đê. Ông Đặng Hoàng Giang, Phó đội trưởng, thanh tra xây dựng huyện cho biết: “Công trình xây dựng từ năm 2016, sau khi có giấy phép xây dựng, chúng tôi phối hợp có Hạt quản lý đê điều Sơn Tây – Phúc Thọ kiểm tra hành lang đê, thấy không vi phạm gì”.

Khoảng cách từ chân đê đến tòa nhà nhìn từ phía sau

Trái ngược có thanh tra xây dựng huyện Phúc Thọ 1 mực cho rằng công trình không vi phạm Luật Đê điều, thì Hạt quản lý đê điều Sơn Tây – Phúc Thọ nói, công trình đã vi phạm hành lang đê, như xây dựng hàng rào quanh chân đê, trồng cây lâu năm trong hành lang bảo vệ đê… Hạt đã lập biên bản nhiều lần, nhưng chủ đầu tư vẫn không khắc phục, trả lại hành lang bảo vệ đê.

Bà Khuất Thị Ngân, Phó hạt trưởng chia sẻ: “Công trình 1 phần nằm trong phạm vi an toàn đê rồi. Chúng tôi đã lập biên bản vi phạm, gửi các cơ quan chuyên môn, yêu cầu xử lý nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không khắc phục. Một khi triển khai xây dựng các công trình trong phạm vi 25m thì vi phạm an toàn hành lang đê”.

Mặc dù bắt đầu làm xây dựng từ 2016, nhưng sau gần 1 năm sau chủ đầu tư mới xin được giấy phép xây dựng số 40/GPXD-UBND ngày 25/8/2017. Như vậy công trình nhà đón tiếp và điều hành đã xây dựng trái pháp luật, xây dựng trước khi được cấp giấy phép. Mặt khác, công trình này đã xây “vượt phép” bằng cách “cải biên” phần mái cụp xuống, biến tướng thành 1 tầng khá rõ ràng.

Một điều nữa, tuyến đê Ngọc Tảo là đê cấp II, chính quyền huyện Phúc Thọ thu hồi và giao đất cho chủ đầu tư khi nhiều tổng diện tích nằm trong hành lang bảo vệ đê là sai.

Đường lên đê Ngọc Tảo

Chuối, cây trồng lâu năm được trồng ngay trên mái đê

Giấy phép xây dựng cấp cuối năm 2017, nhưng xây dựng từ năm 2016

Tòa nhà cho phép xây 2 tầng, nhưng có cầu thang lên tầng 3

Hàng rào tôn nằm trong hàng lang bảo vệ đê điều

Nhiều tổng diện tích đang được đổ đất, san lấp ngay cạnh đê

Tại điểm a, khoản 2, điều 23, Luật Đê điều ghi rõ: Hành lang bảo vệ đê được quy định như sau: Hành lang bảo vệ đê đối có đê cấp đặc trưng, cấp I, cấp II và cấp III ở các địa điểm đê đi qua khu dân cư, khu thành phố và khu du lịch được tính từ chân đê trở ra 5m về phía sông và phía đồng; hành lang bảo vệ đê đối có các địa điểm khác được tính từ chân đê trở ra 25m về phía đồng, 20m về phía sông đối có đê sông, đê cửa sông và 200m về phía biển đối có đê biển.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Nông Nghiệp

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS