Nên tiêm vắc-xin sởi trước hay trong khi mang thai?

Trần Vân Quyên (31 tuổi, ngụ tỉnh Hòa Bình) hỏi: "Tôi dự kiến có bầu con thứ 2 và có ý định tiêm vắc-xin sởi, bởi lẽ bé nhà tôi bị mắc sởi khi 9 thán

Đất nền nhà phố và biệt thự The Light Garden Đồng Nai đón đầu mọi chuẩn mực thời đại
Tiện ích sống của dự án Safira Khang Điền có gì đặc biệt?
DỰ ÁN THỦY LỢI CÁI LỚN – CÁI BÉ: Lo ngại tác động môi trường

Trần Vân Quyên (31 tuổi, ngụ tỉnh Hòa Bình) hỏi: “Tôi dự kiến có bầu con thứ 2 và có ý định tiêm vắc-xin sởi, bởi lẽ bé nhà tôi bị mắc sởi khi 9 tháng tuổi. Thế nhưng, tôi có nghe tài liệu nên tiêm vắc-xin sởi trong khi có thai mới tạo được miễn dịch khi con chào đời?”.

PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trả lời: Những nghiên cứu kỹ gần đó cho thấy miễn dịch bảo vệ bệnh sởi ở những bà mẹ có thai là thấp. Có 1 tỉ lệ lớn trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa đến tuổi được tiêm phòng sinh ra từ những bà mẹ này không có miễn dịch để phòng bệnh sởi hoặc miễn dịch từ mẹ sang con không đủ để bảo vệ trẻ ngừa sởi. Để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh sởi cộng hội chứng Rubella cho con, trước khi có kế hoạch có thai ít nhất từ 2 tháng, những bà mẹ nên tiêm vắc-xin sởi và cả vắc-xin Rubella. Những trường hợp đã được chẩn đoán bởi cán bộ y tế là mắc sởi và Rubella thì không phải tiêm vì thường đã có miễn dịch bền vững có bệnh này nhưng việc tiêm bổ sung vắc-xin sởi – Rubella sẽ giúp củng cố miễn dịch phòng bệnh.

Vắc-xin sởi – Rubella không có chỉ định cho phụ nữ có thai vì là vắc-xin sống, giảm độc lực. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy tiêm vắc-xin sởi – Rubella cho phụ nữ có thai là lý do gây dị tật ở thai nhi. Dù vậy, trường hợp phát hiện có thai ngay sau khi tiêm vắc-xin này, những bà mẹ cần đi khám thai và theo dõi theo giải đáp của cán bộ y tế.

D.Thu ghi

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS