Mỹ – Triều Tiên: Bánh ít đi, bánh quy lại

Mỹ chẳng thể đạt được điều mình muốn nếu không trao cho Triều Tiên những gì họ muốn. Những sản phẩm "hàng hiệu" chỉ Triều Tiên mới cóGiấc mơ thầm kí

Căn hộ cao cấp Charm City thiên đường đầu tư an cư lý tưởng
Dự án đất nền Đại Phú Gia Bình Định phù hợp đầu tư phong cảnh đẹp
Vay 16 tỉ đồng rồi vỡ nợ, một phụ nữ cầu cứu công an

Mỹ chẳng thể đạt được điều mình muốn nếu không trao cho Triều Tiên những gì họ muốn.

  • Những sản phẩm “hàng hiệu” chỉ Triều Tiên mới có
  • Giấc mơ thầm kín của Triều Tiên
  • Hết nhẫn nại có Triều Tiên, Mỹ ngừng đấyng băng tập trận có Hàn Quốc

  • Những sản phẩm “hàng hiệu” chỉ Triều Tiên mới có

  • Giấc mơ thầm kín của Triều Tiên

    Giấc mơ thầm kín của Triều Tiên


  • Những sản phẩm “hàng hiệu” chỉ Triều Tiên mới có

  • Giấc mơ thầm kín của Triều Tiên

  • Hết nhẫn nại có Triều Tiên, Mỹ ngừng đấyng băng tập trận có Hàn Quốc

Washington khăng khăng muốn Bình Nhưỡng đã đi vào hoạt động cam đoan ở hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, tức “tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”. Nhưng họ lại không lưu tâm làm rõ chính những cam đoan của mình ở hội nghị – “tạo dựng mối quan hệ mới giữa Mỹ – Triều Tiên” và “xây dựng nền hòa bình lâu dài, ổn định trên bán đảo”.

Trong khi chính quyền ông Trump đề nghị Triều Tiên hành động trước (có tài liệu nói là) bằng nhữngh cung cấp danh sách hoàn chỉnh những cơ sở sản xuất và những chất liệu hạt nhân, Bình Nhưỡng đáp lại có đề nghị Washington cộng Hàn Quốc tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Theo phát biểu của giới chức Triều Tiên, thỏa thuận giữa hai bên hoàn toàn khả thi nếu Mỹ sẵn sàng hưởng ứng 1 tuyên bố như thế.

Về phần Mỹ, đòi hỏi danh sách hạt nhân của Triều Tiên tiếc thay lại là khởi đầu của 1 hành trình dài đầy bất ổn mà lại có rất ít lợi ích, bởi họ phải tốn công kiểm tra danh sách đấy trong khi Triều Tiên có thể tha hồ phát triển những chất liệu khác cũng như tên lửa. Tốt hơn là Washington nên bắt đầu bằng điều kiện Triều Tiên ngừng sản xuất plutoni và tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa tầm trung…

Mỹ - Triều Tiên: Bánh ít đi, bánh quy lại - Ảnh 1.

Không ai biết rõ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng đánh đổi đến đâu trong tuyên bố tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên Ảnh: REUTERS

Phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên tùy thuộc vào việc xác định nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn thảo luận gì trong đàm phán hơn là duy trì sức ép tối đa lên Bình Nhưỡng. Không phải là những điều như chấm dứt liên minh Mỹ – Hàn, buộc Mỹ từ bỏ chiếc ô hạt nhân cũng như rút quân khỏi Hàn Quốc hay thậm chí là 1 thỏa thuận an ninh chính thức Mỹ – Triều, điều ông Kim muốn là kết thúc “chính sách bán hàng thù địch” của Mỹ. Cụ thể hơn, dựa trên những phát biểu qua nhiều năm của giới ngoại giao Triều Tiên, là lẽ thường hóa quan hệ chính trị – kinh tế, thiết lập hòa bình trên bán đảo và có thể là cả 1 liên minh tương tự Mỹ – Hàn.

Nhiều chuyên gia quả quyết Bình Nhưỡng không có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân. Đó hoàn toàn là suy đoán, bởi chẳng có nhữngh gì biết rõ ông Kim sẵn sàng đánh đổi tới đâu. Chỉ có ngoại giao “cho và nhận” có những đề xuất vững chắc và có qua có lại mới tìm được đáp án.

Leon V. Sigal, Giám đốc Dự án Hợp tác an ninh Đông Bắc Á của Hội đồng Nghiên cứu khoa học xã hội (Mỹ)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS