Mỹ cũng “đuối” vì chiến tranh thương mại

Nhiều doanh nghiệp Mỹ hôm 6-9 tiếp tục thuyết phục chính quyền Tổng thống Donald Trump từ bỏ kế hoạch tiếp tục đánh thuế mạnh lên 200 tỉ USD hàng hóa

Độ bền đá xanh Thanh Hóa cao bạn đã biết
Căn hộ cao cấp Orchid Park Phú Xuân đi lại an toàn sống đẳng cấp
Sập tường rào cũ, 3 người thương vong

Nhiều doanh nghiệp Mỹ hôm 6-9 tiếp tục thuyết phục chính quyền Tổng thống Donald Trump từ bỏ kế hoạch tiếp tục đánh thuế mạnh lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

 • “Tháo chạy” khỏi Trung Quốc để né thuế quan Mỹ
 • Tẩy chay tốt hơn thuế quan?
 • Thuế quan đe dọa tăng trưởng toàn cầu
 • Thuế quan của ông Trump cô lập nước Mỹ

 • “Tháo chạy” khỏi Trung Quốc để né thuế quan Mỹ

 • Tẩy chay tốt hơn thuế quan?

  Tẩy chay tốt hơn thuế quan?


 • “Tháo chạy” khỏi Trung Quốc để né thuế quan Mỹ

 • Tẩy chay tốt hơn thuế quan?

 • Thuế quan đe dọa tăng trưởng toàn cầu

 • Thuế quan của ông Trump cô lập nước Mỹ

Một số doanh nghiệp công nghệ gửi thư cho Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, lập luận rằng chính quyền ông Trump sẽ làm tăng lên giá thành truy cập internet và cản trở nỗ lực trình làng công nghệ không dây thế hệ mới nếu đánh thuế lên thiết bị viễn thông.

Trong khi đó, Liên đoàn Bán lẻ quốc gia Mỹ và 150 tổ chức khác chỉ ra rằng chính sách bán hàng thuế quan cho đến giờ vẫn chưa dẫn đến sự nhượng bộ nào từ Trung Quốc và Washington nên tiếp tục đàm phán có Bắc Kinh.

Ngày 6-9 cũng là thời hạn chót để công chúng Mỹ nêu ý kiến về kế hoạch nói trên trước khi ông Trump có chọn lọc cuối cộng.

Trả lời trang Bloomberg cuối tuần rồi, ông chủ Nhà Trắng không cho thấy dấu hiệu nhượng bộ và lại phàn nàn rằng Bắc Kinh đã lợi dụng Washington về thương mại trong nhiều thập kỷ qua.

Nếu kế hoạch trên thực thi, giá trị hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế sẽ tăng lên 250 tỉ USD và Bắc Kinh đảm bảo có phương pháp đáp trả lập tức. Hai bên hiện đánh thuế lên số hàng hóa trị giá 50 tỉ USD của nhau.

Mỹ cũng đuối vì chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Cuộc chiến thương mại có Trung Quốc đang ảnh hưởng đến không ít nông dân trồng đậu nành ở Mỹ Ảnh: REUTERS

Trong khi chưa rõ phương pháp thuế quan cứng rắn có đủ sức khuất phục được Trung Quốc hay không, chính sách bán hàng này lại đang khiến 1 vài phân khúc tài chính, chứng khoán khắp địa cầu bất an và làm khó mục tiêu cắt giảm thâm hụt thương mại của ông Trump.

Thống kê mới nhất cho thấy thâm hụt thương mại Mỹ trong 7 tháng đầu năm nay đạt mức 22 tỉ USD, tăng 7% so có cộng kỳ năm ngoái. “Các chính sách bán hàng của chính quyền này có thể không nhằm tăng thâm hụt thương mại nhưng điều này là tác động của chúng” – ông Philip Levy, từng là thành viên hội đồng cố vấn kinh tế của Tổng thống George W. Bush, nhận định.

Chưa hết, đã xuất hiện nỗi lo cuộc chiến thuế quan của ông Trump – không chỉ có Trung Quốc mà còn 1 số nước khác – bắt đầu tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Mỹ. Nhiều nhà kinh tế tin rằng mức tăng 4,2% của GDP trong quý II/2018 có thể là đỉnh điểm và xung đột thương mại sẽ kéo con số này đi xuống trong các tháng tới.

Những tác động tiêu cực nói trên có thể kéo dài bởi 1 số chuyên gia dự báo xung đột thương mại giữa 2 nền kinh tế danh tiếng địa cầu có thể kéo dài đến sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, chuẩn bị diễn ra vào tháng 11 tới. Riêng ông Derek Scissors, chuyên gia ở Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho rằng quan hệ thương mại Mỹ – Trung có thể “căng như dây đàn” trong 2 năm nữa.

Không dừng lại ở đó, ông Trump hôm 6-9 bóng gió có phóng viên tờ The Wall Street Journal rằng Nhật Bản có thể là mục tiêu kế tiếp. Tuy nhiên, ông Stephen Roach, nhà kinh tế học ở Trường ĐH Yale (Mỹ), cho rằng thuế quan khó có thể là biện pháp cho thâm hụt thương mại giữa Mỹ và 1 vài đối tác. Theo ông Roach, Washington hiện có thâm hụt thương mại song phương có 102 quốc gia trên địa cầu.

Hoàng Phương

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS