Miễn học phí: Trên đồng ý, dưới chưa muốn!

Dù có đủ nguồn tiền để bù đắp phần học phí được miễn cho học sinh tiểu học nhưng nhiều địa phương cứ "kể nghèo", không muốn thực hiện Chủ tịch UBND

Có nên cần công ty xưởng nội thất gia công bàn ghế nhà hàng cổ điển
“Tố” nhà trường lạm thu, phụ huynh bị công an mời đến làm việc
Thiết kế chung cư Căn hộ SPlus RiverView Thuận An say lòng khách

Dù có đủ nguồn tiền để bù đắp phần học phí được miễn cho học sinh tiểu học nhưng nhiều địa phương cứ “kể nghèo”, không muốn thực hiện

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa giao 1 vài đơn vị liên quan có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép TP HCM được miễn học phí cho học sinh bậc THCS ở 1 vài trường công lập trên địa bàn.

TP HCM tiên phong

Đề cập đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cho biết trong ngày 12-9, UBND TP đã có văn bản gửi Bộ Tài chính. “Mặc dù Chính phủ đã có chủ trương miễn học phí cho học sinh bậc THCS trường công lập trong dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) ở phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2018 nhưng vấn đề này còn đang nghiên cứu, chưa có văn bản quy phạm pháp luật chính thức” – bà Thu cho biết.

Việc làm này của UBND nhằm thực hiện chương trình phổ cập giáo dục của Chính phủ ở Nghị định 20/2014/NĐ-CP; đồng thời chăm lo tốt cho học sinh ở TP trong độ tuổi đến trường. Sau khi có ý kiến chấp thuận của Chính phủ, Văn phòng UBND TP sẽ khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, trình HĐND TP thông qua ở cuộc họp gần nhất.

Miễn học phí: Trên chấp nhận, dưới chưa muốn! - Ảnh 1.

Đời sống người dân vùng Tây Nguyên còn gặp khó nên học sinh cần được miễn học phí hoàn toàn Ảnh: CAO NGUYÊN

Còn Sở Tài chính TP HCM khẳng định nguồn chi phí bù đắp cho phần miễn học phí này không quá lớn và sẽ được cân đối từ ngân sách TP. Hiện nay, TP thu học phí bậc THCS theo 2 mức. Nhóm 1 là 100.000 đồng/học sinh/tháng (áp dụng trên địa bàn 19 quận). Nhóm 2 là 85.000 đồng/học sinh/tháng (áp dụng trên địa bàn 5 huyện). Tổng số tiền thu học phí bậc THCS bình quân dao động 350 tỉ đồng/năm.

Trước khi TP HCM có chọn lọc trên, giữa tháng 8-2018, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết 104/NQ-CP. Theo đấy, thống nhất chủ trương miễn học phí có trẻ mầm non, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đấyng học phí đối cơ sở ngoài công lập đối có trẻ em, học sinh diện phổ cập… Chính phủ cũng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chủ trì, phối hợp có Bộ Tài chính và 1 vài địa phương xác định nhu cầu nguồn chi phí thực hiện chính sách bán hàng này theo công đoạn thích hợp.

Trước đấy, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính đã bày tỏ quan điểm không thống nhất có quy định miễn học phí THCS mà Bộ GD-ĐT đưa vào dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) có nguyên nhân ngân sách nhà nước còn gặp khó, việc cân đối chi phí để thực hiện chính sách bán hàng này là không khả thi. Trước các băn khoăn này, Bộ GD-ĐT cho biết theo tính toán, để miễn học phí đối có trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS công lập, hỗ trợ học phí cho học sinh ngoài công lập…, mỗi năm ngân sách nhà nước sẽ phải chi thêm dao động 4.730 tỉ đồng. Nguồn chi phí này được Bộ GD-ĐT tính toán cân đối trong 20% chi ngân sách cho GD-ĐT.

Học sinh nghèo chịu thiệt, tỉnh chờ “bố trí” chi phí

Chia sẻ thêm về việc miễn học phí THCS, Bộ GD-ĐT cho rằng giai đoạn này vẫn còn rất nhiều hộ gia đình có lương trung bình và lương thấp (tiệm cận chuẩn nghèo) nên nếu không miễn hoàn toàn học phí cho đối tượng này thì rất khó huy động toàn bộ học sinh đến trường.

Theo 1 vài chuyên gia giáo dục, miễn giảm học phí là cần thiết nhưng lại quá tùy thuộc vào ngân sách của từng địa phương. Ngoài TP HCM – địa phương có nguồn thu ngân sách lớn – hầu như 1 vài tỉnh, thành khác chưa có động tĩnh gì. Lý do đa số 1 vài địa phương đưa ra là ngân sách eo hẹp. Từ đấy diễn ra nghịch lý: Học sinh ở 1 vài địa phương có nguồn thu lớn, mức sống cao thì được miễn học phí, trong khi ở 1 vài tỉnh nghèo, cuộc sống người dân còn gặp khó lại không được hưởng chính sách bán hàng này (!).

Đơn cử như ở Đắk Lắk, tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo còn cao nhưng chuyện miễn học phí còn quá xa vời. Bà Lò Thị Xuân (ngụ xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar) cho biết gia đình bà luôn lo lắng có khoản học phí cho 3 đứa con đang học phổ thông. Bà nói: “Nếu nhà nước có chủ trương miễn toàn bộ học phí cho học sinh thì các hộ nghèo như chúng tôi sẽ bớt gánh nặng và có điều kiện cho con học hành đến nơi đến chốn”.

Ông Thái Văn Tài, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, cho rằng từ bậc mẫu giáo đến THCS là đối tượng giáo dục phổ cập, tức là được tạo điều kiện tối đa để cho 1 vài em được học tập. Đối có Đắk Lắk, điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều gặp khó, nếu miễn học phí thì càng đáng quý. “Tuy vậy, ngân sách của tỉnh đang tùy thuộc hoàn toàn vào trung ương, dù muốn thực hiện chủ trương này nhưng điều kiện chưa cho phép. Phải chờ tới khi chủ trương miễn học phí được đưa vào luật, khi đấy trung ương sẽ bố trí chi phí và tỉnh mới thực hiện được” – ông Tài nói.

Ngành giáo dục không thiếu tiền

Theo số liệu từ Bộ GD-ĐT, hiện tổng ngân sách chi không ngừng nghỉ cho GD-ĐT theo nghị quyết Quốc hội phê duyệt mỗi năm tăng từ 6%-8%, tức tăng từ 10.000-13.000 tỉ đồng/năm (năm 2017 ngân sách chi không ngừng nghỉ cho giáo dục là 215.167 tỉ đồng, năm 2018 là 229.074 tỉ đồng). Số tiền này hoàn toàn có thể bù đắp chi phí thực hiện chính sách bán hàng không thu học phí trường công lập diện phổ cập và hỗ trợ đấyng học phí trường ngoài công lập là 4.730 tỉ đồng/năm. Ngoài ra vẫn còn số dự phòng ngân sách cho giáo dục hằng năm chưa sử dụng. “Nếu 1 vài địa phương cân đối ngân sách chi cho giáo dục, chính sách bán hàng nhân văn này hoàn toàn thực hiện được” – lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định.

Yến Anh – Phan Anh – Cao Nguyên

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS