Mẹo đơn giản khử sạch độc tố trong măng

Măng là món ăn phổ biến của người Việt. Nếu không biết một vàih sơ chế, chế biến thì chất độc trong măng sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, có khả năng gây n

Dự án chung cư Hoàng Gia New Melbourne Nguyễn Văn Cừ nội thất rộng rãi sống tiện nghi
NASA treo thưởng triệu đô cho ai biến CO2 trên Sao Hỏa thành… đường
Hiệu trưởng nhận gần 1,2 tỷ đồng tiền “chạy việc” làm giáo viên

Măng là món ăn phổ biến của người Việt. Nếu không biết một vàih sơ chế, chế biến thì chất độc trong măng sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, có khả năng gây ngộ độc cao.

  • 4 thói quen xấu sau khi ăn no nhiều người mắc
  • Làm gì khi bị chó cắn?
  • Bác sĩ chỉ một vàih sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật
  • Nên ăn mấy quả trứng 1 tuần?
  • 4 thói quen xấu sau khi ăn no nhiều người mắc

    4 thói quen xấu sau khi ăn no nhiều người mắc

  • Làm gì khi bị chó cắn?

    Làm gì khi bị chó cắn?

  • 4 thói quen xấu sau khi ăn no nhiều người mắc

    4 thói quen xấu sau khi ăn no nhiều người mắc

  • Làm gì khi bị chó cắn?

  • Bác sĩ chỉ một vàih sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật

  • Nên ăn mấy quả trứng 1 tuần?

Măng tuy ngon nhưng lại chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp có vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra 1 loại axit cyanhydric (HCN), là 1 chất cực độc có cơ thể. Thế nhưng, chị em nội trờ đừng quá lo lắng vì độc chất trong măng sẽ bay hơi thuận tiện khi được nấu sôi.

Cách loại bỏ độc tố trong măng tươi

Để chắc chắn an toàn khi sử dụng măng tươi, có thể ứng dụng một vài một vàih khử độc sau đó:

– Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành một vài món ăn.

Mẹo đơn giản khử sạch độc tố trong măng - Ảnh 1.

– Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại dao động 2-3 lần. Sau đó có ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo không ngừng nghỉ, 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng đã được loại bỏ, khi đó mới đem chế biến món ăn.

– Bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua 1 lần. Khi măng đã chín, chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại có nước lạnh 1 lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

– Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi, cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch, măng sẽ không còn vị đắng và có thể đem chế biến món ăn.

Mẹo đơn giản khử sạch độc tố trong măng - Ảnh 2.

Lưu ý: Trong quá trình luộc măng, khi nồi măng sôi cần mở vung/nắp nồi để chất độc có trong măng sẽ thoát ra ngoài và một vài măng tre có màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ (dấu hiệu của mùi lạ hoặc măng đã được ngâm hóa chất) thì nên loại bỏ và không nên sử dụng.

Những người không nên ăn măng

Măng tươi chứa rất nhiều protein, chất béo, các con phố, carotin, một vài vitamin B, C và canxi, photpho, chất xơ. Tuy nhiên món ăn này không phải phù hợp cho toàn bộ mọi người. Các nhà khoa học khuyến cáo trẻ em và một vài người đang mắc 1 số bệnh sau cần cẩn thận hoặc tránh dùng măng.

Sỏi thận

Măng chứa nhiều axit oxalic có thể thuận tiện kết hợp có canxi trong cơ thể tạo thành axit oxalic canxi dẫn đến sỏi thận các con phố tiết niệu. Do vậy người bị bệnh sỏi thận không nên ăn nhiều măng tươi.

Viêm loét dạ dày, tá tràng

Măng tươi giàu chất xơ. Theo Đông y, loại thực phẩm này có tính hàn, khó tiêu hóa nên một vài người mắc bệnh loét dạ dày và tráng tràng, viêm dạ dày, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, không nên ăn nhiều để tránh khiến cho hiện trạng bệnh nặng hơn.

Mẹo đơn giản khử sạch độc tố trong măng - Ảnh 3.

Người bị đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày thường chuyển thành mãn tính, hay tái đi tái lại và ít người kiên nhẫn chữa trị hết hẳn. Người bệnh đau dạ dày cần kiêng cữ khá nhiều trong việc ăn uống ngay cả sau khi đã chữa trị, để giúp dạ dày có thể vận hành tốt trở lại và hạn chế sự tái phát. Không ăn măng vì nó có chứa 1 hàm lượng acid cyanhydric (dao động 230 mg trong 1 kg măng củ) là chất độc hại cho dạ dày.

Người bị bệnh gút

Khi bị bệnh gút, khách hàng cần phải cẩn thận có chế độ ăn vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh gout phát triển thành trầm trọng hơn. Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm tăng lên tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, bởi thế bệnh nhân gút cần tránh.

Theo Linh Hà (giadinhmoi.vn)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS