Mê mắt với những chiếc lọp đầy cá mùa nước nổi

Giờ mới đầu mùa nước nổi, đặt lọp cá trê, cá chạch là “dễ ăn” nhất. Ít bữa nữa nước về nhiều hơn thì đặt lọp ếch, lọp tôm càng.. Bắt được cá chình t

Condotel Intercontinental Phú Quốc có tính chất gì đặc trưng
Sau khi bị xóa khỏiYoutube, thêm thông tin mới về MC Cao Vy
Trực tiếp ASIAD ngày 28-8: Tú Chinh thất bại, Quách Thị Lan vào chung kết 200m

Giờ mới đầu mùa nước nổi, đặt lọp cá trê, cá chạch là “dễ ăn” nhất. Ít bữa nữa nước về nhiều hơn thì đặt lọp ếch, lọp tôm càng..

 • Bắt được cá chình to chưa từng thấy trên sông Nậm ở Nghệ An
 • Nghẹt thở vào mùa săn cá lăng dưới dòng Sê San
 • Bắt được cá chình to chưa từng thấy trên sông Nậm ở Nghệ An

  Bắt được cá chình to chưa từng thấy trên sông Nậm ở Nghệ An

 • Nghẹt thở vào mùa săn cá lăng dưới dòng Sê San

  Nghẹt thở vào mùa săn cá lăng dưới dòng Sê San

 • Bắt được cá chình to chưa từng thấy trên sông Nậm ở Nghệ An

  Bắt được cá chình to chưa từng thấy trên sông Nậm ở Nghệ An

 • Nghẹt thở vào mùa săn cá lăng dưới dòng Sê San

Vào mùa nước nổi, trên một vài đồng nước mênh mông của vùng biên giới Hồng Ngự, Tân Hồng (Đồng Tháp), Vĩnh Hưng (Long An), hàng trăm người dân, trong đấy có cả một vài đứa trẻ làm nghề đặt lọp lại xuôi ngược có công việc của mình. Sau 1 đêm, một vài chiếc lọp nhỏ bé đã “tóm gọn” rất nhiều loại thủy sản, từ cua, tôm, cá rô, cá trê, cá lóc cho tới lươn, ếch hay thậm chí cả rắn…

Theo chân thợ săn đi đặt lọp

Buổi chiều, khi một vài cánh đồng ở kênh 28, 1 tuyến kênh đi qua thị trấn Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) dần chìm trong làn nước mênh mông, ông Nguyễn Văn Hữu (67 tuổi) lên ghe đi đặt lọp. Với bí kíp của 1 người gần như cả đời dành cho việc đi đặt lọp, ông kể: Giờ mới đầu mùa nước nổi, đặt lọp cá trê, cá chạch là “dễ ăn” nhất. Ít bữa nữa nước về nhiều hơn thì đặt lọp ếch, lọp tôm càng…

Mê mắt có một vài chiếc lọp đầy cá mùa nước nổi - Ảnh 1.

Gỡ lọp thu cá tôm khi bình minh trên đồng nước nổi.

Cuối mùa, khi nước bắt đầu rút đi thì đặt lọp cá lóc là “trúng mánh”. “Lọp là công cụ bắt thủy sản dễ nhất mà gần như bất cứ người dân miền Tây nào cũng biết. Bởi chỉ cần đặt nó xuống nước, tới sáng hôm sau vớt lên, kiểu gì cũng có tôm cá.

“Như tôi, mấy chục năm chỉ mong từng ngày đến mùa nước nổi để đặt lọp ở một vài cánh đồng quanh đấy. Chứ mùa nước cạn, có khi phải ngược lên tới kênh Cái Môn, kênh Trung ương hay vòng xuống sông Vàm Cỏ Tây mới có chỗ đặt vì giờ tôm cua cá không còn nhiều” – ông Hữu chân tình chia sẻ.

Lọp là công cụ đánh bắt rất dễ làm, được đan bằng tre, inox hay dây lưới có nguyên lý dụ cá tôm chui vào nhưng không thoát ra được. Với người dân miền Tây, lọp là công cụ quen thuộc lâu đời. Tuy nhiên, chỉ khi mùa nước nổi tràn về mới là khi lọp được sử dụng nhiều nhất.

Trên một vài cánh đồng biên giới đầu mùa nước lũ, có hàng trăm ngàn chiếc lọp được thả xuống trong nỗi háo hức chờ mong của mọi người. Không một vài thế, nghề đan, chế tạo lọp phục vụ người dân mùa nước nổi vào thời gian này cũng rất tấp nập.

Mê mắt có một vài chiếc lọp đầy cá mùa nước nổi - Ảnh 2.

Những chiếc lọp thân quen mùa nước nổi

Niềm vui trên đồng nước nổi

Cùng một vài dòng nước lũ đục ngầu từ thượng nguồn tràn về, một vài con tôm càng mùa lũ kích cỡ cỡ trái me, một vài chú cua đồng vàng óng là thứ sản vật môi trường xung quanh không dễ gì tìm thấy ở nơi khác. Nước nổi tràn về đã đem đến cho một vài cư dân nơi thượng nguồn này vô vàn sinh kế.

Không chỉ có cá trê, chạch mà một vài ngày này, nhiều người dân ở Thường Thới Tiền, Thường Thới Hậu (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) cũng đang hối hả đi đặt lọp bắt tôm càng, cua đồng. Khác có lọp cá, lọp dành cho tôm càng thì mắt nan nhỏ hơn và có nhiều cửa để vào hơn.

Riêng có lọp cua, người ta có thể đặt ở mé kênh rạch, đặt ven đồng nước hay một vài chỗ nước thấp chứ không nhất thiết phải để chìm trong đồng nước sâu. Cua đồng ban đêm vẫn thường có thói quen lưu thông lên vùng cạn để nghỉ ngơi và mắc lọp. Tuy nhiên, để tránh lọp bị nước cuốn trôi, người ta cũng phải buộc chúng lại có nhau, hoặc đấyng thêm dọc xuống nước, cũng là đánh dấu địa điểm lọp của mình.

Mê mắt có một vài chiếc lọp đầy cá mùa nước nổi - Ảnh 3.

Niềm vui thu hoạch cá chạch khi đặt lọp trên đồng nước nổi khi lũ về.

Đặt lọp không chỉ là nghề dành cho một vài lão ngư lâu năm, rành rẽ từng con nước mà ngay cả một vài cậu nhóc chín mười tuổi cũng có thể đặt lọp. Bởi đấy là nghề không cần nhiều kỹ thuật mà chỉ cần thông thạo địa hình đồng nước. Quan trọng hơn, tiền đầu tư mua lọp lại khá rẻ.

“Một cái lọp bằng tre đan có giá 14.000 đồng nhưng lọp bằng lưới đan, có khung nhôm cứng chỉ giá 7.000 đồng mà thôi. Tụi em xin mẹ tiền mua 20 cái lọp khung nhôm để bẫy cua cá mùa nước nổi. Chiều nào hai anh em cũng chèo ghe ra đồng nước gần nhà đặt lọp. Sáng hôm sau gỡ lọp đem cá về cho mẹ đi phân phối. Năm nay nước lũ cao, tôm cá nhiều nên sáng nào cũng được bốn năm ký lô, đủ một vài loại cá. Mùa lũ còn hai ba tháng nữa mới hết, chúng em còn kiếm tiền dài dài giúp mẹ”, hai cậu bé đang chèo ghe trên cánh đồng mênh mông nước hào hứng khoe.

Theo Giáo dục và Thời đại

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS