Mảng tối ở dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

Sau thời gian đổ cho UBND TP HCM chậm ký xác nhận khiến công trình phải dừng, khi bị phanh phui sử dụng thép Trung Quốc, chủ đầu tư lại đẩy lỗi về Sở

Nhà Bè Riverside đất nền thư giãn tuyệt vời sự khác biệt
Đất nền nhà phố và biệt thự Sofia Town và ước mơ an cư lạc nghiệp của người trẻ
Xét lại “số phận” 11.000 căn nhà vi phạm xây dựng

Sau thời gian đổ cho UBND TP HCM chậm ký xác nhận khiến công trình phải dừng, khi bị phanh phui sử dụng thép Trung Quốc, chủ đầu tư lại đẩy lỗi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP

  • Dự án chống ngập 10.000 tỉ bị “tố”: Điểm mặt 1 số công trình thay chất liệu
  • Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng bị “tố”
  • Chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỉ lý giải việc TP sắp kiểm tra
  • Dùng dằng chống ngập

  • Dự án chống ngập 10.000 tỉ bị “tố”: Điểm mặt 1 số công trình thay chất liệu


  • Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng bị “tố”


  • Dự án chống ngập 10.000 tỉ bị “tố”: Điểm mặt 1 số công trình thay chất liệu

  • Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng bị “tố”

  • Chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỉ lý giải việc TP sắp kiểm tra

  • Dùng dằng chống ngập

Việc chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) 1 sốh tân nguyên tắc chất liệu thép từ thép thuộc 1 số nước G7 sang thép Trung Quốc cho hạng mục cơ khí cửa van ở 1 số cống kiểm soát triều thuộc dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) là 1 trong 1 số nội dung mà đoàn kiểm tra do UBND TP HCM mới thành lập sẽ làm rõ.

Sở nhận lời thì công ty mới làm!

Theo Tư vấn giám sát hợp đồng gồm: liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhardt Việt Nam – Công ty CP Tư vấn Xây dựng công trình Hàng hải (CMB) – Công ty CP Tư vấn Xây dựng và Chuyển giao công nghệ Thăng Long 12 thì khi thi công 1 số hạng mục cơ khí cửa van ở 1 số cống kiểm soát triều, chủ đầu tư đã cố tình… vượt rào.

Cụ thể, Tư vấn giám sát hợp đồng phát hiện chủ đầu tư 1 sốh tân thép từ thép thuộc 1 số nước G7 sang thép Trung Quốc là vi phạm điều 17 của hợp đồng BT đã ký. Đơn cử, ở gói thầu thi công thi công cống kiểm soát triều Mương Chuối, trong báo cáo đánh giá về giá trị khối lượng đã đi vào hoạt động, giải đáp giám sát cảm thấy 1 số hạng mục kết cấu thi công lớn của cống Mương Chuối có sự 1 sốh tân lớn giữa bản vẽ kiến trúc thi công đã được phê duyệt và thực ở thi công ở hiện trường và trong hồ sơ yêu cầu chi trả. Điều đáng nói là việc 1 sốh tân này chưa được TP chấp thuận và phê duyệt. Nếu xác nhận giá trị khối lượng đã đi vào hoạt động để làm cơ sở giải ngân, TP sẽ gánh chịu rủi ro về pháp lý và rủi ro về kinh phí phát sinh dự án.

Mảng tối ở dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Cống kiểm soát triều Mương Chuối có nhiều 1 sốh tân giữa bản vẽ kiến trúc thi công được duyệt so có thực ở

Điều đáng chú tâm nữa là trong thông báo kiểm toán số 314 của Kiểm toán Nhà nước cũng đã nêu rõ: Việc 1 sốh tân vật tư chế tạo chưa được lập và trình UBND TP phê duyệt theo quy định ở điều 17 của hợp đồng BT. Do đấy, nhà đầu tư/ công ty dự án cần phải thực hiện đúng theo điều 17 của hợp đồng BT, tức là phải có sự nhận lời, phê duyệt của UBND TP khi sử dụng thép Trung Quốc để chế tạo cửa van cho công trình này. “Đối có nguyên tắc thép chế tạo cửa van, nhà đầu tư dự án áp dụng nguyên tắc thép Trung Quốc không có trong danh mục nguyên tắc được phê duyệt ở phụ lục ban hành kèm Quyết định số 5967 của UBND TP. Trong khi đấy, nếu chiếu theo khoản 3, điều 6 Luật Xây dựng 2014 thì nhà đầu tư phải trình 1 số nguyên tắc cho UBND TP phê duyệt và nhận lời thì mới được áp dụng trong thực ở” – báo cáo nêu.

Ngày 12-9, thảo luận có phóng viên, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group, thừa nhận tất cả máy móc, thiết bị của dự án đều mua ở 1 số nước G7, chỉ hạng mục cửa van là dùng thép Trung Quốc. Lý giải về điều này, ông Tiến tài liệu loại thép theo nguyên tắc này ở Việt Nam không sản xuất, đi mua của Nhật hoặc của Đức thì quá đắt nên đã chọn thép của Trung Quốc nhưng vẫn bảo đảm nguyên tắc kỹ thuật đặt ra. “Doanh nghiệp khi mua thép của Trung Quốc thì khai báo đầu vào là thép Trung Quốc chứ không phải hợp đồng ghi thép G7 nhưng mua thép Trung Quốc về rồi tính tiền là thép G7. Chúng tôi đã xin UBND TP được hoạt động dự án này trong vòng 15 năm vì rất tin tưởng vào thiết bị, máy móc là trái tim của dự án đều mua từ châu Âu hết, chỉ riêng cửa van là thép Trung Quốc” – ông Tiến tài liệu.

Ông Tiến khẳng định công ty chỉ thực hiện việc 1 sốh tân thép khi được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP thẩm định và nhận lời (!?).

Phải làm rõ

Trao đổi có chúng tôi về việc 1 sốh tân chất liệu trong quá trình thi công dự án, 1 số chuyên gia cho rằng việc này là cực kỳ nghiêm trọng và phải làm rõ trắng đen chứ chẳng thể cho qua tiện lợi, vì đấy là dự án được đầu tư có số tiền từ ngân sách rất lớn: 10.000 tỉ đồng. “Theo quy trình, giải đáp kiến trúc phải thuyết minh nguyên nhân 1 sốh tân chất liệu, nguyên nhân đấy có đúng có thực tiễn hay không, thích hợp có nhu cầu của chủ đầu tư hay không. Tiếp đấy, giải đáp thẩm tra phải có ý kiến và ràng buộc điều kiện để 1 sốh tân đấy là không được làm xấu hơn mà phải tốt hơn hoặc bằng chất liệu cũ. Và điều quan trọng là việc 1 sốh tân chất liệu có làm 1 sốh tân tuổi thọ thực ở mà công trình đặt ra ban đầu hay không. Khi chưa làm rõ 1 số điểm này mà đã áp dụng thì rõ ràng là cần phải làm rõ động cơ” – 1 số chuyên gia đánh giá.

PGS-TS Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP, đưa ra quan điểm cần phải có 1 báo cáo làm rõ 1 số vấn đề về việc 1 sốh tân chất liệu thép và trình cho người có chọn lọc đầu tư là UBND TP. Nếu TP giao cho Sở NN-PTNT thì TP không chịu trách nhiệm, còn nếu ủy quyền thì vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm. Đáng lẽ ra, khi 1 sốh tân, Sở NN-PTNT TP phải chủ trì mời 1 số sở, ngành khác đến để nghe nhà đầu tư thuyết minh và đấyng góp ý kiến thì sẽ nghiêm ngặt hơn.

Một giảng viên chuyên ngành chất liệu thi công thuộc Trường ĐH Bách khoa TP cũng đồng tình cần phải làm rõ nguyên nhân ở sao 1 sốh tân chất liệu và có được TP cho phép hay không (?). Mặt khác, loại thép mới có đặc tính tương đương có loại thép đã được phê duyệt hay không như lời chủ đầu tư nói cũng là vấn đề đáng bàn. “Để đánh giá được vấn đề này phải có hội đồng xét duyệt chứ chẳng thể dễ làm như trên” – vị giảng viên nhấn mạnh.

Trungnam Group cho biết sẽ tổ chức buổi họp báo trong hôm nay (13-9) để nói rõ việc 1 sốh tân thép ở hạng mục cửa van của 1 số cống kiểm soát triều.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS