Mảng tối ở dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng: Lý giải của chủ đầu tư chưa thuyết phục

Chủ đầu tư cho rằng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thẩm định và cho phép nên UBND TP HCM chẳng thể không chấp nhận về những nhữngh tân so

Nhờ bị bắt mới được giải oan “trốn truy nã 25 năm”
Chung cư The West căn hộ chiến lược đậm phong cách
Thông tin mới nhất về dự án Park Riverside quận 9

Chủ đầu tư cho rằng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thẩm định và cho phép nên UBND TP HCM chẳng thể không chấp nhận về những nhữngh tân so có kiến trúc cơ sở

Chiều 13-9, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group – chủ đầu tư dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu, GĐ 1), đã giải trình những vấn đề mà dư luận quan tâm liên quan đến việc nhữngh tân chất liệu thép ở hạng mục cơ khí cửa van. Ông Tiến khẳng định không tự ý nhữngh tân kiến trúc cơ sở mà đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN- PTNT) thẩm định và chấp nhận.

Lý giải từ 1 phía

Phóng viên Báo Người Lao Động đặt câu hỏi: Theo hợp đồng, khi có nhữngh tân thì phải được sự chấp nhận của UBND TP HCM; trong trường hợp này, TP chưa có văn bản chấp thuận thì việc nhữngh tân có vi phạm hợp đồng hay không? Ông Tiến cho biết UBND TP đã ủy quyền cho Sở NN-PTNT theo điều 10 của hợp đồng BT đã ký nên những đơn vị – từ giải đáp kiến trúc, giải đáp thẩm tra đến công ty dự án – đã trình hồ sơ cho sở và chỉ khi được sở này chấp nhận thì nhà đầu tư mới dám nhữngh tân. Ông Tiến cũng viện dẫn Văn bản số 125 của UBND TP HCM ký ngày 5-3, cho rằng sự nhữngh tân về kiến trúc đã được UBND TP chấp thuận.

Tháng 3-2018, TP HCM mới có văn bản chấp nhận nhưng thép đã được mua từ trước? Ông Tiến giải đáp rằng TP đã ủy quyền cho Sở NN-PTNT nên khi được sở chấp nhận thì công ty nhập thép về để gia công hạng mục cơ khí cửa van. Vậy nếu TP không phê duyệt thì sao? “TP chẳng thể không chấp nhận vì đã ủy quyền cho sở chuyên ngành là Sở NN-PTNT, nếu sở này đã chấp nhận thì cũng như TP chấp nhận” – ông Tiến khẳng định.

Ông Tiến viện dẫn điều 10 của hợp đồng BT không có điều khoản hay ràng buộc nào nói thép hạng mục cửa van là thép G7, châu Âu, Mỹ, Nhật Bản hay thép Trung Quốc. Do đó, việc chọn lọc chất liệu thép phôi tấm về gia công có thể là bất cứ loại thép nào miễn là đạt nguyên tắc kỹ thuật. Vậy vì lý do gì những loại máy móc, thiết bị khác thì lại có lý do từ những nước G7? Trả lời câu hỏi này, ông Tiến cho rằng những loại máy móc, thiết bị có trong hợp đồng có UBND TP nên phải tuân thủ.

Tại buổi họp báo, đại diện giải đáp kiến trúc của dự án cũng “tự nhận” có sai sót khi đã ghi rõ chỉ dẫn kỹ thuật trong hồ sơ thuyết minh bản vẽ thi công là dùng thép từ những nước G7. Sau đó, đơn vị này cảm thấy việc ghi bởi thế là không đúng Luật Xây dựng nên đã có văn bản đính chính (?!).

Mảng tối ở dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng: Lý giải của chủ đầu tư chưa thuyết phục - Ảnh 1.

Hạng mục cửa van ở cống kiểm soát triều Phú Xuân sử dụng phôi thép của Trung Quốc.. Ảnh: SỸ ĐÔNG

Luật sư: Chưa đúng thẩm quyền!

Chiều cộng ngày, phóng viên đã điện thoại có người phát ngôn – Giám đốc Sở NN-PTNT TP HCM là ông Nguyễn Phước Trung để làm rõ tài liệu Trungnam Group khẳng định chỉ thực hiện việc nhữngh tân thép khi được sở này thẩm định và chấp nhận. Ông Trung đề nghị phóng viên điện thoại có Phó Giám đốc sở Nguyễn Văn Trực. “Anh Trực là người trực tiếp phụ trách dự án này. Tôi đã giao hết cho anh Trực” – ông Trung nói.

Sau đó, phóng viên đã điện thoại có ông Trực. Khi phóng viên đặt vấn đề “cơ sở nào để Sở NN-PTNT TP chấp nhận cho Trungnam Group sử dụng thép Trung Quốc thay vì của khối G7”, ông Trực cho rằng cứ gặp đoàn kiểm tra để có ý kiến rõ hơn, chứ chính bản thân ông không bình luận gì!

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), đánh giá: Điều 84 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về việc điều chỉnh kiến trúc thi công nêu rõ: Thiết kế thi công đã được phê duyệt chỉ được điều chỉnh trong những trường hợp sau: a) Khi điều chỉnh dự án đầu tư thi công có đề nghị điều chỉnh kiến trúc thi công; b) Trong quá trình thi công thi công có đề nghị phải điều chỉnh kiến trúc thi công để bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả của dự án. Khi điều chỉnh kiến trúc thi công mà có nhữngh tân về địa chất công trình, tải trọng kiến trúc, phương pháp kết cấu, chất liệu của kết cấu chịu lực, phương pháp tổ chức thi công ảnh hưởng đến an toàn chịu lực của công trình thì việc điều chỉnh kiến trúc thi công phải được thẩm định và phê duyệt theo quy định ở điều 82 của luật này.

Điều 82 Luật Xây dựng về thẩm quyền thẩm định, phê duyệt kiến trúc kỹ thuật, kiến trúc bản vẽ thi công và dự toán thi công quy định: Đối có công trình thi công sử dụng vốn ngân sách nhà nước: a) Cơ quan chuyên môn về thi công theo phân cấp chủ trì thẩm định kiến trúc kỹ thuật, dự toán thi công trong trường hợp kiến trúc ba bước; kiến trúc bản vẽ thi công, dự toán thi công trong trường hợp kiến trúc hai bước; b) Người chọn lọc đầu tư phê duyệt kiến trúc kỹ thuật, dự toán thi công trong trường hợp kiến trúc ba bước; phê duyệt kiến trúc bản vẽ thi công, dự toán thi công trong trường hợp kiến trúc hai bước. Chủ đầu tư phê duyệt kiến trúc bản vẽ thi công trong trường hợp kiến trúc ba bước.

Như vậy, trong trường hợp này, Trungnam Group muốn nhữngh tân kiến trúc từ chất liệu thép của Nhật Bản sang thép của Trung Quốc thì cần phải có cơ quan chuyên môn về thi công thẩm định và được sự phê duyệt của người chọn lọc đầu tư là UBND TP HCM. Việc chuyển giao cho Sở NN-PTNT và sở này phê duyệt là không đúng thẩm quyền!

Cống có thể bị sập

Ông Phạm Văn Long, Trưởng giải đáp kiến trúc của dự án, khẳng định không phải nhữngh tân kiến trúc nào chủ đầu tư cũng đều có quyền mà phải có ý kiến từ liên danh giải đáp gồm 5 đơn vị. Ông Long lưu ý chủ đầu tư rằng đó là công trình lớn nhất về thủy lợi của cả nước, lại được thi công trên vùng đất yếu, bị tác động bởi triều cường nên nếu không tuân thủ điểm dừng theo kiến trúc thì tiềm ẩn nguy cơ sập móng. Cụ thể, cống Phú Định có nguy cơ cao nhất do làm tường vây trên nền đất yếu nhưng không đổ bê-tông nên nếu để lâu thì có khả năng bị sập. Đến khi đó, nhà thầu không được đổ thừa cho giải đáp kiến trúc.

S.ĐÔNG

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 13-9

SỸ ĐÔNG – TRƯỜNG HOÀNG – PHAN ANH

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS