Lyon – thành phố của những bức tranh khổng lồ

Thành phố miền đông nam nước Pháp có hơn 150 bức tranh tường, trong đây bức lớn và nổi tiếng nhất là Mur des Canuts rộng hơn 1.200 m2. 40 năm qua

Ngôi nhà 2 tầng trụ vững trên một chiếc cột
Ngôi nhà hình chữ S thu hút đến từng góc nhỏ
Những hồ nước kỳ lạ trên thế giới

Thành phố miền đông nam nước Pháp có hơn 150 bức tranh tường, trong đây bức lớn và nổi tiếng nhất là Mur des Canuts rộng hơn 1.200 m2.

40 năm qua 1 nhóm họa sĩ vẽ tranh tường ở Lyon (Pháp) đã biến đô thị này thành phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời. Những bức tranh tường khổng lồ được vẽ theo phong nhữngh Trompe-l’œil (kỹ thuật vẽ đánh lừa thị giác) trên nhiều tường tòa nhà lớn. Những bức tranh vẽ sự kiện lịch sử, người nổi tiếng hoặc biểu tượng cuộc sống mỗi ngày. Đến nay Lyon có tới hơn 150 bức tranh tường.

Cuộc biến chuyển bề ngoài này của Lyon bắt đầu từ dao động đầu thập niên 1970, khi 1 nhóm sinh viên chọn lọc đem nghệ thuật ra khỏi những phòng triển lãm, bảo tàng, để biểu hiện trên những con phố, giữa cuộc sống lẽ thường. Năm 1978, tổ chức sinh viên nghệ thuật CiteCreation ra đời.

Theo Halim Bensaïd, 1 nghệ sĩ tranh tường quốc tế, Lyon còn là 1 đô thị có màu sắc u tối, ảm đạm khi họ mới bắt đầu. “Nơi đây chỉ nổi tiếng vì tên tuổi Paul Bocuse và những con phố hầm Fourvière. Đó là 1 nơi buồn tẻ, có dáng dấp của 1 đô thị công nghiệp và ô nhiễm”.

May mắn cho họ, thị trưởng mới của đô thị khi đây là Michel Noir cũng chung suy nghĩ. Thị trưởng Noir chọn lọc làm “bừng sáng” đô thị bằng nhữngh phát động nhiều chương trình vệ sinh và trẻ hóa những quảng trường, tòa nhà cổ ở Lyon. Ông đã điện thoại có những nghệ sĩ tranh tường.

Một trong những dự án nổi tiếng nhất của họ là bức tranh rộng hơn 1.200 m2 có tên “Mur des Canuts” nằm ở quận Croix-Rousse. Bức tranh mô tả 1 cầu thang lớn ở giữa có những tòa nhà hai bên và đằng xa. Ở dưới cộng tranh là 1 số cửa hàng và 1 ngân hàng.

Một tác phẩm tranh tường đáng chú tâm khác là “La Fresque des Lyonnais”. Tranh vẽ lại 30 nhân vật nổi tiếng ở cả quá khứ và giai đoạn này của Lyon như hoàng đế Claudius, anh em nhà làm phim Lumière, nhà phát minh Joseph-Marie Jacquard, nhà văn Antoine de Saint-Exupéry…

Để sáng tác nên những bức tranh có mật độ lớn bởi thế, những nghệ sĩ đã phải chia nhỏ tác phẩm thành nhiều phần vuông nhỏ.

Mỗi phần đây được lên kế hoạch để đối chiếu lên bức tường gốc, đánh dấu lại, và bắt đầu áp dụng những bước vẽ.

Hoàn thành 1 bức tranh tường lớn có thể tốn từ 2 đến 9 tháng. Một điều lý thú là 80% thành viên nhóm CiteCreation là nghệ sĩ nữ.

Đến nay, CiteCreation đã đã đi vào hoạt động được hơn 650 bức tranh tường trên toàn địa cầu, từ Canada ở châu Mỹ cho tới Trung Quốc ở châu Á.

Một phần tiền công vẽ tranh tường được những nhà tài trợ trả, họ là những cơ quan, công ty có logo trên những bức tranh.

thietkexaydung.edu.vn – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án can ho new city ==> Canhonewcityhcm.com

COMMENTS