Lo dịch tả heo châu Phi

Người chăn nuôi vừa gượng dậy vài tháng sau "bão" giá gần 2 năm, nay lại mất ăn mất ngủ lo dịch tả heo châu Phi (ASF) xâm nhập. Nỗi lo bắt nguồn từ

Cho thuê căn hộ chung cư 1050 Chu Văn An thiết kế tuyệt mỹ nhiều sức hút
Nói không với thịt chó?: Đâu phải chuyện dễ
Tiêu chuẩn chọn xưởng nội thất trường học hàng đầu

Người chăn nuôi vừa gượng dậy vài tháng sau “bão” giá gần 2 năm, nay lại mất ăn mất ngủ lo dịch tả heo châu Phi (ASF) xâm nhập.

Nỗi lo bắt nguồn từ dịch bệnh trên đàn heo ở Trung Quốc. Từ ổ dịch Thứ nhất phát hiện vào ngày 1-8; đến ngày 7-9, Trung Quốc đã có 14 ổ dịch được ghi nhận. Thời gian qua, giá heo ở Việt Nam cao hơn Trung Quốc, heo hơi Trung Quốc buôn lậu sang Việt Nam kéo theo nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngày 30-8 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành và bộ ngành liên quan nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh tả châu Phi vào Việt Nam. Công văn chỉ đạo các chi cục kiểm dịch động vật vùng Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh phối hợp có các đơn vị liên quan tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển bất hợp pháp heo và sản phẩm heo vào Việt Nam.

Lo dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Ngành chăn nuôi đang đối mặt rủi ro dịch bệnh

Trao đổi có phóng viên chiều 9-9, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng cơ quan tính năng cần đẩy mạnh các giải pháp phòng vệ chính đáng để bảo vệ chăn nuôi trong nước. Ngoài kiểm soát buôn lậu, cần cấm nhập khẩu thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo từ các nước đang có dịch. Đặc biệt, kiểm soát các suất ăn thừa trên máy bay (năm 1978, Brazil đã xảy ra dịch tả heo châu Phi do trại heo sử dụng thức ăn thừa trên chuyến bay đến từ nước có dịch). “Chúng tôi sẽ có công văn gửi Chính phủ kiến nghị các giải pháp ứng phó. Trong tình huống dịch xảy ra, cơ quan thú y địa phương cần mau chóng xác định bệnh, nếu đúng là tả châu Phi sẽ áp dụng khoanh vùng và tổ chức tiêu hủy heo ngay lập tức. Chúng ta phải đón nhận hy sinh 1 nhóm chăn nuôi nhỏ để cứu đàn heo và có hỗ trợ tài chính cho họ để phòng trường hợp phân phối chạy khiến dịch bệnh lây lan” – ông Công kiến nghị. Theo ông Trầm Quốc Thắng, Phó Giám đốc HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (TP HCM), trước mắt người chăn nuôi chỉ biết tăng cường an toàn sinh học, bảo vệ đàn heo; chủ yếu chờ các giải pháp ngăn chặn từ cơ quan tính năng.

Theo bác sĩ thú y Anan Lertwilai, Phó Tổng Giám đốc cao cấp quản lý về thú y Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, dịch tả heo châu Phi do virus gây ra có tỉ lệ chết cao và nguy hiểm hơn bệnh heo tai xanh, lở mồm long móng vì chưa có vắc-xin phòng bệnh. Đây là loại bệnh không có thuốc chữa, tỉ lệ tử vong 100% nên nếu xảy ra sẽ gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi trị giá hàng chục tỉ USD của Việt Nam. C.P đã in 15.000 tờ rơi tài liệu về bệnh để cung cấp cho các đối tác, người dân và giải đáp các trang trại tăng cường thực hiện an toàn sinh học để kiểm soát bệnh. Ông Anan Lertwilai cho biết khi Trung Quốc xảy ra dịch, Hàn Quốc và Thái Lan đã triển khai các giải pháp phòng ngừa xâm nhập như tạm ngưng nhập khẩu heo từ các nước có dịch; kiểm soát chặt nguồn thực phẩm mà khách Trung Quốc hay có theo khi đi nước ngoài vì virus gây bệnh tả châu Phi có sức đề kháng cao có môi trường, có thể tồn ở thời gian dài trong thịt đông lạnh, thịt hun khói, giăm-bông…

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS