Lo chuyện học cho con công nhân

Đại hội XII Công đoàn (CĐ) Việt Nam (nhiệm kỳ 2018-2023) diễn ra trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của đất nước. Là công nhân (CN) trực tiếp sản xuấ

TP HCM rót vốn “cứu” Vành đai 3
Các nước sử dụng SGK như thế nào?
Thi công thiết kế shop chuyên nghiệp

Đại hội XII Công đoàn (CĐ) Việt Nam (nhiệm kỳ 2018-2023) diễn ra trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của đất nước.

Là công nhân (CN) trực tiếp sản xuất, chúng tôi rất phấn khởi khi chứng kiến sự lớn mạnh của giai cấp CN và tổ chức CĐ Việt Nam. Không chỉ thực hiện tốt vai trò đại diện, 5 năm qua, các cấp CĐ còn tổ chức nhiều chương trình chăm lo hiệu quả, thiết thực, góp phần cải thiện cuộc sống đoàn viên và người lao động.

Chúng tôi xem đại hội lần này là dịp để bày tỏ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mình. Tôi mong muốn đại hội hãy quan tâm đến nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường học cho con CN. Thời gian qua, TP HCM và nhiều tỉnh, thành khác đã quan tâm, đầu tư cho công tác giáo dục trẻ mầm non bằng cách thi công nhiều trường lớp mới cũng như thúc đẩy xã hội hóa việc xây nhà trẻ cho con CN. Tuy nhiên, số lượng trường lớp vẫn chưa cung cấp được nhu cầu gửi trẻ càng ngày càng tăng của CN. Do vậy, số đông CN ngoại tỉnh phải có con gửi ở các nhà trẻ tư hay các nhóm trẻ tự phát. Cơ sở vật chất của nhà trẻ tư, đặc trưng là năng lực của bảo mẫu ở các nhóm trẻ tự phát trong thời gian gần đó khiến chúng tôi rất lo lắng. Là người mẹ có con nhỏ, trái tim tôi như thắt lại khi biết tài liệu trẻ bị hành hạ, bị thương… do tắc trách của người giữ trẻ, của các bảo mẫu. Đa số CN đều có tình cảnh gặp khó và mong muốn cho con cái có tương lai tươi sáng hơn. Nhưng vì lương bấp bênh nên CN không có sự chọn lọc nào khác. Một khi không yên tâm về chỗ gửi con, chúng tôi chẳng thể nào an tâm làm việc. Vì thế, CN rất mong muốn Đảng, nhà nước và tổ chức CĐ quan tâm đến vấn đề nhà trẻ cho con CN bằng cách thi công nhiều trường lớp, ưu đãi về học phí. Nếu chưa làm được điều này, các địa phương nên có các khóa đào tạo bảo mẫu về kỹ năng giữ trẻ, tâm lý của trẻ, kỹ năng nuôi dạy trẻ ở tuổi mầm non… Xin đừng để 1 trường hợp đáng tiếc nào xảy ra nữa!

Qua GĐ nhà trẻ là đến con vào tiểu học, trung học, CN cũng vô cộng gặp khó khi trường lớp nào cũng quá tải, nhiều CN không tìm được chỗ học cho con. Nhiều trường ưu tiên cho người có hộ khẩu, tạm trú lâu dài và cuối cộng là tạm trú. Hơn 70% CN đang làm việc ở các công ty đều là người nhập cư thì làm sao có hộ khẩu. Nhiều anh chị có ông bà ở quê thì cho con về quê học để đỡ kinh phí, có người đưa đón. Những CN không có ông bà, người thân ở quê thì cắn răng gửi con ở các trường dân lập có giá cao hoặc 1 buổi học ở trường, 1 buổi gửi thêm nhà cô giáo. CN số đông lương thấp nhưng phải cho con đi học có kinh phí đắt là điều quá thiệt thòi. Chúng tôi mong muốn đại hội đưa ra các quyết sách để CN yên tâm gửi con đi học. Có yên tâm về con cái, chúng tôi mới làm việc tốt hơn, cống hiến nhiều hơn!

Chị Đặng Thị Ngọc Hà (Công ty Freetrend, KCX Linh Trung I, TP HCM)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS