Live show nước ngoài: Giấc mơ của ca sĩ Việt

Mới chỉ là những sô diễn nhằm quảng bá cho nhãn hàng do doanh nghiệp nào đây đứng ra tổ chức, không phân phối vé. Giấc mơ bước chân ra phân khúc nước

Cho thuê căn hộ D’Edge Thảo Điền quận 2 mang phong cách mới đẳng cấp
Giúp công nhân ăn ngon, đủ chất
Bác sĩ chế… thòng lọng “bắt” đồ chơi tình dục khỏi ruột người đàn ông

Mới chỉ là những sô diễn nhằm quảng bá cho nhãn hàng do doanh nghiệp nào đây đứng ra tổ chức, không phân phối vé. Giấc mơ bước chân ra phân khúc nước ngoài của ca sĩ Việt vẫn còn dài

Thông tin ca sĩ Mỹ Tâm thực hiện live show ở sân vận động Jangchung (Dongdaemun – Hàn Quốc) có tên gọi “Mối tình đầu Mỹ Tâm – 1st” vào ngày 15-9 khiến nhiều người hâm mộ ở Việt Nam phấn khích. Dù đây không phải lần đầu có live show của ca sĩ Việt ở nước ngoài nhưng diễn ra ở sân vận động có sức chứa 8.000 chỗ thì có lẽ Mỹ Tâm là trường hợp Thứ nhất.

Bước ra phân khúc quốc tế?

Công chúng Việt tỏ ra phấn khích, thậm chí tự hào về buổi diễn “Mối tình đầu – 1st” của Mỹ Tâm sắp tới ở Hàn Quốc. Điều đây cũng dễ hiểu, bởi sân vận động Jangchung là nơi từng diễn ra live show của vô số tên tuổi lớn như Seungri của nhóm Bigbang, Yoonmirae, Air Pink, Kim Jung Soo… Đây cũng là trường quay những sự kiện âm nhạc lớn của những đài truyền hình danh tiếng xứ kim chi: KBS, MBC, SBS.

Giống như Quảng trường Madison (New York – Mỹ), nơi có những quy định, điều kiện nghiêm ngặt dành cho nghệ sĩ muốn thực hiện live show, sân vận động Jangchung cũng có nhiều quy định khắt khe. Theo đây, nghệ sĩ phải có độ “phủ sóng” trong khu vực cũng như nguồn lực về tài chính. Bởi lẽ, ngoài giá thành thuê vị trí, ca sĩ, nhà tổ chức live show, concert đều phải chi trả 6% doanh thu từ lượng vé phân phối ra. Vì vậy, nếu không phải là những nghệ sĩ thuộc hàng ngôi sao, đủ khả năng để “phân phối chạy” hàng ngàn vé có mức giá đắt nhất thì khó có thể tổ chức đêm diễn ở đây.

Live show nước ngoài: Giấc mơ của ca sĩ Việt - Ảnh 1.

Ca sĩ Mỹ Tâm trình diễn trong chương trình đại nhạc hội 2017 ở Nhà Thi đấu Quân khu 7 Ảnh: KHÔI NGUYÊN

Live show “Mối tình đầu Mỹ Tâm – 1st” còn diễn ra vào dịp cuối tuần – rơi vào thời điểm 1 tuần trước ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc là trung thu. Việc cung cấp trọn vẹn đề nghị để tổ chức sô diễn ngay ở Jangchung vào thời điểm này đã giúp Mỹ Tâm trở thành nghệ sĩ Đông Nam Á Thứ nhất thực hiện được live show ở 1 sân vận động tầm cỡ ở Hàn Quốc.

Trước đây, Vũ Cát Tường cũng có 1 đêm nhạc riêng ở Nhật Bản nhân dịp 2 nước kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao. Vũ Cát Tường cho biết theo kế hoạch ban đầu, cô đến Nhật để tham dự chuỗi vận hành giao lưu văn hóa Việt – Nhật ở Osaka. Thế nhưng, có sự đâyn nhận nhiệt tình của khán giả, cô đã chọn lọc thực hiện 1 đêm nhạc có chủ đề “Hello Osaka, I am Vu Cat Tuong” để ra mắt âm nhạc của mình.

“Đêm diễn không chỉ để thỏa lòng chờ mong của khán giả người Việt yêu mến giọng hát của Tường ở đây mà mình còn hy vọng phần nào đây ra mắt đến khán giả người Nhật âm nhạc tiên tiến của Việt Nam” – Vũ Cát Tường bày tỏ.

Những ca sĩ có live show ở nước ngoài còn phải kể đến Noo Phước Thịnh, sẽ diễn ra vào tháng 9 ở Nhật; Sơn Tùng M-TP ở Thái Lan; Mỹ Linh ở Nhật; Đông Nhi ở Hàn Quốc trước đây và sắp tới là Hồng Kông…

Khán giả xem miễn phí

Việc ca sĩ Việt có live show riêng ở nước ngoài chắc hẳn là niềm tự hào cho nền âm nhạc Việt. Tuy nhiên, nếu tin rằng những live show của ca sĩ Việt tổ chức ở nước ngoài thời gian qua và sắp tới là bước đi tích cực cho hành trình chinh phục phân khúc ca nhạc những nước thì tự huyễn hoặc, lạc quan tếu.

Trước khi thực hiện live show “Mối tình đầu Mỹ Tâm – 1st”, ca sĩ Mỹ Tâm sẽ tham dự vô số sự kiện lễ hội lớn ở Hàn Quốc: DMC Festival tổ chức vào ngày 9-9 bởi đài MBC, quy tụ nhiều ngôi sao lớn trong nền âm nhạc Hàn Quốc; lễ hội văn hóa và kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam, diễn ra vào ngày 2-9 ở Quảng trường Kwang Hwa Mun. Cô còn tham dự biểu diễn ở sự kiện của World Bellydance ở Art Center (Yongsangu Cheong) vào ngày 14-9.

Live show “Mối tình đầu Mỹ Tâm – 1st” được ê-kíp hoàn toàn người Hàn Quốc thực hiện có 2 suất diễn vào khi 16 giờ và 20 giờ ngày 15-9. Mỹ Tâm bày tỏ trong thông cáo báo chí đây là “món quà đặc thù” mà cô muốn gửi tặng cùng đồng kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc ở Hàn Quốc.

Thực tế, những buổi diễn được gọi là live show hay concert của ca sĩ Việt ở nước ngoài thế này chỉ là 1 sự kiện mà phía đối tác mời nghệ sĩ ngôi sao Việt tham dự để lôi kéo khán giả Việt kiều ở nước đây và gây chú tâm có công chúng Việt Nam. Những đêm diễn của Noo Phước Thịnh ở Hàn Quốc hay Vũ Cát Tường ở Nhật Bản đều do 1 doanh nghiệp kinh doanh về mạng trực tuyến có tiếng ở châu Á tổ chức. Đó là 1 nhữngh dọn đường cho chiến lược mở rộng vận hành kinh doanh của doanh nghiệp này ở Việt Nam. Bởi vậy, những live show này chỉ phục vụ miễn phí, nhà tổ chức lo trọn vẹn giá thành – bao gồm cả khoản thù lao theo thỏa thuận cho ca sĩ.

Vì được mời xem miễn phí ca sĩ ngôi sao ở quê nhà trình diễn nên lượng khán giả Việt kiều đến tham dự thường rất đông. Chuyện khán giả hâm mộ người Việt sinh sống ở những nước chào đâyn nhiệt tình không đủ để chứng minh sự thành công của ca sĩ Việt ở phân khúc nước ngoài. Do vậy, giấc mơ ấy vẫn còn dài…

Hình thức tổ chức mới

Việc càng ngày càng có nhiều ca sĩ Việt nổi tiếng có được đêm diễn riêng ở nước ngoài được người trong giới giải đáp rằng thời gian gần đây, những đơn vị tổ chức sự kiện nước ngoài bắt đầu chuyển hướng sang hình thức tổ chức mới. Đó là mời 1 giọng ca chủ lực Việt Nam thực hiện những đêm diễn phục vụ kiều bào – thay vì duy trì những buổi diễn đại nhạc hội có hàng chục ca sĩ như trước đây.

Ở khía cạnh nào đây, đây có thể coi là đêm diễn riêng của ca sĩ. Đơn vị tổ chức sự kiện có quyền lập lờ tài liệu, điều này hoàn toàn hợp pháp. Đây cũng là hình thức tổ chức sự kiện phổ biến giai đoạn này ở Việt Nam. Không phải là những buổi diễn theo kiểu ca sĩ xếp hàng lên hát mà là được đầu tư hoành tráng về mặt kỹ thuật, cũng như chất lượng nội dung, nghệ thuật để lôi kéo công chúng.

“Đó chỉ là nhữngh quảng bá. Nhưng chẳng thể phủ nhận, phải là giọng ca có sức hút đặc thù lớn thì họ mới có được những đêm diễn riêng như thế” – người trong giới nhận định.

Thùy Trang

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đây Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS