Lao động Việt kêu cứu từ đất khách (*): Nhiều thủ đoạn, khuất tất

Công ty Youko không hề có tên trong danh sách 1 vài doanh nghiệp được phép phái cử lao động sang Nhật Bản. Thế nhưng, có hợp đồng "giải đáp", bà giám

Căn hộ The Metropole có phải là nơi an cư lý tưởng cho bạn và gia đình?
Đất nền nhà phố và biệt thự Sofia Town và ước mơ an cư lạc nghiệp của người trẻ
Cho thuê căn hộ Saigon Pearl mang đến một lối sống lành mạnh và sang trọng

Công ty Youko không hề có tên trong danh sách 1 vài doanh nghiệp được phép phái cử lao động sang Nhật Bản. Thế nhưng, có hợp đồng “giải đáp”, bà giám đốc cam đoan sẽ đưa được người lao động sang nước này làm việc

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, chỉ các doanh nghiệp có đủ điều kiện, được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) cấp phép và đăng công khai trên Cổng tài liệu của Dolab mới được phép tuyển, đào tạo và phái cử lao động Việt Nam sang 1 vài nước khác. Thế nhưng, trên Cổng tài liệu của Dolab không hề có tên Công ty TNHH Youko (Công ty Youko) trong danh sách 1 vài doanh nghiệp được phép phái cử lao động sang Nhật Bản.

Thuê người “phỏng vấn” ứng viên

Tra cứu tài liệu trên Cổng tài liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì thấy Công ty Youko được thành lập ngày 24-7-2014, ở địa chỉ 23 Đặng Thị Rành, khu phố 4, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP HCM. Ngành nghề kinh doanh chính mà Youko đăng ký là giải đáp du học. Người đại diện pháp luật doanh nghiệp này là bà Trần Thị Hoàng Phương.

Lao động Việt kêu cứu từ đất khách (*): Nhiều thủ đoạn, khuất tất - Ảnh 1.

Một số giấy cam đoan của Công ty Youko có người lao động

Tại văn phòng số 23 Đặng Thị Rành, bà Phương tổ chức nhận tiền của các người có nhu cầu đi Nhật Bản rồi cam đoan bằng văn bản sẽ hoàn trả tất cả 100% kinh phí nếu không đưa được sang nước này làm việc. Trong hợp đồng được gọi là “giải đáp việc làm ở Nhật Bản” mà bà Phương trực tiếp ký, 1 vài nạn nhân phải đấyng 7.000 USD, có người đấyng 8.000 USD và cũng có người đấyng hơn 10.000 USD. Sau đấy, bà Phương sẽ giải đáp thủ tục để mọi người dự tính hồ sơ. Vì đi theo diện kỹ sư nên trong hồ sơ buộc phải có bằng kỹ sư bậc cao đẳng hoặc đại học.

Những ai chưa có bằng kỹ sư sẽ được bà Phương đề nghị đấyng từ 10 đến 30 triệu đồng để lo bằng cấp. Sau khi thu tiền làm bằng, bà Phương nhờ nhân viên tên Đạt tìm mối mua bằng giả. Đây chính là chiêu mà bà Phương lôi kéo được 1 lượng lớn nạn nhân tự nguyện đấyng tiền cho mình để được đi Nhật Bản diện kỹ sư dù chưa học hết THPT.

Cũng có chiêu bài đi Nhật Bản để 1 vài doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp, bà Phương đưa 1 vài nạn nhân sang nước này ở trong 3 ngày. Tại đấy, 1 vài nạn nhân được 1 người đàn ông Nhật Bản đến phỏng vấn nhưng chỉ hỏi tên, sức khỏe rồi về. Sau này, 1 vài nạn nhân nghiên cứu mới biết bà Phương nhờ khách hàng là du học sinh Việt Nam tìm giúp 1 căn phòng và 1 người Nhật để “phỏng vấn” 1 vài ứng viên. Chính du học sinh này đã xác nhận điều đấy sau khi biết bà Phương và Công ty Youko có dấu hiệu lừa đảo.

Sự việc đổ bể, nhận tiền mà chẳng đưa được ai sang Nhật Bản, bà Phương bị 1 vài nạn nhân đến tận văn phòng số 23 Đặng Thị Rành đòi tiền và gây sức ép. Vì vậy, bà Phương âm thầm trả nhà, chuyển văn phòng về số 2A4-2A5 Phạm Văn Bạch (nay đổi tên thành các con phố số 37), phường Linh Đông, quận Thủ Đức.

Tại văn phòng mới, bà Phương tiếp tục chiêu trò cũ và lôi kéo hàng chục người đấyng tiền chờ đi Nhật Bản. Tính đến khi không còn liên hệ được, bà Trần Thị Hoàng Phương đã lấy của hàng trăm người, số tiền hàng chục tỉ đồng.

Từng bị công an khởi tố

Đáng chú tâm, trong quá trình điều tra, chúng tôi phát hiện tháng 4-2015, bà Trần Thị Hoàng Phương đã bị khởi tố trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, biểu hiện qua Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06 và Quyết định khởi tố bị can số 43 của Cơ quan CSĐT Công an TP HCM. Cụ thể, theo cơ quan điều tra, ông Nguyễn Văn Sửa (ngụ tỉnh Tây Ninh) đã thỏa thuận nộp cho bà Trần Thị Hoàng Phương 227 triệu đồng để nhờ giải đáp làm thủ tục sang Nhật Bản lao động. Trước đấy, ngày 27-2-2017, Công an TP đã thụ lý đơn của ông Đinh Thanh Bình và nhiều bị hại khác tố cáo bà Phương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức nhận tiền của họ rồi giải đáp thủ tục sang Nhật Bản lao động. Qua quá trình điều tra, Công an TP HCM cảm thấy bà Trần Thị Hoàng Phương có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Thế nhưng, tháng 8-2017, 1 vài nạn nhân nhận được Thông báo số 3410 từ Công an TP HCM có nội dung: “Ngày 3-8-2017, VKSND TP HCM đã ra chọn lọc hủy bỏ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06 và Quyết định khởi tố bị can số 43 đối có bà Trần Thị Hoàng Phương”.

Theo VKSND TP HCM, bà Trần Thị Hoàng Phương có ký “Giấy cam đoan giải đáp trình làng kết nối việc làm” có 14 người do ông Đinh Thanh Bình đại diện để họ sang Nhật Bản lao động. Tuy nhiên, do chính quyền Nhật Bản chưa cấp giấy tư 1 vàih lưu trú nên dẫn đến quá hạn, từ đấy các người lao động có đơn tố cáo bà Trần Thị Hoàng Phương. Sau đấy, bà Phương đã tích cực trong việc hoàn trả tiền cho người lao động… Vì vậy, mối quan hệ giữa bà Phương và các người lao động là quan hệ dân sự, không có dấu hiệu tội phạm.

Thế nhưng, theo nghiên cứu của chúng tôi, trong số các người lao động tố cáo bà Trần Thị Hoàng Phương, chỉ có 3 người đã nhận lại tiền.

Kỳ tới: Cơ quan tính năng nói gì?

Cắt đứt liên hệ

Theo ghi nhận của 1 vài nạn nhân, sau khi sự việc bị phanh phui, bà Trần Thị Hoàng Phương mất liên hệ, mọi chuyển nhượng chủ yếu qua bà Minh (mẹ ruột) hoặc ông Sơn (chồng của bà Phương). Nhiều nạn nhân đã ra tận quê của bà Phương ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa để tìm nhưng không gặp. Điều tra viên phụ trách vụ án này cũng khẳng định hiện không biết bà Phương ở đâu.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã gọi vào các số tel của bà Phương, bà Minh, ông Sơn mà 1 vài nạn nhân cung cấp nhưng không liên hệ được, 1 vài tài khoản mạng xã hội cũng chẳng thể kết nối. Chúng tôi tìm đến địa chỉ mà bà Phương đăng ký hộ khẩu thường trú thì chủ nhà cho biết mua lại căn nhà này từ người khác và hiện cho sinh viên thuê. Địa chỉ văn phòng Công ty Youko ở số 23 Đặng Thị Rành, phường Linh Tây, quận Thủ Đức thì nay được cho thuê phân phối cơm. Còn địa chỉ 2A4-2A5 Phạm Văn Bạch (nay đổi tên thành các con phố số 37), phường Linh Đông, quận Thủ Đức thì hiện được cho thuê làm quán cà phê.

Bài và ảnh: Giang Nam

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS