Kính cường lực tự vỡ và trách nhiệm của chủ đầu tư công trình

Với thế mạnh độ cứng cao, chịu va đập, chống rung hiệu quả, bền bỉ có thời gian, kính cường lực càng ngày càng được ưa thích và thường được sử dụng l

Cao tốc Hà Nội – Hạ Long rút ngắn thời gian chạy xe như thế nào?
Thị trường xi măng phục hồi nhờ xuất khẩu
Nghịch lý giá đá xây dựng

Với thế mạnh độ cứng cao, chịu va đập, chống rung hiệu quả, bền bỉ có thời gian, kính cường lực càng ngày càng được ưa thích và thường được sử dụng làm vách ngăn kính văn phòng, vách kính mặt dựng tòa nhà cao tầng, cửa thủy lực, lan can kính, cầu thang kính… Ngoài ra, khi bị tác động mạnh, kính vỡ vụn thành dạng hạt nhỏ, khó gây sát thương hơn so có kính thường vỡ thành mảnh.

Kính cường lực giai đoạn này được sử dụng rất phổ biến

Tuy nhiên, gần dây xảy ra 1 số vụ kính cường lực bị vỡ như trường hợp 1 gia đình ở Văn Chương, Đống Đa (Hà Nội), khi vừa vào phòng tắm thì vách kính đột nhiên vỡ vụn bắn vào khiến gia chủ bị thương ở tay và xây xát nhiều chỗ. Có trường hợp đang đêm, không người sử dụng, kính cường lực cũng tự vỡ. Mặc dù kính không vỡ thành mảnh sắc nhọn, nhưng nếu hạt kính đâm vào địa điểm nguy hiểm vẫn xảy ra nguy cơ tử vong nếu cấp cứu không kịp thời.

Điều này khiến nhiều người e ngại về sự an toàn, bởi kính cường lực còn được dùng cho nhiều không gian sinh hoạt chung trong căn hộ chung cư hoặc sử dụng ở một số nơi công cộng trong một số tòa nhà.

Được biết, kính cường lực là loại kính gia nhiệt ở dao động 700 độ C và làm lạnh đột ngột bằng khí mát làm tăng khả năng chịu lực, sức chịu nhiệt, chịu va đập của kính tốt hơn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vì lý do gì vẫn có trường hợp kính cường lực bị vỡ và tự vỡ?

Thực tế, trong thành phần của kính thường tồn tại 1 lượng rất nhỏ tạp chất Nicken Sulfua chẳng thể loại bỏ được hết, qua quá trình tôi kính sẽ bị biến đổi, có thể gây nên hiện tượng kính nổ tự phát trong quá trình sử dụng.

Theo đây, nếu điều kiện chi phí cho phép, người dùng nên sử dụng kính cường lực đã được đưa qua thiết bị kiểm tra kính sau tôi (Heat-Soak-Test). Trong quá trình kiểm tra, một số sản phẩm kính lỗi sẽ tự vỡ, cắt giảm nguy cơ vỡ tự phát.

Một vấn đề được cư dân quan tâm là nếu có sự cố kính vỡ xảy ra và có thiệt hại về người hoặc tài sản. Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo Luật sư Vũ Ngọc Chi (Công ty Luật Tam Anh), trong việc sử dụng, xây dựng, lắp đặt, quản lý, sử dụng một số khu vực có kính cường lực trong 1 tòa nhà văn phòng, thương mại, nhà ở… có thể liên quan đến nhiều bên.

Trường hợp dễ làm nhất là một số bên tự thỏa thuận, thương lượng được về biện pháp giải quyết, bồi thường đối có một số thiệt hại xảy ra.

Nếu chẳng thể thỏa thuận, bên bị thiệt hại phải có đơn đề nghị hoặc khởi kiện… thì một số cơ quan tính năng sẽ vào cuộc giải quyết theo thẩm quyền được giao. Đặc biệt, khi có liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người thì theo tính năng, nhiệm vụ, cơ quan công an sẽ có mặt và tùy mức độ hậu quả nghiêm trọng đến đâu, cơ quan công an sẽ chọn lọc diện xác minh, điều tra.

Về căn bản, trong việc thực hiện dự án, công việc xây dựng đòi hỏi phải tuân thủ rất nhiều quy chuẩn, nguyên tắc kỹ thuật. Nếu việc xây dựng, sử dụng kính không cung cấp một số quy chuẩn, nguyên tắc thì bên nào vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, khi gửi một số văn bản khiếu nại, khởi kiện hay đơn tố cáo, người làm đơn cần lưu ý phải cung cấp được một số bằng chứng chứng minh cho thấy kính tự nổ chứ không phải cố tình tác động lực khiến kính vỡ. Bằng chứng này có thể là một số nhân chứng xung quanh hoặc camera theo dõi.

Để chắc chắn an toàn, người sử dụng cũng lưu ý mua kính có lý do, xuất xứ, nguyên liệu sản xuất rõ ràng, đúng chuẩn. Kính cường lực thực ra có rất nhiều chủng loại, chất lượng và không loại trừ có hàng giả.

Từng có bạn ở TP.HCM mua kính về xây dựng lắp kính cho một số công trình xây dựng. Trong quá trình lắp đặt, 1 tấm kính tự phát nổ và vỡ ra gây thương tích cho chính bạn. Khi hai bên giải quyết tranh chấp, nhân viên của doanh nghiệp bán kính đã có búa đến biểu diễn nhằm chứng minh độ bền của kính nhưng tấm`kính vỡ tan ngay tức thì. Vụ việc này đã được khiếu nại lên Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng TP.HCM.

Bộ luật Hình sự hiện hành có quy định về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Theo đây, người nào vi phạm quy định về xây dựng trong một số lĩnh vực khảo sát, kiến trúc, xây dựng, sử dụng nguyên liệu, chất liệu, máy móc, giám sát, nghiệm thu công trình hay một số lĩnh vực khác… làm chết người hoặc gây gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người có theo mật độ nhất định sẽ bị phạt tiền, phạt tù không giam giữ hoặc tù giam. Mức hình phạt cao nhất lên tới 20 năm tù giam.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS